Ngắm vườn cảnh triệu USD giữa Hà thành

0 Cao Minh
(ANTĐ) - Chưa tính đến diện tích đất rộng hơn 2.000m2 giữa Hà Nội thì 200 cây cảnh trong “Thành Công Kỳ Viên” đã có giá trị lên đến hàng chục triệu USD.

Ngắm vườn cảnh triệu USD giữa Hà thành

(ANTĐ) - Chưa tính đến diện tích đất rộng hơn 2.000m2 giữa Hà Nội thì 200 cây cảnh trong “Thành Công Kỳ Viên” đã có giá trị lên đến hàng chục triệu USD.

2 vị la hán ngồi dưới tán tùng, chảy ở giữa là dòng thác, một tiểu cảnh trong "Thành Công kỳ viên"

Chủ của “Thành Công Kỳ Viên” là anh Nguyễn Trọng Thành. “Cuộc đời của tôi gắn với hai thứ. Đầu tiên tôi thành công trong lĩnh vực mua bán nhà đất, đến mức người ta đặt cho tôi biệt danh là “Thành đất”- chép miệng chén trà đặc, người đàn ông gần ngũ thập này ngồi chiêm nghiệm- “Đến lúc nhà nhà, người người buôn bán đất cát thì tôi lại chuyển sang chơi cây cảnh”.

Cái sự chuyển ấy, nghe thoáng qua thấy đơn giản, nhưng thật giật mình khi biết vào năm 2006, Thành “đất” từng “sút” một căn nhà trên phố Lò Đúc (Hà Nội) chỉ để đối lấy 1 cây tùng la hán vài trăm năm tuổi. Và giờ thì cái cây mang tên “Thanh tùng ngạo tuyết” ấy thể mang lại cho anh 5-7 căn nhà ngày trước, nhưng anh nhất quyết không bán, đơn giản vì nó là “độc nhất vô nhị”.

Thành “đất” về làng cũ-phố Yên Duyên (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai hiện nay) gom lấy một mảnh đất rộng hơn 2.000m2 để làm Kỳ Viên, lấy tên mình và cậu con trai tên Công ghép thêm vào trước. Anh đưa về đây 200 cây cảnh với hơn 40 chủng loại, tính ra giá trị lên tới hàng chục triệu USD.

“Điều tự hào nhất, tất cả hàng trăm cây cảnh ở đây đều trải qua bàn tay tỉa tót, uốn nắn của tôi, chứ không đơn thuần chỉ vung tiền ra mua cây đẹp sẵn mang về là xong”- Thành nói.

Giới chuyên môn đánh giá "Thành Công Kỳ Viên" hội tụ cả 4 yếu tố "mộc, thạch, ngư, cầm" (cây, đá, cá, chim). Ở đó có một con rồng đá thiên tạo ngoảnh đầu nhìn sang khối đá hình rùa, cõng trên lưng ngọn núi hình phụ tử, thác nước chảy thẳng xuống hồ nhỏ, nơi có đàn cá tung tăng bơi lượn giữa những khóm hoa súng tím. Bao quanh quần thể núi đá là đồi tùng "Sơn hạ vân cẩm" với những ngọn thông vươn thẳng lên trời xanh. Núi đá và đồi tùng tượng trưng cho vạn cổ trường tồn, vạn cổ trường sinh, đồng thời thể hiện khí phách của người quân tử. Đá tĩnh, nước động, chim hót, cá lượn, cỏ xanh, hoa thắm… phong cảnh thật hữu tình.

"Cảnh dĩ tải đạo"- chơi cây không chỉ vì vẻ đẹp của cây mà còn vì những triết lí nhân văn sâu sắc, những ước vọng đẹp đẽ của con người

Thành "đất" đến với nghiệp chơi cây vào năm 1995, ngay từ lúc đó anh đã là thành công trong lĩnh vực mua bán nhà đất.

Thành khẳng định, tất cả 200 cây cảnh hiện có trong "Thành Công kỳ viên", đều qua bàn tay anh tạo thế, nắn cành

Bất cứ người Việt Nam nào nhìn tác phẩm "Hồn quê" này đều thấy gần gũi: Cây đa, giếng nước, sân đình.

"Thanh tùng ngạo tuyết", một trong những cây tùng la hán đẹp nhất Việt Nam với tuổi đời hàng trăm năm, giờ đã thuộc sở hữu của anh Thành.

Một góc cảnh trí của "Thành Công kỳ viên"

Cây này bị mục thân, anh Thành phải cho đục thân, đổ keo để tạo thành "lũa". Nhờ đó cây tiếp tục sống mà phần thân chết không bị ngấm nước nữa.

Một bộ rễ xanh chằng chịt như cây cổ thụ

Cái cây muốn có thế đẹp phải trải qua những ngày tháng "khổ đau", bị vít cành bằng sắt thép như thế này

Cận cảnh gò một thế cây. Đầu tiên cần phải đánh dập cành cây để có thể uốn theo ý mình muốn, đồng thời bơm nước, thức ăn cho cây vì cây không còn đủ khả năng tự hút. "cắt, chuyền, chuyển, giật..." là những ngón nghề của người chơi cây

Ngôi chùa ẩn hiện dưới những bóng cây cổ thụ- một tiểu cảnh bon-sai

Cao Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top