Triển khai Nghị định số 01 của chính phủ ngày 6-8-2018 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an:

Nâng cao hiệu quả công tác điều tra, khám nghiệm ngay tại cơ sở

0 Hoàng Quân
ANTD.VN - Theo Kế hoạch của Công an Hà Nội về việc hợp nhất, sáp nhập, sắp xếp lại tổ chức bộ máy đối với một số đội công tác thuộc Công an cấp huyện, thời gian tới, sẽ có 1 đơn vị mới được thành lập, là Đội Kỹ thuật hình sự.

Nhìn nhận về Kế hoạch này, chỉ huy phòng Kỹ thuật hình sự - CATP Hà Nội chia sẻ: “Sẽ giúp nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác điều tra, khám nghiệm ngay tại cấp cơ sở. Đặc biệt, mô hình đội Kỹ thuật hình sự thuộc Công an cấp huyện đã được Công an Hà Nội triển khai thí điểm từ tháng 3-2017”.

Những chuyển biến, kết quả ban đầu

Tháng 3-2017, thực hiện Hướng dẫn của Tổng cục Chính trị CAND và Quyết định của Giám đốc CATP Hà Nội, CAQ Đống Đa và CAH Đông Anh đã triển khai thành lập Đội Kỹ thuật hình sự.

ảnh 1Công tác kỹ thuật hình sự luôn được Công an Hà Nội quan tâm, xây dựng phát triển mạnh ngay từ cấp cơ sở

Chỉ huy CAQ Đống Đa và CAH Đông Anh cho biết, trước khi triển khai Đội Kỹ thuật hình sự, năm 2016, Tổ kỹ thuật hình sự thuộc Đội CSHS của 2 đơn vị đã thực hiện 441 vụ việc khám nghiệm hiện trường, chủ yếu là các vụ việc đơn giản; còn các vụ vệc phức tạp, trọng án đều do phòng Kỹ thuật hình sự thực hiện.

Sau khi triển khai thành lập, 2 đội Kỹ thuật hình sự đã chủ động tham mưu giúp Trưởng Công an quận, huyện xây dựng quy chế phân công trách nhiệm và mối quan hệ phối hợp giữa các đơn vị trong Công an quận (huyện) về công tác bảo vệ và khám nghiệm hiện trường; xây dựng kế hoạch thực hiện chuyên đề “Nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ khám nghiệm hiện trường trên địa bàn TP. Hà Nội”…

Trung tá Lê Quang Tụ, đội trưởng đội Kỹ thuật hình sự  CAQ Đống Đa cho biết, với trách nhiệm là lực lượng Kỹ thuật hình sự, đơn vị thường xuyên hướng dẫn Công an các phường làm tốt công tác bảo vệ hiện trường; cách thức, phương pháp bảo vệ các loại dấu vết vật chứng, đặc biệt là các loại dấu vết sinh học trong các vụ án hình sự để đảm bảo tính nguyên vẹn của dấu vết, phục vụ công tác trưng cầu giám định của CQĐT.

Chỉ huy CAQ Đống Đa và CAH Đông Anh cùng có chung nhận xét, qua 1 năm thành lập, 2 đội Kỹ thuật hình sự đã thực hiện có hiệu quả công tác khám nghiệm hiện trường, phục vụ kịp thời công tác điều tra. Các vụ phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn đều được tổ chức khám nghiệm khẩn trương, chính xác, đảm bảo đúng các quy trình, quy định của Bộ luật tố tụng hình sự và các quy định của Bộ Công an; phát huy tối đa tính chủ động, sáng tạo, năng lực chuyên môn và sự phối hợp gữa các lực lượng.

Công tác điều tra tại hiện trường được nâng lên, tỷ lệ thu dấu vết, vật chứng…có giá trị truy nguyên ngày càng tăng. Số vụ việc được giải quyết ở 2 đơn vị cũng tăng so với trước khi thành lập đội Kỹ thuật hình sự.

Tăng sức mạnh cho cấp cơ sở

“Trong chủ trương tinh gọn các đầu mối, đảm bảo nâng cao hiệu quả quả các mặt công tác Công an, chúng tôi nhận thức rõ quyết định của Bộ Công an và CATP đối với việc thành lập đội Kỹ thuật hình sự ở Công an cấp huyện. Từ thực tiễn 1 năm triển khai Đội Kỹ thuật hình sự tại CAQ Đống Đa và CAH Đông Anh, cho thấy việc thành lập Đội Kỹ thuật hình sự là hết sức đúng đắn, giúp nâng cao vai trò, trách nhiệm của lực lượng Kỹ thuật hình sự ở cơ sở, kịp thời phục vụ yêu cầu công tác điều tra các vụ việc”, chỉ huy phòng Kỹ thuật hình sự CATP Hà Nội nhìn nhận.

Có thể thấy, cùng với việc từng bước quan tâm về chế độ, chính sách, thời gian qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn đối với lực lượng Kỹ thuật hình sự luôn được Công an Hà Nội chú trọng. Hằng năm, phòng Kỹ thuật hình sự đều báo cáo và được Giám đốc CATP duyệt chủ trương phối hợp với Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) tập trung đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ khám nghiệm hiện trường cho lực lượng Kỹ thuật hình sự.

Đối với 2 đội Kỹ thuật hình sự ở CAQ Đống Đa và CAH Đông Anh, việc đầu tư trang bị cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ công tác đều đã được Ban chỉ huy Công an quận, huyện quan tâm. Trang thiết bị phục vụ công tác nghiệp vụ như máy ảnh, va ly khám nghiệm, đèn chiếu xiên, đèn cực tím, thước điện tử, bộ chụp vị vết, máy huỷ tài liệu, máy vi tính, máy in, tủ chống ẩm... cơ bản được trang bị đầy đủ.

Sự trưởng thành, bài bản của lực lượng Kỹ thuật hình sự còn được thể hiện rõ qua mối quan hệ phối hợp công tác mang tính chiều sâu với các đơn vị nghiệp vụ, như giữa 2 đội Kỹ thuật hình sự với phòng Kỹ thuật hình sự, Viện Khoa học hình sự, với phòng CSGT, các đội Điều tra…thông qua quy chế phối hợp cụ thể, rõ ràng.

Những thành công, kết quả bước đầu từ mô hình 2 đội Kỹ thuật hình sự CAQ Đống Đa và Đông Anh chắc chắn sẽ được nhân rộng. Đó là công tác khám nghiệm hiện trường luôn được tiến hành khẩn trương kịp thời, chính xác, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật tố tụng hình sự, đồng thời phát huy tối đa tính chủ động, sáng tạo, năng lực chuyên môn và sự phối hợp giữa các lực lượng trên cơ sở các quy định của Bộ Công an.

Hồ sơ khám nghiệm hiện trường được hoàn thành nhanh chóng, đảm bảo khách quan, khoa học, đúng quy định của pháp luật. Công tác bảo vệ hiện trường các vụ việc được chú trọng, huy động và nâng cao ý thức của lực lượng Công an cấp cơ sở trong việc đảm bảo tính nguyên vẹn của hiện trường ở mức độ cao nhất.

Biên chế đảm bảo từng bước được bổ sung, tăng cường. Công tác phối hợp với Cơ quan điều tra, Công an cấp phường trong việc bảo vệ hiện trường và khám nghiệm hiện trường trong các vụ án, vụ việc; Công tác phối hợp với phòng Kỹ thuật hình sự và Viện Khoa học hình sự sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về mặt nghiệp vụ và pháp lý trong quá trình giải quyết các vụ án phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng, qua đó giảm tải khối lượng lớn công việc cho lực lượng khám nghiệm hiện trường thuộc phòng Kỹ thuật hình sự.

Một vấn đề quan trọng khác là chất lượng trong công tác khám nghiệm hiện trường các vụ tai nạn giao thông sẽ được nâng cao; không xảy ra tình trạng oan sai hay để thắc mắc, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài. Công tác chấp hành pháp luật trong điều tra xử lý các vụ tai nạn giao thông được đảm bảo.

Mỗi một sự hoàn thiện từng bước ấy chính là sự đáp ứng đúng tiêu chí “hiệu quả, bám sát cơ sở”, mà Đề án 106 của Bộ Công an và Nghị định số 01 nêu rõ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top