Nắng nóng gay gắt và mưa lũ cục bộ

0 Ngân Tuyền (Ghi)
(ANTĐ) - Những tháng đầu năm 2010, thời tiết ngày càng biểu hiện rõ những dấu hiệu cực đoan, nắng nóng trái mùa, trên địa bàn cả nước đã nhiều tháng qua không có mưa, khô hạn nghiêm trọng, sâu bệnh tấn công. Diễn biến của mùa hè năm nay sẽ ra sao, ông Lê Thanh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương (ảnh) đã có cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này.

Thời tiết mùa hè năm nay:

Nắng nóng gay gắt và mưa lũ cục bộ

(ANTĐ) - Những tháng đầu năm 2010, thời tiết ngày càng biểu hiện rõ những dấu hiệu cực đoan, nắng nóng trái mùa, trên địa bàn cả nước đã nhiều tháng qua không có mưa, khô hạn nghiêm trọng, sâu bệnh tấn công. Diễn biến của mùa hè năm nay sẽ ra sao, ông Lê Thanh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương (ảnh) đã có cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này.

- PV: Ông nhận định thế nào về  nền nhiệt độ trong những tháng đầu năm?

- Ông Lê Thanh Hải: So với mọi năm, năm nay lượng các đợt không khí lạnh ảnh hưởng tới nước ta ít hơn trung bình nhiều năm (TBNN), rét đậm rét hại cũng ít và không kéo dài. Tính từ đầu vụ Đông Xuân 2009-2010 đến hết 20 ngày đầu tháng 3-2010, mới có 3 đợt rét đậm rét hại phân bố đều trong cả 3 tháng chính đông, mỗi tháng xảy ra một đợt.

Do không khí lạnh ít nên nền nhiệt độ trên cả nước đã ở mức cao hơn TBNN. Đặc biệt là ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Năm nay, nắng nóng xảy ra sớm, nên trong tháng 2-2010 nền nhiệt độ ở miền Bắc nước ta cao hơn so với TBNN phổ biến từ 3-4 độ C, có nơi lên tới 5 độ C. Riêng ở khu vực Tây Bắc bộ, nhiệt độ đã lên tới mức kỷ lục so với mọi năm.

- PV: Tình trạng khô hạn khi nào sẽ bớt căng thẳng, thưa ông?

- Ông Lê Thanh Hải: Hiện nay, 3 miền trên cả nước đều đang đối mặt khô hạn diện rộng, nguy cơ cháy rừng nghiêm trọng. Trong đó, ở miền Bắc, mức nước sông Hồng đã từng xuống mức kỷ lục trong chuỗi quan trắc từ trước đến nay. Các hồ thủy điện lớn như Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà đều thiếu hụt nước so với cùng kỳ năm ngoái gần 2 tỷ m3 nước.

Còn ở Tây Nguyên và Nam bộ, từ đầu tháng 2-2010 đến nay, dòng chảy trên các sông cũng giảm dần. Sông Mê Kông dòng chảy luôn luôn ở mức thấp hơn TBNN. Do vậy, khu vực ĐBSCL, tình hình xâm mặn đã xuất hiện sớm hơn khoảng 1 tháng so với năm 2009, với độ mặn từ 11-26%o xâm nhập sâu tới 30km, từ 4-10%o xâm nhập sâu tới 40km và dưới 4%o xâm nhập sâu tới 70km, gây thiệt hại lớn cho trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và sinh hoạt của người dân.

Tuy nhiên, từ nay tới cuối năm, tình trạng khô hạn sẽ còn diễn ra nghiêm trọng. Trên phạm vi cả nước, lượng mưa toàn mùa phổ biến ở mức thấp hơn TBNN. Ở miền Bắc, mưa lớn sẽ tập trung cục bộ từ tháng 6 tới tháng 8. Ở Trung bộ, tình trạng khô khát sẽ tái diễn ra vào nửa đầu mùa mưa. Khu vực Nam bộ và Tây Nguyên, nhiều khả năng mùa mưa cũng đến muộn hơn so với nhiều năm trước và cũng sẽ tập trung nhiều vào nửa cuối mùa.

- PV: Thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay là do biến đổi khí hậu (BĐKH) và điều này có nghĩa thời tiết còn cực đoan hơn?

- Ông Lê Thanh Hải: Sự bất thường của thời tiết như hiện nay là do ảnh hưởng của El-Nino và cũng có một phần do BĐKH song không phải là ảnh hưởng hoàn toàn của BĐKH và trái đất đang nóng lên. Bởi, ảnh hưởng của trái đất đang nóng lên và BĐKH sẽ có tác động kéo dài, không rõ rệt ngay và chỉ xảy ra sau vài chục năm nữa. Còn ảnh hưởng của El-Nino thì chỉ mang tính cục bộ vào một thời gian nhất định và cũng ở một vài địa điểm nhất định trên trái đất.

Do đó có thể khẳng định, hiện nay thời tiết đang nóng lên, nắng nóng diện rộng, khô hạn xảy ra khắp nơi song có thể sang năm sau, khi El-Nino suy yếu, nhiệt độ sẽ ổn định trở lại, có nghĩa là mọi thứ chỉ mang tính chất chu kỳ. Vì thế, chúng ta cũng không cần quá lo lắng về sự cực đoan thời tiết kéo dài mà điều cần làm là chuẩn bị các phương án để ứng phó với các khó khăn do thời tiết gây ra.

- PV: El-Nino có duy trì tác động tới mùa mưa bão năm nay không, thưa ông?

- Ông Lê Thanh Hải: Theo nhận định của chúng tôi, năm 2010, số lượng bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực biển Đông có khả năng xấp xỉ TBNN. Trong đó, số cơn bão và ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam từ 6-7 cơn (TBNN là 5-6 cơn), tương đương với năm 2009. Về nhiệt độ và nắng nóng, nhìn chung nền nhiệt độ trên cả 3 miền đất nước sẽ đều hơn so với trung bình mọi năm, trong đó chênh lệch rõ rét là ở các khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Nhìn chung, dự báo, mùa mưa bão năm nay sẽ cực đoan hơn bởi, mưa lớn diễn ra trong thời gian ngắn, cục bộ, do đó nguy cơ lũ ống, lũ quét bất thường.

Riêng nắng nóng, trong những tháng nửa đầu mùa hè (bắt đầu từ tháng 4-2010), các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ có khả năng xảy ra các đợt nắng nóng gay gắt hơn và kéo dài hơn năm 2009, nhiệt độ có thể lên tới 38-40 độ C ngay từ đầu mùa nóng.

Ngân Tuyền (Ghi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top