“Ngại” đối diện trách nhiệm

0 Hoàng Quân
ANTĐ Vị cán bộ đứng đầu một phường ở quận Cầu Giấy, khi được hỏi về trách nhiệm để xảy ra vi phạm ở một số quán karaoke (hoạt động quá giờ, nhân viên phục vụ không có đăng ký, nhiều phòng hát không có giấy phép…), bị phòng nghiệp vụ CATP kiểm tra, phát hiện mới đây, đã “nại” ra rằng: đoàn kiểm tra làm nhiệm vụ khi quán karaoke vẫn đang trong giờ hoạt động. Chính vì vậy, phường chưa tung lực lượng đi kiểm tra, xử lý.


Thực hiện theo phương châm không báo trước, nên cuộc kiểm tra của phòng nghiệp vụ CATP hôm vừa rồi đối với những quán karaoke “nổi cộm” ở một số quận, huyện, đã phản ánh tương đối rõ nét “bản chất” của những cơ sở bị kiểm tra, đã bắt trúng được nhiều vi phạm: quán karaoke không có giấy phép, nhân viên phục vụ không đăng ký. Thậm chí, có quán còn bị bắt quả tang tổ chức cho nhân viên nữ múa lửa để phục vụ nam giới. Đến lửa mà chủ quán còn dám “chơi”, thì dịch vụ nào họ cũng không ngán, miễn là đem lại lợi nhuận.

Không ngẫu nhiên mà cùng với dịch vụ kinh doanh cầm đồ, nhà nghỉ, khách sạn, massage, karaoke được xếp vào loại hình kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT. Chứa chấp, tụ tập các đối tượng sử dụng ma túy trái phép, là điểm hẹn để tiến hành giao dịch các phi vụ mua bán dâm, thậm chí hoạt động mại dâm tại chỗ… đó là những vi phạm, tội phạm đã bị phát hiện ở không ít quán karaoke. Chuỗi quán karaoke ở nhiều quận, huyện mà phòng nghiệp vụ CATP tiến hành kiểm tra bắt đầu từ trung tuần tháng 1 này, là những địa điểm nổi cộm, từng bị dư luận phản ánh. Và kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, phản ánh của dư luận về cơ bản là chính xác!

Những vi phạm diễn ra có hệ thống, hoặc vi phạm phức tạp xảy ra ở quán karaoke, đề cập đến trách nhiệm quản lý, xử lý đầu tiên, không ai khác là chính quyền cơ sở. Chỉ do không bị kiểm tra thường xuyên, và rất ít bị xử lý, vi phạm mới có điều kiện để tồn tại ở quán karaoke. Và càng đáng trách khi, trong giờ hoạt động chính quyền cơ sở không đi kiểm tra, xử lý, như “lý do” của vị cán bộ phường nọ. Quá giờ chỉ là vi phạm – biểu hiện nhỏ, và nhiều chủ quán karaoke luôn tìm cách để ngụy trang cho hoạt động kinh doanh quá giờ. Khi đã “qua mặt” được cơ quan chức năng, nhất là chính quyền cơ sở, việc khách tìm đến quán karaoke tất yếu không chỉ dừng ở việc hát, nhất là sau 23h. Quy chế quản lý quán karaoke đã có, vấn đề là sự chịu trách nhiệm, dám nhìn thẳng vào trách nhiệm. Để tồn tại kéo dài phức tạp ở quán karaoke nói riêng, chính là việc địa bàn đã tự “ôm” một nguy cơ bất ổn về ANTT.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top