Nếu bỏ HĐND cấp phường, Hà Nội sẽ giảm được 2.900-3.500 cán bộ

1 Duy Tiến
ANTD.VN - Qua thẩm tra, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tán thành với việc tổ chức hai cấp chính quyền ở đô thị tại thành phố Hà Nội như đề xuất của Chính phủ, tức đồng ý bỏ HĐND cấp phường ở Hà Nội trong nhiệm kỳ tới…

ảnh 1Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định chủ trì phiên họp (Ảnh: Quang Khánh)

Chiều qua, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm không tổ chức hội đồng nhân dân (HĐND) tại các phường thuộc quận, thị xã của thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo dự thảo Nghị quyết, 177 phường thuộc các quận và thị xã Sơn Tây của Hà Nội sẽ thí điểm không tổ chức HĐND phường bắt đầu từ ngày 1-6-2021. Tại những nơi thí điểm, UBND quận, thị xã sẽ được bổ sung thêm các nhiệm vụ, quyền hạn để quản lý, điều hành công việc trên địa bàn.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội được xây dựng nhằm thực hiện thí điểm chính quyền đô thị hai cấp (cấp thành phố và quận, thị xã), song giữ nguyên mô hình chính quyền nông thôn ba cấp (thành phố, huyện, thị xã và xã).

Tại phiên thẩm tra, Ủy ban Pháp luật cho biết, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban này tán thành với việc tổ chức hai cấp chính quyền ở đô thị và ba cấp chính quyền ở nông thôn thuộc thành phố Hà Nội như đề xuất của Chính phủ.

Thường trực Ủy ban Pháp luật cũng cho rằng, trên cơ sở tổng kết việc thí điểm thực hiện quản lý mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội, nếu thấy hợp lý và hiệu quả có thể được nhân rộng, áp dụng ở các tỉnh, thành phố khác.

Một số ý kiến cũng cho rằng, việc Hà Nội đi đầu thực hiện thí điểm mô hình chính quyền địa phương phù hợp với khu vực đô thị có vai trò quan trọng, song đề nghị cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa cơ chế quản lý, điều hành chính quyền địa phương khu vực đô thị của UBND phường khi thí điểm.

Được biết, hiện số lượng đại biểu HĐND tại mỗi phường, xã, thị trấn tại Hà Nội là gần 30 người, trong đó cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu chiếm tương đối. Nếu không còn HĐND cấp phường thì Hà Nội sẽ giảm được từ 2.900-3.500 cán bộ HĐND phường.

bình luận(1 bình luận)

20x20vu hai

Nên bỏ HDND cấp phường - tôi ủng hộ 100% và nhiều người cũng ủng hộ

Cùng chuyên mục
Top