“Ngày thứ bảy xanh, gọn”

0 Lê Trang
(ANTĐ) - Đúng 6h30 thứ bảy 7-11, 20 phường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, trong đó có 5 phường được chọn để làm điểm, đã đồng loạt ra quân triển khai mô hình “Ngày thứ bảy xanh, gọn”. “Xanh” là hoạt động liên quan đến vệ sinh môi trường; còn “gọn” là đảm bảo trật tự - mỹ quan đô thị.

“Ngày thứ bảy xanh, gọn”

(ANTĐ) - Đúng 6h30 thứ bảy 7-11, 20 phường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, trong đó có 5 phường được chọn để làm điểm, đã đồng loạt ra quân triển khai mô hình “Ngày thứ bảy xanh, gọn”. “Xanh” là hoạt động liên quan đến vệ sinh môi trường; còn “gọn” là đảm bảo trật tự - mỹ quan đô thị.

Một tuyến phố được chọn “làm điểm” về “xanh, gọn”

Bài bản

Theo bà Đinh Thị Lan Duyên - Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, mô hình “Ngày thứ 7 xanh, gọn” của quận Hai Bà Trưng xuất phát từ phong trào “Toàn dân không vứt rác, đổ rác ra đường và nơi công cộng” do UBND thành phố phát động. Trên cơ sở thực tế địa bàn, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng đã triển khai mô hình ở khắp 20 phường, trong đó ra quân làm điểm ở 5 phường Vĩnh Tuy, Đồng Nhân, Phạm Đình Hổ, Phố Huế và Thanh Nhàn. Sáng 7-11, chúng tôi đã theo chân đoàn kiểm tra của UBND quận đi thực tế tại phường Phố Huế. “Xanh, gọn” ở phường Phố Huế được triển khai điểm tại hai khu vực, là phố Thịnh Yên và chợ Hòa Bình.

Bà Hoàng Thị Bích Diệp - Chủ tịch UBND phường Phố Huế cho biết, trước buổi ra quân, 100% các hộ dân trong phường đã ký cam kết thực hiện nghiêm túc nội dung giữ gìn vệ sinh môi trường - trật tự đô thị. Cán bộ phường đã phát và thu về 100% phiếu điều tra hiện trạng việc thực hiện bảo vệ môi trường. UBND và CAP cùng các ngành, đoàn thể đã chủ động xây dựng biện pháp vận động các hộ gia đình, hộ kinh doanh thiếu ý thức chấp hành, không tham gia phối hợp với các đoàn thể - xã hội ở địa phương.

Đúng 6h30 sáng 7-11, cán bộ cơ sở của 45/45 tổ dân phố phường Phố Huế đã ra quân thực hiện mô hình “Ngày thứ bảy xanh, gọn”. Cùng với đó, CAP và đội tự quản đô thị tỏa ra các tuyến phố, yêu cầu hộ dân không để xe trên vỉa hè (đối với tuyến phố cấm để xe), hoặc sắp xếp xe thành hàng, không cản trở lối đi của người đi bộ (đối với tuyến phố được phép bố trí xe).

Biện pháp “dài hơi”

Sau khi đi kiểm tra việc triển khai “Ngày thứ bảy xanh, gọn” tại một số phường, ông Phan Tiến Bình - Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: Để mô hình đi vào chiều sâu, quận Hai Bà Trưng chỉ đạo các phường phải lấy tổ dân phố là đơn vị cơ bản để thực hiện. Tổ trưởng tổ dân phố phải cam kết và chịu trách nhiệm trước UBND phường về công tác giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Các phường đều đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện, do lãnh đạo UBND phường làm Trưởng ban; các thành viên khác gồm cán bộ đô thị, thanh tra xây dựng, cán bộ quản lý thị trường, cán bộ văn hóa… Mỗi khu dân cư cũng thành lập tổ công tác, nhận nhiệm vụ trực tiếp từ Ban chỉ đạo của phường để thực hiện hiệu quả các phần việc được giao. Tổ công tác ở khu dân cư sẽ thường xuyên giám sát thực hiện, phát hiện vi phạm và đề xuất biện pháp xử lý với UBND phường.

Có thể nói, chủ trương và những biện pháp nêu trên là khá bài bản. Nhưng điều quan trọng, là công tác duy trì lâu dài những giải pháp cũng như kết quả đạt được. Việc vứt rác ra đường, đổ rác không đúng nơi quy định lâu nay đã trở thành thói quen xấu của nhiều người dân. Chính vì vậy thành phố mới phải phát động phong trào “Toàn dân không vứt rác, đổ rác ra đường và nơi công cộng”.

Cách làm, biện pháp mà quận Hai Bà Trưng đề ra để bảo vệ môi trường, giữ gìn văn minh đô thị là hết sức cần thiết, khả thi. Quan trọng hơn, phải có những tính toán cụ thể để sao cho nỗ lực bỏ ra không sớm bị mai một. Làm được điều này, chỉ quyết tâm của cơ quan quản lý là chưa đủ. Rất cần đến sự tác động thường xuyên đối với ý thức của mỗi người dân.               

Lê Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top