Nên bỏ thói quen lên xe tùy tiện

0 Phú Hà
(ANTĐ) - Mấy ngày gần đây, nhiều người dân đi xe khách liên tỉnh được nửa chặng đường đã bị các lái, phụ xe tự ý thu thêm từ 5.000 đến 20.000đ một người tùy theo từng chặng đường với lý do xăng dầu tăng giá. Ai không đồng ý thì bị họ đe dọa.

Nên bỏ thói quen lên xe tùy tiện

(ANTĐ) - Mấy ngày gần đây, nhiều người dân đi xe khách liên tỉnh được nửa chặng đường đã bị các lái, phụ xe tự ý thu thêm từ 5.000 đến 20.000đ một người tùy theo từng chặng đường với lý do xăng dầu tăng giá. Ai không đồng ý thì bị họ đe dọa.

“Cò” lôi kéo khách ở Bến xe phía Nam

Sáng 29-7, ông Trần Hùng Nam ra Bến xe phía Nam để đón xe về Đò Quan, Nam Định thăm người thân. Khi vừa vào đến cổng bến, ông Nam được 2  thanh niên trẻ lẵng nhẵng theo sau không ngớt miệng mời chào lên xe.

Ông Nam không vào phòng mua vé mà theo 2 thanh niên này lên chiếc xe 16 chỗ đang đỗ trên sân bến. Trên xe lúc đó có mấy người khách cũng về Đò Quan, nên ông Nam rất yên tâm.

Khoảng nửa tiếng sau xe mới xuất bến, nhưng nó không chạy ngay mà lòng vòng một lúc đến khi bắt đủ khách thì lái xe mới tăng tốc. Khi đến thị xã Phủ Lý, xe chạy chậm lại, lúc này lái và phụ xe yêu cầu hành khách trả tiền vé.

Không chỉ ông Nam, mà mỗi hành khách trên xe đều bị thu thêm 5.000đ so với giá quy định. Mấy hành khách đã mua vé trong bến không đưa thêm tiền thì bị phụ xe đe dọa, gây khó dễ.

Mấy ngày gần đây, không chỉ riêng hành khách đi tuyến xe Nam Định, mà hành khách ở tuyến xe khác như Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Phú Thọ, Hải Phòng... tại các Bến xe phía Nam, Mỹ Đình, Gia Lâm, Lương Yên, Nước ngầm đều bị các lái phụ xe tự ý thu thêm từ 5.000 đến  20.000 đồng/người với lý do xăng, dầu tăng giá, mặc dù theo quy định giá vé chưa được tăng. Phần lớn hành khách bị bắt chẹt tăng giá đều không mua vé trong bến, mà do các “cò” dắt lên xe.

Hầu hết ở các bến xe khách ở Hà Nội có số “cò” xe hoạt động rất đông. Khi khách vào bến đều được các “cò” mời chào nhiệt tình và dẫn ra tận xe đi các tuyến. “Cò” các bến xe không ai khác chính là các phụ xe, thậm chí cả lái xe cũng ra ngoài bến bắt khách. Cùng với việc đó, không ít hành khách do ngại vào trong bến để mua vé đã theo “cò” lên xe, để khi chuyện xảy ra thì đã rồi...

Ông Vương Duy Toàn - Phó Giám đốc Xí nghiệp Quản lý Bến xe phía Nam cho biết: Cho đến thời điểm này (31-7), vé xe đi tất cả các tuyến vẫn chưa thay đổi. Việc các lái, phụ xe tự ý thu thêm tiền của hành khách là sai quy định. Hiện tại, Xí nghiệp Quản lý Bến xe phía Nam mới nhận được đề nghị tăng giá vé của 10 doanh nghiệp vận tải có số lượng đầu xe lớn.

Trong khi đó,  hơn 100 doanh nghiệp vận tải nữa vẫn chưa có ý kiến gì về việc này. Việc đề nghị tăng vé xe khách phải qua rất nhiều sở, ngành của địa phương nơi doanh nghiệp kinh doanh xét duyệt, cho ý kiến như Sở Tài chính, Sở GTVT...

Sau đó, doanh nghiệp mới in vé mới và chuyển cho Ban Quản lý bến xe bán vé theo giá mới. Hiện tại mới chỉ có 4/10 đơn vị có vé xe khách mới chuyển cho Ban Quản lý Bến xe phía Nam để bán cho khách bắt đầu thực hiện từ 1-8.

Theo ông Vương Duy Toàn, 10 doanh nghiệp vận tải đề nghị tăng giá vé là các tuyến Hà Nội đi Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Bắc Giang, Quảng Ngãi, Gia Lai.

Hiện tại, những doanh nghiệp vận tải còn lại không đề nghị tăng giá vé, cũng không gửi vé cho Bến xe khách phía Nam bán, nhưng lái xe của họ lại lợi dụng việc tăng giá vé này để thu tiền của hành khách một cách bừa bãi.

Vì vậy, Xí nghiệp Quản lý Bến xe phía Nam khuyến cáo hành khách nên vào bến xe để mua vé để bảo đảm quyền lợi của mình (vì trong vé xe có bảo hiểm), bến xe sẽ có cơ sở để xử lý các lái xe vi phạm, đồng thời tạo sự văn minh cho hành khách, thay đổi thói quen tùy tiện. Qua đó cũng nhằm hạn chế hoạt động của đội ngũ “cò”, góp phần bảo đảm ANTT tại khu vực bến xe.

Phú Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top