Ngành Nội vụ hai nước Việt Nam - Lào hợp tác về đào tạo nguồn cán bộ, công chức

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Sáng nay, 9-7, tại Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Lê Vĩnh Tân và Bộ trưởng Bộ Nội vụ CHDCND Lào Khăm-Mặn Xủn-Vi-Lợt, trường Đại học Nội vụ Hà Nội (Bộ Nội vụ) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về giáo dục, đào tạo và nghiên cứu với Vụ Đánh giá và Phát triển công chức (Bộ Nội vụ Lào).

ảnh 1Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Nội vụ hai nước 

Tại Lễ ký kết, ông Nguyễn Bá Chiến, Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội cho biết, Việt Nam và Lào là hai nước có truyền thống đoàn kết hữu nghị và hợp tác đặc biệt; có cùng mục tiêu, lý tưởng xây dựng đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa, có thể chế chính trị và nhà nước tương đồng, đang cùng tiến hành công cuộc đổi mới và phát triển.

“Quan hệ Việt Nam – Lào là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện. Quan hệ chính trị giữa hai nước đã và đang phát triển trên một nền tảng sâu rộng và ngày càng vững chắc” – ông Chiến nói.

Về phía Lào, đồng chí Bun-chăn Nị-nhạ-vông, Vụ trưởng Vụ Đánh giá và phát triển công chức, đại diện Bộ Nội vụ nước CHDCND Lào cảm ơn Đảng, Chính phủ và Bộ Nội vụ Việt Nam trong việc tạo điều kiện thúc đẩy mối hợp tác này. “Đây là thời khắc đánh dấu sự mở đầu tốt đẹp cho quan hệ hợp tác lâu dài giữa trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Bộ Nội vụ Việt Nam và Vụ Đánh giá và Phát triển công chức, Bộ Nội vụ Lào” - đồng chí Bun-chăn Nị-nhạ-vông nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ của Lễ ký kết, hai bên nhất trí thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng, phát triển và nâng cao năng lực cho nguồn nhân lực vì lợi ích của hai bên; đưa ra một khuôn khổ nhằm xác định các lĩnh vực hợp tác, qua đó thống nhất và triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể.

Cụ thể, hai bên phối hợp xây dựng kế hoạch và tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ đối với đội ngũ cán bộ, công chức thuộc các bộ, ngành và chính quyền địa phương thuộc CHDCND Lào theo nhu cầu, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực: Quản lý nhà nước về kinh tế và tài chính công, Quản lý công, Quản lý công chức, Chính sách công, Cải cách hành chính, Pháp luật hành chính và các lĩnh vực hợp tác khác theo yêu cầu của Vụ Đánh giá và Phát triển công chức Bộ Nội vụ Lào, phù hợp với năng lực đào tạo của trường Đại học Nội vụ Hà Nội.

Được biết, từ 2016 đến nay, hàng năm, trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã tổ chức các khóa bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ dành cho các cán bộ công chức bộ, ngành, chính quyền địa phương của CHDCND Lào trong các lĩnh vực Quản lý nhà nước, cải cách hành chính và văn thư lưu trữ.

Bên cạnh các chương trình bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ theo đề xuất từ phía Bộ Nội vụ Lào, trường Đại học Nội vụ Hà Nội cũng tích cực triển khai hoạt động hợp tác trong lĩnh vực đào tạo với các đối tác thuộc nước CHDCND Lào như: Bộ Giáo dục và thể thao Lào, trường Đại học Quốc gia Lào, chính quyền địa phương tỉnh Bô-li-Khăm-Sai, tỉnh Luông-Pha-Băng... trong công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực hành chính.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top