"Nếu người yêu con có cụt chân, con hãy làm cái nạng vững chắc cho đời họ"

0 Nguyễn Phước Thắng
ANTD.VN - Ngày 5/5 năm nay, nhân loại tiến bộ kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Các Mác (Karl Marx), một trong những học giả, những nhà triết học có ảnh hưởng nhất trên thế giới dựa trên số lượng nghiên cứu và độ phổ biến các nghiên cứu của ông; ông cũng chính là cha đẻ của học thuyết chính trị mà sau này Lênin đã tiếp tục phát triển thành Chủ nghĩa Mác - Lênin.

Bên cạnh một sự nghiệp vĩ đại đã đi vào lịch sử thế giới, trong cuộc sống cá nhân của mình, tình yêu hạnh phúc và lớn lao với người vợ Gienny của Mác luôn khiến người đời sau phải ngưỡng mộ. Dù ở gần hay xa cách, Mác đều dành cho vợ mình những lời yêu thương sâu sắc, nồng nàn những đầy trí tuệ và nhân văn. Vợ chồng ông thường xuyên trao đổi thư từ với nhau khi đi xa.

Chính tình yêu thủy chung, son sắt và đẹp đẽ của Mác và người vợ yêu dấu đã khiến ông sau này viết cho người con gái mình những bức thư nói về tình yêu, một tình yêu như Mác nói là “cuộc cạnh tranh mà kẻ yếu thường ngã trước”; một tình yêu như Mác nói là “có bạn trai không có nghĩa là phải quan hệ thân mật”,  một tình yêu như ông đã dạy con gái mình, là dù cô ấy có quyền yêu hay không yêu người con trai tỏ tình với mình thì cũng cần phải cư xử khéo léo và tế nhị, phải biết nghĩ xem nạn nhân sẽ nghĩ gì nếu việc tỏ tình thất bại?...

Bức thư của Mác gửi cho con gái mang hình bóng của một lời tâm sự của bạn bè cho nhau, cũng có dáng dấp của một người anh gửi cho em, một người thầy gửi cho trò, ngoài ra còn có vai trò của một nhà tâm lý học xuất sắc nữa. Ông viết cho con gái mình: “Nhiều khi, con phải lạnh nhạt, phải thờ ơ với những trò đùa của họ. Nhưng không vì thế mà lúc nào con cũng phải cảnh giác, xa lánh đám con trai. Nếu làm vậy, con sẽ đánh mất cơ hội tìm được tình yêu đích thực của mình”.

Ông dạy con mình, con là một bông hoa, nhưng khi cần, bông hoa đó phải trở thành gai nhọn để đâm vào tay những kẻ thô bạo.

Ông tin rằng một ngày đẹp trời nào đó, con gái ông sẽ nhận được một bức thư tỏ tình. Ông mong rằng cô sẽ thông báo cho cha mẹ về điều ấy. Theo Mác, thật đáng buồn cho một cô gái không có bức thư xanh tỏ tình nào gửi đến.

Điều đầu tiên trong tình yêu Mác nói với con mình về sự chia ly, về đạo nghĩa khi chia tay như phong tục Á Đông chúng ta vẫn nói. Điều một cặp đôi đầu tiên thường làm sau khi chia tay đó là đòi lại những bức thư tình đã trao cho nhau. Khi yêu thì trao nhau những lời có cánh. Thế mà sau đó lại đòi hết không một lời tạm biệt.

Mác khuyên con gái đừng sợ tình yêu, vì dù sợ hãi, tình yêu vẫn cứ tìm tới. Ngay cả khi tình yêu là một vết thương lòng khiến trái tim con gái ông đau đớn, ông tin rằng chính tình yêu sẽ lại mang tới ai đó hàn gắn vết thương lại cho con mình.

ảnh 1

Các Mác và vợ, bà Gienny năm 1866

“Nếu người yêu con có cụt chân, con hãy làm cái nạng vững chắc cho đời họ”; Mác đã tâm sự với con mình như thế. Ông nói rằng đừng bao giờ hỏi người yêu con có xứng đáng với mình hay không, bởi những thứ tình yêu mặc cả như ngoài chợ không bao giờ là tình yêu.

“Nhưng con cũng phải biết rằng họ yêu con vì cái gì. Nếu người đó yêu con vì sắc đẹp, con nên nhớ rằng rồi sắc đẹp sẽ tàn. Nếu họ yêu con vì địa vị, thì cha khẳng định người đó không yêu con. Con hãy từ chối họ rằng: "Địa vị không đem lại hạnh phúc cho con người, chỉ có lao động chân chính mới khiến lòng người thỏa mãn".

Điều cuối cùng ông muốn nói đó là hãy chung thủy với người yêu mà con ông đã chọn, nếu phản bội lại họ, sau này chính con ông sẽ phải hổ thẹn với mình và gia đình mình...

Và bức thư để lại cho những người đàn ông, những người cha, người chồng chúng ta một điều suy ngẫm và ngay sau khi đọc bức thư này, chúng ta hãy về tâm sự và trò chuyện với con của mình, đặc biệt nếu đó là một cô con gái “rượu” - “Chuyện tình cảm nam nữ mà đáng ra cha nên nhường cho mẹ nói. Nhưng cha tin chắc rằng cha sẽ rành chuyện này hơn mẹ con”.

Và chúng ta hãy bắt đầu tâm sự và trò chuyện với con mình một cách chân tình nhưng đầy khoa học và sâu sắc từ sau khi đọc bức thư này...

ảnh 2

Bà Gienny, vợ Các Mác và con gái

“Con yêu của cha!

Cha chờ con vào trường sắp xếp nơi ở trong ký túc rồi mới viết thư cho con. Bởi cha muốn con đọc nó lúc xa nhà, đó là khi con có thể hướng cả tâm hồn về với tổ ấm gia đình...

Nội dung bức thư cha muốn viết cho con là chuyện tình cảm nam nữ mà đáng ra cha nên nhường cho mẹ nói. Nhưng cha tin chắc rằng cha rành chuyện này hơn mẹ con.

Ở tuổi hai mươi,... con nên có bạn trai. Con không thể khước từ điều ấy. Con phải biết rằng chồng tương lai của con có thể nằm trong số những người bạn trai con tìm hiểu. Có bạn trai không có nghĩa là phải quan hệ thân mật.

Nhiều khi, con phải lạnh nhạt, phải thờ ơ với những trò đùa của họ. Nhưng không vì thế mà lúc nào con cũng phải cảnh giác, xa lánh đám con trai. Nếu làm vậy, con sẽ đánh mất cơ hội tìm được tình yêu đích thực của mình.

Người ta hay nói "Con gái là bông hoa". Đúng đấy con ạ. Nhưng những bông hóa đó sẽ trở thành gai nhọn đâm vào những bàn tay thô bạo!

Một ngày đẹp trời nào đó, có thể con sẽ nhận được một bức thư tỏ tình. Con không cần phải giấu giếm cha mẹ vì đó không phải điều gì tội lỗi. Cha mẹ mong con sẽ báo tin mừng đó cho chúng ta. Thật đáng buồn cho một cô gái không có bức thư xanh nào gửi đến.

Con có quyền yêu hay không yêu người tỏ tình... Nhưng cha tin con gái của cha sẽ không thiếu giáo dục đến độ trả lại bức thư ấy, mà con cần phải cư xử khéo léo, tế nhị hơn. Con thử nghĩ xem nạn nhân sẽ nghĩ gì nếu việc tỏ tình thất bại?...

Con cũng đừng bao giờ đặt mình vào thế yếu. Con phải biết dù sao tình yêu cũng là cuộc cạnh tranh, mà kẻ yếu thường ngã trước... Đừng quên rằng kẻ thắng luôn là kẻ mạnh.

Tình yêu không phải là tội lỗi. Nhưng con sẽ phải khước từ những món quà mua chuộc. Nếu con không muốn cam kết hôn nhân với ai đó, đừng bao giờ nhận món quà ẩn chứa sự hứa hôn như một món nữ trang hay chiếc nhẫn.

Cha đố con khi một cặp đôi chia tay nhau, điều đầu tiên họ thường làm là gì? Họ đòi lại những bức thư tình đã từng trao nhau con ạ. Điều này buồn cười lắm phải không? Khi yêu nhau, họ viết cho nhau những lời có cánh, tặng nhau những bức ảnh mà thông điệp gửi gắm sau đó là những từ ngữ yêu thương nồng nàn. Ấy thế mà họ lại đòi hết một khi nói lời tạm biệt.

Và con ơi, đừng sợ tình yêu. Vì dù con có sợ, tình yêu vẫn cứ tìm tới. Nếu đó là nguồn vui, thì con phải nâng niu nó như một người mẹ âu yếm đứa con thơ. Những nếu tình yêu là một vết thương lòng khiến trái tim con đau đớn, thì chính nó sẽ lại mang tới ai đó hàn gắn vết thương lại cho con.

Con cũng đừng bao giờ tự hỏi rằng người yêu con có xứng đáng với con không. Thứ tình yêu mà mặc cả như món hàng ngoài chợ thì không thể gọi là tình yêu được nữa. Khi đã yêu thì con đừng tính toán. Nếu người yêu con có cụt chân, con hãy làm cái nạng vững chắc cho đời họ.

Tình yêu đẹp nhất sẽ đến với con nếu con làm đúng những lời cha dặn.

Nhưng con cũng phải biết rằng họ yêu con vì cái gì. Nếu người đó yêu con vì sắc đẹp, con nên nhớ rằng rồi sắc đẹp sẽ tàn. Nếu họ yêu con vì địa vị, thì cha khẳng định người đó không yêu con. Con hãy từ chối họ rằng: "Địa vị không đem lại hạnh phúc cho con người, chỉ có lao động chân chính mới khiến lòng người thỏa mãn."

Mặt khác, con cũng phải chung thủy với người con đã chọn. Nếu con phản bội lại họ, con sẽ thấy tự xấu hổ với chính mình, và hổ thẹn với gia đình ta...

Ai sẽ vì con mà chăm sóc đời con, vui khi con có tin mừng, buồn khi con không may, nhất định đó là chồng con.

Con hãy yêu đi, tha thiết yêu đi, yêu như trước kia mẹ con đã yêu cha.

Cha của con

Các Mác".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top