Tăng cường quản lý vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ:

Nâng trách nhiệm bảo vệ nhân dân

0 Hồng Tuấn
ANTĐ Ngày 20-8, Bộ Công an đã triển khai Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và phát động cao điểm thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ và Thượng tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã dự, chỉ đạo hội nghị.
ảnh 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (áo trắng - giữa) và các Đại biểu tham dự hội nghị

Đánh giá của Tổng cục Quản lý hành chính về TTATXH - Bộ Công an (BCA) cho thấy, qua 15 năm tổ chức thực hiện Nghị định số 47/CP (ngày 12-8-1996 của Chính phủ) về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (QLSDVK, VLN và CCHT), các cơ quan chức năng của BCA đã thường xuyên phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương chủ động tăng cường công tác quản lý và đạt được nhiều kết quả trên những phương diện quản lý Nhà nước, phòng chống tội phạm và phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, hoạt động của tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ hiện nay có những diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, TTATXH và đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Trước tình trạng trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XII đã thông qua Pháp lệnh QLSDVK, VLN và CCHT. Theo đánh giá của Thượng tướng Trần Đại Quang, Hội nghị triển khai Pháp lệnh QLSDVK, VLN và CCHT và phát động đợt cao điểm thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là hoạt động cụ thể, góp phần nâng cao vai trò trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Tại hội nghị này, BCA còn tổng kết việc thực hiện Điện số 242/CĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Từ khi triển khai tổng kiểm tra đến nay, công an các địa phương đã tổ chức hơn 1.500 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC, thành lập hơn 300 đoàn kiểm tra liên ngành về công tác PCCC và phát hiện gần 52.000 trường hợp vi phạm cũng như còn tồn tại nhiều khuyết điểm cần tháo gỡ. Cơ quan chức năng đã xử lý gần 4.000 trường hợp vi phạm và đình chỉ hoặc tạm đình chỉ nhiều cơ sở vi phạm khác. 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả các Bộ, ngành, địa phương đạt được trong công tác QLSDVK, VLN và CCHT và tăng cường các biện pháp PCCC. Phó Thủ tướng coi đây là việc làm rất cần thiết trong tình hình hiện nay, bởi nó liên quan trực tiếp đến tính mạng, tài sản của nhân dân. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tình trạng buôn bán, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trôi nổi trên thị trường đang có những diễn biến phức tạp. Do vậy, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các địa phương cần phối hợp chặt chẽ trên tinh thần vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ,  nhằm đảm bảo ANTT. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 9 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác QLSDVK, VLN và CCHT.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top