Nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho toàn dân

0 Hà Hoàng - Thái Quyên
ANTĐ Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn liên tiếp xảy cháy và tuy không thiệt hại về người, nhưng đã gây thiệt hại lớn về tài sản. 

Theo Công an tỉnh Lạng Sơn cho hay, 2h sáng 25-9, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra vụ cháy xe ôtô tải biển kiểm soát 98C-018.29. Trên xe chở đầy hàng hóa có giá trị do anh Ngô Quý Quỳnh, SN 1972, thường trú tại xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, điều khiển, đi từ tỉnh Cao Bằng về địa phận thôn Tà Lài, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) đã bốc cháy.

ảnh 1 Công an tỉnh Lạng Sơn tổ chức cho lực lượng PCCC cơ sở thực tập chữa cháy

Đốm lửa bắt đầu từ bánh sau xe, sau đó cháy lan sang những bộ phận khác. Mặc dù được mọi người xung quanh giúp dập lửa, song thiệt hại đã lên đến 300 triệu đồng. 

“Nếu lái xe và chủ phương tiện, trang bị phương tiện chữa cháy trên xe thì đã không để xảy ra hậu quả lớn như vậy” - Một cán bộ Công an tỉnh Lạng Sơn thông tin. 

4 ngày sau vụ cháy nêu trên, tại tổ 4 - khối 1, thị trấn Cao Lộc (Lạng Sơn) đã xảy ra một vụ cháy nhà. Ông Lương Văn Thạch, Khối trưởng khối 1, thị trấn Cao Lộc đã chứng kiến toàn bộ vụ hỏa hoạn cho biết: “Chỉ chưa đầy 10 phút xảy cháy, ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ ngôi nhà cùng tài sản bên trong. Khi phát hiện cháy, chúng tôi gọi ngay cho tổng đài 114 và sau vài phút lực lượng PCCC đã có mặt tại hiện trường, nên ngọn lửa được kiềm tỏa, không cháy lan sang các nhà xung quanh. Tuy vậy, thiệt hại tài sản cũng lên tới vài trăm triệu đồng…”.

ảnh 2 Lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Lạng Sơn thường xuyên diễn tập các phương án chữa cháy tầm cao

Thống kê của Công an tỉnh Lạng Sơn cho thấy, 9 tháng đầu năm 2014, trên địa bàn tỉnh xảy ra 29 vụ cháy, thiệt hại gần 2 tỷ đồng và 35 ha rừng (tăng 12 vụ so với cùng kỳ năm 2013), trong đó có 6 vụ cháy rừng, 13 vụ cháy nhà dân, 7 vụ cháy xe ô tô, xe máy, 3 vụ cháy tại cơ sở doanh nghiệp. Nguyên nhân các vụ cháy do chập điện, rò rỉ khí gas vì người dân sơ xuất bất cẩn. Thực tế, khi cháy xảy ra, lửa lan rất nhanh, sức phá hủy rất lớn nên gây ra những hậu quả khôn lường.

Nhằm phòng ngừa cháy nổ xảy ra nhất là trong mùa hanh khô, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Lạng Sơn đã thường xuyên, liên tục tổ chức các buổi tuyên truyền hướng dẫn nâng cao kiến thức, ý thức PCCC cho các tầng lớp nhân dân. Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức 6 buổi tuyên truyền cho gần 1000 người, phối hợp mở 81 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC với gần 3.000 giờ cho 4.400 người tham gia. 

Để công tác PCCC có hiệu quả, Phòng Cảnh sát PCCC đã chú trọng tới các địa bàn, cơ sở sản xuất, kinh doanh các vật dễ cháy, khu dân cư, các chợ trung tâm, trường học, bệnh viện, các khu công nghiệp, các trạm xăng, dầu trong đô thị, là những địa bàn nguy cơ cháy nổ cao. Tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC. Qua đó kịp thời phát hiện, khắc phục các cơ sở thiếu sót về PCCC, góp phần nâng cao ý thức cảnh giác cho cho mọi người dân hạn chế các vụ cháy nổ xảy ra.

Thượng tá Hoàng Hùng Hải, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Lạng Sơn, cho biết: “Chúng tôi thường xuyên xây dựng các phương án chữa cháy, tổ chức các buổi diễn tập chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ và tham mưu, phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, chính quyền củng cố kiện toàn lực lượng PCCC tại cơ sở, các khu dân cư. Đồng thời bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ PCCC để khi có sự cố cháy nổ xảy ra, lực lượng chữa cháy tại cơ sở có thể chủ động phòng ngừa, bảo vệ từ xa dựa trên phương châm: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện và hậu cần tại chỗ, trước khi lực lượng Cảnh sát chữa cháy chuyên nghiệp tới hiện trường”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top