Nén hương trong tâm tưởng

0 Tú Men
ANTĐ - Nhìn hàng chục vạn người lặng lẽ, không chen lấn, xô đẩy xếp hàng nghiêm cẩn dưới cái nắng thu hanh hao vào vĩnh biệt Đại tướng, ta mới thấy thấm thía lòng dân thật sâu nặng tiếc thương một người đã sống trọn một đời vì dân, vì nước. 

- Ông không phải là người ruột thịt, thân thiết, thậm chí rất nhiều người trong dòng người dài bất tận không biết mặt, chỉ nghe danh tiếng, nhân cách, đức độ của Đại tướng mà đều bật khóc trước di ảnh ông như đau xót mất đi người ông, người cha của mình. 
- Những giọt nước mắt của hàng vạn người dân thật hiếm thấy, không chỉ xúc động vì mất vị tướng của nhân dân, mà vì ông ra đi đã để lại một khoảng trống lớn không thể lấp được. 
- Tôi thì hình dung giống như vừa mất đi một cây đại thụ đã tỏa bóng suốt chiều dài lịch sử oai hùng và đau thương của dân tộc mình. Hơn thế, ông còn “tỏa bóng” đạo đức, nhân cách trùm lên cả xã hội. 
- Một con người phải sống như thế nào thì khi ra đi mới để lại niềm thương tiếc vô hạn trong hàng triệu triệu trái tim. Hơn thế, những ngày này chính sự ra đi của Đại tướng lại làm người người xích lại gần nhau hơn, sống tử tế hơn. 
- Đúng thật, rất nhiều quán cà phê, nhà hàng chung quanh nhà Đại tướng tự đóng cửa để phục vụ miễn phí nước uống, bánh mì, quạt tay cho mọi người. 
- Chợt nhớ lời một nhà hiền triết: ta sống như thế nào chính là “nuôi dưỡng” cái chết như thế nấy. Không chỉ bậc vĩ nhân mà một người bình thường khi ra đi vẫn sống mãi trong lòng mọi người. 
- Mấy hôm rồi tôi cũng rất muốn vào viếng Đại tướng, nhưng lại đành quay về để nhường cho những người từ xa tới. Thôi đành vái vọng, thắp một nén hương trong tâm tưởng. 
- Trong lòng muôn triệu người dân đều cháy đỏ một nén hương nuốt nước mắt vào trong. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top