Ngang nhiên làm bẩn khu đô thị hiện đại

0 Đất rơi vãi gây nguy hiểm ((Từ Liêm, Hà Nội))
(ANTĐ) - Hàng trăm lượt ô tô tải cỡ lớn chuyên chở đất, cát không che chắn, làm bụi bẩn rơi vãi, ngang nhiên ra vào khu đô thị được mệnh danh xanh - sạch - đẹp bậc nhất Hà Nội mà không hề bị kiểm tra, xử lý.
>>>Bẩn thỉu ngay cổng KĐT đẹp bậc nhất Hà Nội

Ngang nhiên làm bẩn khu đô thị hiện đại

(ANTĐ) - Hàng trăm lượt ô tô tải cỡ lớn chuyên chở đất, cát không che chắn, làm bụi bẩn rơi vãi, ngang nhiên ra vào khu đô thị được mệnh danh xanh - sạch - đẹp bậc nhất Hà Nội mà không hề bị kiểm tra, xử lý.
>>>Bẩn thỉu ngay cổng KĐT đẹp bậc nhất Hà Nội

Ngang nhiên gây ô nhiễm

Ghi nhận của PV vào tối 24-2, tại cổng ra vào Khu đô thị Ciputra, hàng chục xe tải, xe trộn bên tông, xe chở vật liệu xây dựng nối đuôi nhau tấp nập. Những chiếc xe chở đất siêu trường, siêu trọng gầm rú, oằn mình “cõng” những núi đất, vượt quá chiều cao cho phép đối với ô tô thùng hở… thản nhiên ra vào. Mỗi khi có xe vào khu đô thị, người dân lại được chứng kiến những trận “bão cát” mù mịt do đất cát trên xe không được che đậy kín bay tứ tung. Mỗi khi xe ra lại kéo theo bùn đất nhão nhoét từ công trình xây dựng đang thi công trong khu đô thị, rải khắp cả trăm mét.

Những ụ bùn, đất rơi vãi, bắn tung tóe theo các vòng quay của bánh xe, rồi lại bị nghiền nát khi có xe khác chèn vào. 21h, bùn, đất đã rải khắp cửa ra vào khu đô thị, nhão nhoét, lõm bõm, vàng ệch dưới ánh đèn cao áp.

Bùn, đất nhão nhoét kéo dài hàng trăm mét trước cửa Khu đô thị Ciputra

Bên ngoài đã vậy, trong khu đô thị, tình trạng ô nhiễm, bụi bẩn còn diễn ra nghiêm trọng hơn. Bùn đất phát sinh từ quá trình khoan cọc nhồi, rửa xe của công trình xây dựng khu nhà CT1, giai đoạn 2, không được thu gom đúng quy định, chảy lênh láng ra đường. Bùn, đất rải trên đoạn đường qua công trình dày hàng chục centimet. Thực trạng ô nhiễm môi trường trong và ngoài Khu đô thị Ciputra đã diễn ra lâu nay, song không biết lực lượng bảo vệ tại đây có nhận ra hay không? Chỉ biết, kể từ khi PV ANTĐ có mặt ghi nhận, chụp ảnh hiện trạng, số xe ô tô tải chở đất, cát hoạt động tấp nập lúc trước “bỗng dưng” dừng cả. Vài ba nhân viên mặc quần áo bảo vệ thay vì ngồi trong phòng, đã ra khu vực cổng chặn barrie, kiểm soát các xe chở sắt, thép, hàng hóa… ra vào khu đô thị.

Sẽ xử lý vi phạm

Quá trình ghi nhận thực tế tình trạng ô nhiễm môi trường tại Khu đô thị Ciputra, đường Phạm Văn Đồng, (đoạn gần cầu Thăng Long), điều khiến chúng tôi bất ngờ là ngay cạnh cổng ra vào khu đô thị, chủ đầu tư đã cho dựng một bảng: “Tóm tắt báo cáo đánh giá tác động môi trường” khá to, ghi rõ những tác động đến môi trường khi triển khai dự án, cũng như cam kết thực hiện bản báo cáo trên. Song, những vi phạm môi trường ở đây vẫn diễn ra công khai.

Cùng có mặt ghi nhận thực tế, tình trạng ô nhiễm môi trường tại Khu đô thị Ciputra với PV ANTĐ tối 24-2, đại diện Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội khẳng định: Chủ đầu tư khu đô thị đã không thực hiện đầy đủ các nội dung ghi trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường, do UBND thành phố Hà Nội phê duyệt; không có các biện pháp thích hợp giảm thiểu tác động đến môi trường xung quanh trong quá trình xây dựng khu đô thị. Các phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng ra vào công trường không đảm bảo thùng kín, khít, nên để vật liệu rơi vãi gây ô nhiễm môi trường. Cầu rửa xe công trình xây dựng trong khu đô thị không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, đất cát, nước bẩn sau khi rửa xe không được thu gom mà chảy lênh láng ra môi trường, gây tình trạng ô nhiễm trên…

Ngày 27-2, trao đổi với PV ANTĐ, đại điện Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội cho biết: Đơn vị sẽ khẩn trương phối hợp với công an địa phương, Thanh tra xây dựng, Thanh tra GTVT tiến hành kiểm tra, xử lý các vi phạm về môi trường đang diễn ra quanh Khu đô thị Ciputra, đường Phạm Văn Đồng, (đoạn gần cầu Thăng Long). Trong khi chờ các biện pháp xử lý của cơ quan chức năng, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Vì sao một công trình xây dựng quy mô lớn, ngang nhiên gây ô nhiễm môi trường giữa Thủ đô lại không bị phát hiện, xử lý kịp thời?

Đất rơi vãi gây nguy hiểm

Trên Đại lộ Thăng Long thời gian gần đây thường xuyên xảy ra tình trạng các xe tải chở đất không che đậy làm đất rơi vãi trên đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Thêm vào đó do trời mưa phùn, mặt đường ướt nên càng gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn giao thông. Đơn cử tối 24-2, có một phụ nữ điều khiển xe máy đã bị tai nạn do đâm phải đống đất rơi vãi trên đường thuộc địa phận thôn Phú Đô, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm (ảnh). Đề nghị lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý các xe chở vật liệu xây dựng chạy trên đường không che đậy hoặc che đậy không cẩn thận nhằm đảm bảo an toàn cho người dân đi đường.

Lê Văn

(Từ Liêm, Hà Nội)

Thu Hạnh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top