Nếu không có thành tích ?

0   Ký Thật     
(ANTĐ) - "Ta cùng các ngươi sinh ra phải thời cải cách (giáo dục), lớn lên gặp buổi trắc nghiêm (nghiệm). Trông thấy giám thị..."

Nếu không có thành tích ?

(ANTĐ) - "Ta cùng các ngươi sinh ra phải thời cải cách (giáo dục), lớn lên gặp buổi trắc nghiêm (nghiệm). Trông thấy giám thị..."

- Này, con học " Hịch tướng sĩ" kiểu gì đấy hả? - Ký Phường sôi máu khi thấy thằng con sắp thi tốt nghiệp lớp 12 gào lên như cuốc kêu mùa hạ.

- Con có học đâu, chỉ xả "xờ-trét" tí chút thôi.

- "Xờ- trét" gì đến anh, bóng đá ngoại hạng xem chẳng bỏ buổi nào. Học hành cẩn thận chứ không rồi trượt vỏ chuối đấy. Hay là anh định để thi vét lần 2? Hay là có "bí quyết" gì mà có vẻ nhởn nhơ thế?

- "Bí quyết" gì cơ ạ? - Thằng con ngơ ngác

- Thì , tỉ như chuyện ở một tỉnh nọ, thi trắc nghiệm nhưng đáp án đã có sẵn trong đề thi. Thầy chấm mờ ở ô nào thì trò chỉ việc tô đậm ô ấy. Hay trường này móc ngoặc với trường kia để giám thị "gà" bài cho học sinh?

- Không có đâu bố ơi. Trường nào không biết chứ trường con nghiêm lắm. Quán triệt đầy đủ cho học sinh về "hai không". Không tiêu cực trong thi cử, không mắc bệnh thành tích. Mà, bố xem, năm nay rồi đa số trường sẽ có "thành tích" thấp, nếu bỗng nhiên có vài trường vốn không khá khẩm gì  mà lại có thành tích cao ngất ngưởng thì sẽ thành tâm điểm chú ý ngay. Cho nên nhiều trường cũng phải tính toán chán.

- Ờ, thằng này giỏi! - Ký Phường ngớ ra.

Kể lại chuyện này với Ký Thật , Ký Phường rất nản mà rằng:

- Trước đây thi tốt nghiệp cứ là đỗ 98 đến 99%, các trường có thành tích, thầy cô thơm lây, khối người hưởng lợi. Còn bây giờ làm cho nghiêm thì sẽ không có thành tích. Trong chuyện này ai có lỗi nhỉ ?

-  Cụ thể ai là người có lỗi thì khó mà tìm ra, người ta sẽ bảo đấy là lỗi hệ thống(!). Chưa biết chừng, năm nay trường nào "thành tích" tốt nghiệp thấp thì lại được khen rằng có tinh thần dũng cảm, rằng dám nhìn thẳng vào sự thật(!). Không khéo sau lần này khối người mở mày mở mặt vì mấy thứ "tinh thần" ấy đấy chứ!

-  Làm sao mà có chuyện ngược đời ấy được. Thôi ông đừng nói nữa, tôi sắp ù đầu lên rồi đây này. Tôi về đây, còn phải trông thằng con, chứ không nó cứ quàng quạc lên: "Ta cùng các ngươi sinh ra..." rồi quen tay viết vào bài thi, không khéo rồi "nổi tiếng" vì sẽ được khối báo "trích dẫn"?!           

  Ký Thật     

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top