Nâng cao kỹ năng PCCC, thoát nạn tại các khu dân cư

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, một số người dân tổ dân phố thuộc phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa và phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội đã tập trung tại Nhà văn hóa của tổ dân cư để nâng cao kỹ năng phòng cháy chữa cháy (PCCC).

ảnh 1Cảnh sát PCCC số 2 trao đổi kỹ năng thoát nạn, chữa cháy cho người dân địa bàn phường Cống Vị

Trước những nguy cơ tiềm ẩn xảy cháy tại các khu dân cư, Phòng Cảnh sát PCCC số 2 phụ trách địa bàn các quận Đống Đa và Ba Đình đã liên tục tổ chức các lớp tuyên truyền, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng chữa cháy, thoát nạn cho người dân. Tại địa bàn phường Ô Chợ Dừa, ngoài bà con khu dân cư còn có người dân là các chủ cơ sở kinh doanh sắt thép, hàn xì rất quan tâm đến vấn đề an toàn PCCC. Nhiều người cho rằng không phải không sợ hỏa hoạn, nhưng do kiến thức an toàn PCCC hạn chế nên đã dẫn đến tình trạng “điếc không sợ súng”.

Với đặc thù dân cư thuộc phường Ô Chợ Dừa, lực lượng cứu hỏa đã đưa ra những khuyến cáo, nhằm nâng cao ý thức và đặc biệt chú trọng với PCCC. Trong đó, với các thợ hàn xì sắt thép cần trang bị các kiến thức cơ bản, khi làm việc phải che chắn các tia lửa, khoảng cách nơi hàn và các vật dụng khác ít nhất phải xa 50cm tránh tia lửa bắt vào gây cháy.

Đối với địa bàn quận Ba Đình dân cư đông đúc xen chợ tạm, chung cư cũ, do đó lực lượng cứu hỏa đưa ra các biện pháp phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn. Điển hình về tuân thủ các biện pháp an toàn PCCC là việc ra khỏi nhà phải tắt điện, thường xuyên kiểm tra thiết bị điện trong gia đình, khi thắp hương, dùng nến phải để cách xa các vật liệu dễ cháy khác.

Trong sinh hoạt gia đình, người dân cần lưu ý các vấn đề sau: Khóa van bình gas khi không đun nấu, khi đun nấu chú ý tránh việc bỏ quên dẫn đến hỏa hoạn. Thường xuyên kiểm tra vòi dẫn, kịp thời thay thế dây cũ, hỏng tránh việc hở hơi gas trong nhà gây cháy nổ.

Khi phát hiện mùi gas, nghiêm cấm bật công tắc các thiết bị điện, cần phải mở cửa nhà thông thoáng dùng bìa cứng quạt cho khí gas bay ra ngoài.  Ngoài việc trao đổi các kiến thức về an toàn PCCC, người dân còn được lực lượng cứu hỏa hướng dẫn cách sử dụng bình cứu hỏa, cách dập lửa bình gas, khi thấy cháy điện phải tắt automat mới được dập lửa…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top