Nghệ sỹ Tuệ Minh nhận danh hiệu NSND

0 Khôi Nguyên

ANTĐ Ngày 27/1, Thứ trưởng Bộ VH, TT và DL Vương Duy Biên đã đến thăm hỏi và thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, trao tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân (NSND) cho nữ NSƯT Tuệ Minh.

Trong không khí thân tình, đầm ấm, Thứ trưởng Vương Duy Biên đã cùng ôn lại những chặng đường phát triển của nền văn hóa nước nhà. Trên những chặng đường ấy, in đậm dấu ấn của những nghệ sỹ tên tuổi như nghệ sỹ Tuệ Minh.

“Với sự đa tài, những cống hiến của NSND Tuệ Minh sẽ mãi được Đảng, Nhà nước và ngành Văn hóa nước nhà ghi nhận. Sự nhiệt huyết, lòng đam mê với nghề của nghệ sỹ sẽ xứng đáng để các thế hệ nghệ sỹ sau này noi gương, học tập”, Thứ trưởng Biên khẳng định.

NSND Tuệ Minh chia sẻ: “Dù tuổi đã cao, sức đã yếu, nhưng bản thân sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa trong việc gìn giữ truyền thống văn hóa gia đình, đồng thời truyền lửa đam mê nghệ thuật đến các thế hệ trẻ, con cháu trong gia đình.”
ảnh 1

Thứ trưởng Bộ VH, TT và DL Vương Duy Biên trao tặng danh hiệu NSND cho nữ nghệ sỹ Tuệ Minh.

 

NSND Tuệ Minh là vợ của cố nhà văn Nguyễn Đình Thi. Bà sinh năm 1938, trong một gia đình gốc Hà Nội. Trong lĩnh vực điện ảnh, cái tên Tuệ Minh gắn liền với những “bộ phim vàng” như: Một ngày đầu thu, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Ngày lễ Thánh, Vợ chồng anh Lực, Dòng sông âm vang…

Trên lĩnh vực sân khấu, diễn viên Tuệ Minh cũng có nhiều vai diễn để đời, đặc biệt là nhân vật Phượng trong vở kịch Cách mạng của nhà văn Nguyễn Khải… Mặt khác, trong mắt công chúng, bà là người phụ nữ xinh đẹp, duyên dáng và đa tài. Rất nhiều thế hệ khán thính giả nhớ đến NSND Tuệ Minh bởi chất giọng trong trẻo và truyền cảm trong chương trình Đọc truyện đêm khuya và Đọc truyện Thiếu nhi trên sóng Đài tiếng nói Việt Nam.

Với những cống hiến to lớn cho nghệ thuật, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam, NSND Tuệ Minh được phong tặng danh hiệu NSƯT đợt đầu tiên.

Ngày 10/1, nữ NSƯT Tuệ Minh là một trong 102 nghệ sỹ được trao tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 8 diễn ra, tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tuy nhiên, do tuổi cao, sức yếu nên bà đã không thể tham dự buổi lễ do trực tiếp Chủ tịch nước trao tặng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top