Nắng nóng đến sớm, mưa bão sẽ nhiều hơn

0 Hạ Quỳnh
ANTĐ Những ngày gần đây, nắng nóng ở khu vực Bắc bộ đã tăng lên, nhiệt độ toàn miền phổ biến 32 – 34 độ C. Nhiều điểm vùng núi cao ở miền Bắc,  nền nhiệt độ tăng lên mức nắng nóng là 35-37 độ C. 
ảnh 1
Nắng nóng được dự báo sẽ đến sớm hơn mọi năm

Tại Hà Nội, ngày 20-3, nắng xuất hiện từ sớm, nhiệt độ cao nhất ban ngày ở mức 31 độ C. Giữa mùa xuân, nhưng người dân cảm thấy như đang ở mùa hè oi ả. Theo dự báo, rạng sáng 21-3, miền Bắc sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường. Nhưng, đợt không khí lạnh này cường độ rất yếu, chỉ giúp nền nhiệt các tỉnh Bắc bộ giảm nhẹ, từ 1-2 độ C. Còn tại TP.HCM và các tỉnh Nam bộ, nắng nóng vẫn đang duy trì diện rộng, nhiệt độ toàn khu vực phổ biến 33 – 36 độ C, có  nơi 37 độ C. “Điều này báo hiệu về một mùa hè sẽ có nắng nóng đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN)”, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhận định. Nền nhiệt trung bình trong tháng 3 qua quan trắc cho thấy, ở mức cao hơn TBNN từ 1-2 độ C, một số nơi vùng núi Tây Bắc bộ,  Bắc Trung bộ, nền nhiệt cao hơn từ 2-3 độ C. 

Ông Tăng cho hay: Tháng 4-2013, nhiệt độ sẽ ở mức xấp xỉ với trung bình mọi năm. Tuy nhiên, nắng nóng ở Hà Nội, các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ có khả năng xuất hiện sớm hơn. “Điều may mắn là cường độ và mức độ nắng nóng sẽ không quá gay gắt”. Về cuối mùa, nền nhiệt độ phổ  biến sẽ cao hơn trung bình một chút.
Nắng nóng đến sớm kéo theo mùa mưa bão cũng được dự báo xuất hiện sớm hơn bình thường. Dự  báo, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông sẽ là 11-13 cơn. Đây là mức cao hơn so với mức trung bình của nhiều năm trở lại đây. Lượng mưa trong mùa mưa năm nay được nhận định cao hơn TBNN. Trong đó, các đợt mưa lớn ở khu vực Bắc bộ sẽ tập trung từ tháng 5 đến tháng 7-2013. “Mặc dù số lượng cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động nhiều trên biển Đông, song số đợt ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta khoảng từ 5 - 6 cơn, ở mức xấp xỉ mọi năm”, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm DBKTTV Trung ương nói. 

Ông Hải cũng đặc biệt lưu ý, ở khu vực Trung bộ, đặc biệt là ở Trung và Nam Trung bộ, lượng mưa được dự báo cao hơn so với TBNN. Điều đó đồng nghĩa, khu vực này sẽ phải đối mặt với những đợt lũ lớn trên các sông. Tuy nhiên, từ tháng 5 đến tháng 8, lượng mưa vẫn còn ở mức thấp, tình trạng khô hạn tại khu vực này đến khoảng cuối tháng 8-2013 mới dần được cải thiện. Còn các tỉnh Nam bộ và Tây Nguyên, tình trạng thiếu mưa và khô hạn có khả năng kéo dài đến cuối tháng 4 và đầu tháng 5-2013 sẽ dần được cải thiện.
Ở Bình Thuận, Đắk Lắk, Đak Nông, Gia Lai... khô hạn có khả năng kéo dài tới cuối tháng 4-2013. Nghiêm trọng hơn, tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận, thiếu nước và khô hạn tiếp tục xảy ra trên diện rộng và kéo dài đến cuối tháng 8-2013.

Ông Bùi Minh Tăng nhận định “Đầu năm 2013, bão và áp thấp nhiệt đới xuất hiện rất sớm ở phía Nam biển Đông. Vì vậy, trong mùa mưa, bão, lũ năm 2013, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước sẽ có diễn biến phức tạp”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top