Ngành Ngân hàng phải phối hợp với Công an, đẩy lùi "tín dụng đen"

0 Minh Trí
ANTD.VN - Sáng 9-1, Hội nghị triển khai nhiệm vụ 2019 của ngành Ngân hàng đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các ban, bộ, ngành liên quan.
 ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2019

Phát biểu tại buổi làm việc, điểm lại những thành tựu kinh tế-xã hội của đất nước năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong đó có vai trò quan trọng của ngành ngân hàng, nhất là việc đảm bảo kiểm soát lạm phát ở mức 3,54% trong bối cảnh các nước có quan hệ thương mại lớn với Việt Nam đều tăng lãi suất. Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành đã tham mưu để chỉ đạo tốt công tác điều hành kinh tế vĩ mô. 

Thủ tướng vui mừng cho biết trong tốp 500 ngân hàng giá trị nhất thế giới đã có tên các Ngân hàng Việt Nam; Quỹ tiền tệ quốc tế cũng đánh giá cao hệ thống tín dụng tại Việt Nam. Thủ tướng ghi nhận việc ngành ngân hàng đi tiên phong trong ứng dụng công nghệ số; phát triển thanh toán không dùng tiền mặt; cắt giảm 1/3 điều kiện để cải thiện năng lực tiếp cận tín dụng. 

Chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục của ngành ngân hàng, Thủ tướng cho rằng việc xử lý nợ xấu vẫn còn khó khăn, thêm vào đó, nợ xấu trong cho vay tiêu dùng có xu hướng gia tăng. 

Đặc biệt, Thủ tướng nêu rõ tình trạng tín dụng đen ở nhiều địa bàn gây tác động tiêu cực, ảnh hưởng niềm tin của người dân. “Tín dụng đen đang bủa vây người yếu thế,” Thủ tướng nói và lưu ý ngành ngân hàng phải phối hợp tốt với ngành Công an trong nhiệm vụ đấu tranh, hạn chế, đẩy lùi loại hình “tín dụng đen” bởi đây là một loại tội phạm gây nguy hiểm cho xã hội.

Thủ tướng cũng đề cập đến việc để xảy ra sai phạm tại một số ngân hàng thương mại trong thời gian qua và đề nghị công tác thanh tra giám sát cần nghiêm túc hơn; cùng với đó là tăng cường tu dưỡng phẩm chất đạo đức của người làm ngân hàng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top