Nếu thí điểm chính quyền đô thị ở Hà Nội, sẽ làm trên toàn thành phố

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Theo Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội nếu được thông qua thì phạm vi thí điểm sẽ là toàn thành phố, coi cả Hà Nội là một thực thể chính quyền đô thị chứ không có chính quyền đô thị ở nội thành...

ảnh 1Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu khai mạc hội thảo

Sáng nay, 8-10, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các ban Đảng, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và các bộ, ban, ngành trung ương vào dự thảo Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại Thành phố Hà Nội.

Trình bày đề dẫn tại hội thảo, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo cho biết, dự thảo Đề án đề xuất 2 phương án định hướng thiết kế thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị.

Phương án 1 là xây dựng mô hình tổ chức hai cấp chính quyền (cấp thành phố và cấp quận, huyện, thị xã); một cấp hành chính (tại xã, phường, thị trấn). Phương án 2 là xây dựng mô hình tổ chức một cấp chính quyền (thành phố), 1 cấp hành chính (quận, huyện, thị xã) và 1 cơ quan hành chính đại diện (xã, phường, thị trấn). Tổ soạn thảo đề án đề nghị, trong thời điểm hiện nay, việc thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị của TP Hà Nội theo phương án 1.

Qua thảo luận, góp ý tại hội thảo, hầu hết các ý kiến đều chung nhận định, việc thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, cần thiết trong tình hình hiện nay.

ảnh 2

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đọc đề dẫn về đề án chính quyền đô thị

Về 2 phương án thiết kế thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị của thành phố Hà Nội nêu ra tại dự thảo đề án, đa số đại biểu đồng tình chọn phương án 1.

Về lộ trình thực hiện, có ý kiến cho rằng, đến năm 2021, bắt đầu thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội là muộn, nên chọn một số đơn vị hành chính để triển khai thí điểm ngay từ giai đoạn 2018-2020. Nhiều ý kiến khác cho rằng, thời điểm bắt đầu thí điểm từ năm 2021 là phù hợp, bảo đảm sự thận trọng. Có ý kiến cho rằng, nên thí điểm từng bước, lúc đầu là các quận, phường; sau đó đến các huyện, xã lân cận nội thành…

Phát biểu kết luận hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị của TP Hà Nội đánh giá cao và tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý để tiếp tục hoàn thiện Đề án trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét.

ảnh 3

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, chính quyền đô thị không phải vấn đề mới, đã từng nêu ra từ nhiều nhiệm kỳ, ở nhiều địa phương, nhưng chưa đạt kết quả mong muốn. Xây dựng chính quyền đô thị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả là nhu cầu chính đáng, nhưng để đi đến đồng thuận và thực hiện thì không dễ. 

Vì vậy, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện Đề án, trong đó thể hiện rõ mục tiêu xây dựng chính quyền đô Hà Nội tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; công khai, minh bạch; có đủ thẩm quyền, tự chủ, tự chịu trách nhiệm; giải quyết tốt hơn những yêu cầu của người dân; bảo đảm được an toàn và môi trường bình yên cho người dân; đáp ứng yêu cầu phát triển.

Mặt khác, chính quyền đô thị của thành phố Hà Nội cũng phải là chính quyền điện tử, thông minh; chính quyền xanh; phát huy được tiềm năng của địa phương, của người dân cũng như của doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết thêm, phạm vi thí điểm đề án này sẽ là toàn thành phố; coi cả Hà Nội là một thực thể chính quyền đô thị chứ không có chính quyền đô thị ở nội thành bên cạnh một chính quyền nông thôn TP Hà Nội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top