Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác phòng chống tội phạm

0 Hồng Tuấn; ảnh Thuần Thư

ANTĐ Dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, sáng nay (7-10), CATP đã tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết tình hình, kết quả công tác quý III, triển khai trọng tâm công tác quý IV - 2015; tổng kết đợt cao điểm tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và TNXH đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn thành phố (từ 16-6 đến 15-9-2015). 

Cùng dự hội nghị có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP; chỉ huy Công an các quận, huyện, thị xã, phường, đồn, đội, trạm, thị trấn. ảnh 1Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo hội nghị

Kiềm chế phạm pháp hình sự

Tóm tắt tình hình, kết quả công tác quý III, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng Tham mưu nhấn mạnh: “Các đơn vị CATP đã bám sát chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND thành phố và tình hình thực tế trên địa bàn; đồng thời đề ra nhiều giải pháp tham mưu với Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo triển khai các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch công tác đảm bảo ANQG, giữ gìn TTATXH trên địa bàn Thủ đô”. ảnh 2Hội nghị trực tuyến từ CATP đến các đồng chí trưởng phường, đồn, đội, trạm

CATP Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị chức năng bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội diễn ra trên địa bàn, trọng tâm là các hoạt động chào mừng 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9; 70 năm ngày Truyền thống CAND Việt Nam, 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ, được các cấp, ngành và các tầng lớp nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Trong quý III, đã có 1.901 lượt tập thể, cá nhân của CATP được các cấp khen thưởng và 52 thư khen biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, phục vụ nhân dân.

Tiếp tục kiềm chế và làm giảm số vụ phạm pháp hình sự, trong thời gian qua, CATP đã triệt phá nhiều đường dây tội phạm; phần lớn các vụ án đặc biệt nghiêm trọng đã được điều tra, khám phá nhanh. Một số loại tội phảm giảm và được kiềm chế, như trọng án giảm 17,1 %; cướp tài sản giảm 8,3 %; cướp giật tài sản giảm 16,7 % và tổng số vụ phạm pháp hình sự giảm 68 vụ so với cùng kỳ năm 2014.

Tỷ lệ điều tra, khám phá án cao

ảnh 3Đại tá Nguyễn Duy Ngọc đánh giá cao kết quả đợt cao điểm trấn áp tội phạm
Tổng kết đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, TNXH, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc CATP nêu rõ: “Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và TNXH của CATP Hà Nội đạt kết quả cao, và hầu hết các chỉ tiêu của đợt cao điểm đều đạt, vượt yêu cầu đề ra. Tỷ lệ điều tra các vụ án hình sự đạt 80,6%, trọng án đạt 96,5%, khám phá chuyên án đạt 166%, triệt phá ổ nhóm tội phạm hình sự đạt 148%.

Cũng trong đợt cao điểm, các đơn vị CATP đã làm tốt công tác cơ bản, nên kết quả phát hiện, điều tra khám phá trên từng lĩnh vực tội phạm đều đạt cao, như tỷ lệ điều tra khám phá án liên quan đến tội phạm kinh tế đạt 151%, tội phạm, vi phạm môi trường đạt 270% và tội phạm công nghệ cao đạt 102%.

Theo Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, để có được những kết quả nêu trên, Công an các cấp từ thành phố đến quận, huyện, thị xã đã triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch cao điểm, mệnh lệnh ra quân của Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, và kế hoạch cao điểm của CATP Hà Nội, góp phần bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động quan trọng và sự kiện lớn trên địa bàn Thủ đô.

Chủ động triển khai các mặt công tác cơ bản

Với yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các mặt công tác cơ bản, đảm bảo ANCT - TTATXH trên địa bàn Thủ đô, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã gợi mở những vấn đề quan trọng để chỉ huy các đơn vị tham góp ý kiến tại hội nghị. ảnh 4Đại tá Dương Văn Giáp nêu các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh tội phạm

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS làm rõ thêm những kết quả công tác phòng chống tội phạm hình sự trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, TNXH và những vấn đề cần rút kinh nghiệm. Nhấn mạnh trong đợt cao điểm, các đơn vị CATP đã tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, thường xuyên tuần tra, kiểm soát hành chính trên các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, Đại tá Dương Văn Giáp khẳng định những biện pháp đó đã kiềm chế tối đa hoạt động của các loại tội phạm hình sự, giảm trọng án, góp phần giữ vững ổn định ANTT trên địa bàn Thủ đô.

Một số vấn đề công tác khác như kết quả thực hiện việc thí điểm tuần tra bằng xe đạp của lực lượng Cảnh sát trật tự Công an phường trên một số địa bàn thuộc 12 quận nội thành; công tác tuần tra, đảm bảo trật tự đô thị tại 8 tuyến xuyên tâm của thành phố và Cảnh sát trật tự đi bộ vận động, tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân không vi phạm TTĐT, bán hàng quá giờ quy định…đã được chỉ huy Phòng CSTT trao đổi, trình bày tại hội nghị.ảnh 5Đại tá Đào Vịnh Thắng báo cáo kết quả xử lý xe khách vi phạm quanh khu vực các bến xe

Tiếp đó, theo chỉ định của Giám đốc CATP, lần lượt chỉ huy các Phòng Cảnh sát giao thông; CS QLHC về TTXH; Văn phòng cơ quan CSĐT; CAQ Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Công an các phường Nguyễn Du (Hai Bà Trưng), Hàng Bột (Đống Đa), Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân), đã báo cáo cụ thể kế hoạch đảm bảo TTATGT, trong đó có các giải pháp xử lý xe khách chạy lòng vòng, xe quá khổ, quá tải, xe ba bánh tự chế; công tác chấn chỉnh tư thế, tác phong của lực lượng Cảnh sát giao thông khi thực thi nhiệm vụ; công tác bổ sung, nhập dữ liệu dân cư, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, các giải pháp phòng ngừa, chống vận chuyển, buôn bán, tàng trữ và đốt pháo nổ trái phép; công tác chấp hành pháp luật và công tác TTATGT-TTĐT.

Thượng tá Lê Đức Hùng, Trưởng phòng Công tác chính trị CATP điểm lại những ưu điểm trong công tác tuyên truyền hoạt động của CATP, nhấn mạnh vai trò tích cực của một số cơ quan báo chí như Truyền hình Quốc hội, kênh Truyền hình ANTV và Báo An ninh Thủ đô đã chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị trực thuộc CATP kịp thời tuyên truyền những chiến công, thành tích trên các mặt công tác của lực lượng công an Thủ đô trong dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9; kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống lực lượng CAND và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ.

Công tác tuyên truyền đúng và trúng đã khơi dậy được tinh thần thi đua của cán bộ chiến sỹ các đơn vị, có sức lan tỏa rộng khắp để mọi tầng lớp nhân dân thêm hiểu, thông cảm, sẻ chia và tích cực giúp đỡ lực lượng Công an Thủ đô hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong quý III, có 65 tập thể và 957 cá nhân được Giám đốc CATP khen thưởng đột xuất về những thành tích trong các mặt công tác.

Quyết liệt thực hiện công tác đảm bảo ANTT

Kết luận hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đánh giá các đơn vị thuộc CATP đã làm tốt 5 nhiệm vụ quan trọng trên các mặt công tác đảm bảo ANCT - TTATXH, xây dựng lực lượng và công tác hậu cần. Giám đốc CATP cũng chỉ rõ những khuyết điểm, tồn tại ở một số đơn vị và đề ra những biện pháp, giải pháp cụ thể để khắc phục trong thời gian tới.ảnh 6Nhiều đường dây, đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng giả đã bị Công an an Hà Nội xử lý

Xác định những sự kiện chính trị xã hội hết sức quan trọng sẽ diễn ra trong thời gian tới, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung yêu cầu toàn CATP tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động, sự kiện quan trọng của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Thành ủy, HĐND và UBND thành phố; các chuyến thăm, làm việc của các đoàn khách quốc tế tại Hà Nội, nhất là Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII; Hội nghị Công an toàn quốc; các hoạt động kỷ niệm 61 năm ngày Giải phóng Thủ đô và kỳ họp lần thứ 12, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đang diễn ra.

Cùng với đó, các đơn vị cần chủ động, sẵn sàng xây dựng phương án, kế hoạch đảm bảo tuyệt đối an toàn dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Thân - 2016.

Trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, người đứng đầu CATP Hà Nội yêu cầu Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp chặt chẽ với Công an các quận, huyện, thị xã và các phòng chức năng tập trung triển khai các biện pháp phòng ngừa trọng án tại các trọng hộ, trung tâm thương mại, quỹ tiết kiệm, chi nhánh ngân hàng, cơ sở kinh doanh, chế tác vàng, trang sức, đá quý... Đấu tranh có hiệu quả với hoạt động của các loại tội phạm chuyên cho vay nặng lãi, bảo kê bến bãi, đe dọa đổ chất bẩn, chất thải để cưỡng đoạt tài sản và chống người thi hành công vụ.

Tập trung triển khai các biện pháp, kế hoạch phòng chống các loại tội phạm cướp, cướp giật và trộm cắp tài sản; đồng thời thực hiện tốt công tác bắt tạm giam, tạm giữ và các yêu cầu, quy trình của công tác chấp hành pháp luật.

Các đơn vị, địa bàn cần tổ chức tốt công tác phòng ngừa tội phạm lợi dụng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về ANTT; đẩy mạnh công tác vận động các đối tượng đi cai nghiện tự nguyện và nhấn mạnh đây là một trong những biện pháp tích cực nhằm làm giảm đầu vào của tội phạm trộm cắp, cướp giật và nhiều loại tội phạm khác.

Từ nay đến cuối năm, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị tập trung đấu tranh chống buôn bán hàng lậu, hàng giả, thực phẩm bẩn, tân dược giả, hàng kém chất lượng, tích cực kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về ô nhiễm môi trường làng nghề, khai thác trái phép tài nguyên, khoáng sản.

Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm sử dụng công nghệ cao, nhất là hoạt động của một số loại tội phạm kinh doanh “ảo” trên mạng internet, kinh doanh đa cấp. Tập trung phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt pháo nổ trái phép.

Một số công tác trọng tâm khác liên quan đến các lĩnh vực đảm bảo TTATGT, TTĐT, Quản lý hành chính về TTXH, công tác bảo vệ lễ hội chùa Hương… cũng được Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung giao cho các Phòng CS QLHC về TTXH, Cảnh sát giao thông và Cảnh sát trật tự, phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã nghiêm túc triển khai có hiệu quả.

Liên quan đến công tác xây dựng lực lượng, hậu cần, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nêu rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm và yêu cầu chỉ huy các đơn vị trực thuộc CATP tập trung quản lý tốt cán bộ chiến sỹ, tránh sai phạm và thường xuyên chấn chỉnh tư thế, lễ tiết, tác phong của cán bộ chiến sỹ khi thực thi nhiệm vụ, nhất là những đơn vị thường xuyên tiếp xúc nhân dân. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top