Ngày Pháp luật Việt Nam tại Hà Nội với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Ngày 8-11, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2019 và Tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu Dịch vụ công trực tuyến năm 2019”.

Tham dự buổi lễ có ông Phan Chí Hiếu - Thứ trưởng Bộ Tư pháp và ông Lê Hồng Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng nhiều đại biểu đại diện các ban, ngành, địa phương của Thủ đô.

Theo báo tại buổi lễ, năm 2019 là năm TP Hà Nội tổ chức tổng kết 15 năm Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị (Khóa IX) về Chiến lược Cải cách tư pháp đến năm 2020. Kết quả cho thấy, chất lượng các mặt công tác tư pháp của thành phố trong những năm qua đã có nhiều chuyển biến.

ảnh 1

Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019

Cụ thể là chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử đã được nâng lên rõ rệt với tỷ lệ án oan sai giảm mạnh. Tiếp đến là công tác thi hành án dân sự đã được nâng lên một bước, nhiều vụ việc tồn đọng, phức tạp đã được giải quyết với sự tham gia tích cực của các ngành, các cấp; công tác soạn thảo, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật ngày càng đi vào nề nếp.

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2019, Hà Nội vinh dự được Bộ Tư pháp chọn làm đơn vị, mô hình điểm nhằm lan tỏa, gia tăng giá trị, tinh thần của Ngày Pháp luật trên phạm vi cả nước. Trong tháng cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn TP Hà Nội đã có nhiều nỗ lực, tích cực, chủ động triển khai nhiều hoạt động hướng ứng gắn với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, quản lý xã hội bằng pháp luật với việc phổ biến, tuyên truyền, triển khai các đạo luật mới được Quốc hội thông qua.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, ngày càng đi vào thực chất, thường xuyên, liên tục, gắn chặt với việc triển khai nhiệm vụ thi hành và bảo vệ pháp luật. Có thể thấy rằng, Ngày Pháp luật đã tác động tích cực đến đời sống kinh tế- xã hội của Hà Nội, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, hình thành ý thức tự giác tuân thủ Hiến pháp và pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cũng như nhân dân.

ảnh 2

Tại Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, nhiều tập thể, cá nhân cũng đã được trao giải thưởng về Cuộc thi tìm hiểm Dịch vụ công trực tuyến năm 2019.

Năm 2019 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị”, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC); tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành theo phương châm “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và hiệu quả”, đồng thời công khai minh bạch các thủ tục hành chính (TTHC)....

Triển khai áp dụng hệ thống “một cửa điện tử” dùng chung 3 cấp, kết nối hệ thống dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3,4; đẩy mạnh việc tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan của Thủ đô và Quy tắc ứng xử nơi công cộng nhằm xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Phát biểu tại Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trên địa bàn Thủ đô, ông Lê Hồng Sơn - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật TP Hà Nội nhấn mạnh: “Để Ngày Pháp luật nước CHXHVN Việt Nam thực sự đi vào cuộc sống, thời gian tới, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức kinh tế cần phải coi việc tổ chức, triển khai Ngày Pháp luật Việt Nam là một trong những nhiệm vụ chính trị, pháp lý quan trọng hàng năm”.

Cũng tại buổi Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trên địa bàn Thủ đô, UBND TP Hà Nội đã trao giải cho các tổ chức và cá nhân trong Cuộc thi thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến năm 2019”. Theo đánh giá, thông qua cuộc thi, cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân đã thấy rõ được những lợi ích, hiệu quả của dịch vụ công trực tuyến trong thời gian qua trên địa bàn TP Hà Nội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top