Nâng cao công tác quản lý Nhà nước, gắn chặt trách nhiệm cá nhân

0 Hoàng Phong
ANTĐ Đó là một trong những chỉ đạo của ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban BCĐ 197 TP đưa ra tại hội nghị sơ kết kết quả 6 tháng đầu năm và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2014, tổ chức sáng nay 15-7.

Tham dự hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo 197, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã.

“Điểm cộng” trên nhiều lĩnh vực

Thay mặt Thường trực Ban chỉ đạo 197 TP, Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã trình bày báo cáo kết quả 6 tháng đầu năm 2014. Trong thời gian qua, các Sở, ban, ngành, đoàn thể thuộc Ban chỉ đạo 197 các cấp đã có nhiều nỗ lực, cố gắng; triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Các đơn vị đã đảm bảo mục tiêu phục vụ và bảo vệ tuyệt đối an toàn các kỳ, cuộc diễn ra trên địa bàn thành phố; ANCT được giữ vững, trật tự ATXH được đảm bảo tuyệt đối an toàn. Các biện pháp, giải pháp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội thu được kết quả tốt, kiềm chế và làm giảm sự gia tăng của các loại tội phạm. Tỷ lệ điều tra khám phá án chung và khám phá trọng án tăng cao; triệt phá nhiều ổ, nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm...

Trật tự ATGT, TTĐT, xây dựng...đạt hiệu quả cao, góp phần thực hiện thắng lợi Chỉ thị 01 của Chủ tịch UBND TP về năm trật tự và văn minh đô thị. TNGT giảm cả 3 tiêu chí, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng, đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. TTĐT, vệ sinh môi trường được duy trì. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo, không xảy ra ngộ độc tập thể, dịch bệnh nghiêm trọng. Công tác quản lý văn hóa, xử lý quảng cáo tấm lớn, quảng cáo rao vặt vi phạm tiếp tục được các cơ quan chức năng quan tâm, xử lý mạnh .

ảnh 1
Trật tự ATGT được đảm bảo hiệu quả

Cũng theo Đại tá Đào Thanh Hải, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng ở nhiều cấp đã vào cuộc, chủ động nắm tình hình cũng  như chỉ đạo thực hiện các quy định, yêu cầu của TP, Công điện của Chính phủ...về đảm bảo ANTT, đặc biệt là trong đợt cao điểm phòng, chống tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014; triển khai thực hiện công tác thu hồi, quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cũng như phòng ngừa không để xảy ra tình trạng sản xuất, buôn bán và sử dụng pháo nổ trên địa bàn thành phố.

Các đơn vị chức năng, chính quyền các cấp đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng vào cuộc trong việc đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô; chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp kéo dài về an ninh nông thôn; phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động kích động, lợi dụng biểu tình, không để xảy ra gây rối...

Quyết liệt, hiệu quả với từng phần việc

Phó Chủ tịch UBND TP, Nguyễn Quốc Hùng đã đề nghị nhiều đơn vị,chức năng báo cáo những tồn tại, hạn chế cũng như nêu xuất được biện pháp giải quyết ở lĩnh vực đơn vị được giao quản lý, điều hành.


Đầu tiên là Sở Xây dựng, được Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu báo cáo công tác thực hiện triển khai năm văn minh trật tự đô thị, chống úng, ngập mùa mưa bão...Sở Y tế với hàng loạt những vấn đề dân sinh “nóng” về phòng, chống dịch bệnh, vắc xin. Biện pháp xử lý các trường hợp vi phạm liên quan đến quảng cáo, rao vặt...cũng được Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Văn hóa thể thao Du lịch trình bày.

ảnh 2
Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm được CATP Hà Nội thực hiện quyết liệt, hiệu quả cao

Sự tồn tại nhức nhối tình trạng chợ cóc, chợ tạm...cũng được Phó Chủ tịch UBND TP điểm mặt, đồng thời yêu cầu Sở Công thương phải nêu ra biện pháp giải quyết. Bên cạnh đó, hàng loạt các vấn đề liên quan đến vệ sinh môi trường, trật tự ATGT, an ninh nông thôn, công tác dồn điền đổi thửa của người dân ở các vùng ngoại thành...cũng được Trưởng Ban chỉ đạo 197 yêu cầu các cơ quan chức năng đưa vào thảo luận và tập trung tìm ra giải pháp xử lý hiệu quả.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung-Giám đốc CATP Hà Nội, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ 197 đã nêu xuất 14 yêu cầu, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm. Cụ thể, về vấn đề an ninh nông thôn cũng như công tác vận động người dân chấp hành, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của TP về dồn điền đổi thửa; quản lý chặt đối với các trường hợp người nước ngoài lợi dụng danh nghĩa vào Việt Nam du lịch để lao động trái phép; tập trung đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cũng thông tin, sắp tới CATP Hà Nội sẽ mở đợt cao điểm chống buôn bán và gian lận thương mại; kết hợp với các cơ quan chức năng phòng chống, xử lý tình trạng nợ đọng bảo hiểm, trốn thuế Nhà nước.

Trên lĩnh vực đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, Giám đốc CATP tham mưu, đề xuất với Ban chỉ đạo 197 tăng cường công tác quản lý, xử lý nghiêm đối với những sai phạm. CATP Hà Nội sẽ chỉ đạo Phòng CSMT, phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế...kiểm tra những nhà ăn ở các khu công nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm lớn cho công nhân, người lao động trên địa bàn thành phố, để đảm bảo không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm đối với nhân dân, người lao động. Vấn đề vi phạm về môi trường, xử lý, dẹp bỏ những chợ cóc, chợ tạm cũng như phòng chống các vi phạm này tái lấn chiếm cũng được Giám đốc CATP đề nghị Ban chỉ đạo 197 chỉ đạo Sở Công thương phối hợp chặt chẽ với CATP, Phòng CSTT để giải quyết.

Đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung thông tin, hiện các cơ quan chức năng đã lắp đặt, xây dựng 298 gờ giảm tốc ở các đường, tuyến giao thông ngoại thành. Kết quả cho thấy những gờ giảm tốc này đã đem lại hiệu quả rất cao trong công tác phòng ngừa TNGT. Trước tình trạng TNGT liên quan đến mô tô, xe máy trên những tuyến đường liên xã, liên huyện ở các huyện ngoại thành vẫn diễn biến phức tạp, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nêu kiến nghị cần lắp đặt thêm nhiều gờ giảm tốc để cảnh báo người tham gia giao thông cũng như phòng ngừa TNGT.

Tình trạng biển báo hết hiệu lực hoặc không phù hợp ở một số tuyến đường cũng được người đứng đầu CATP Hà Nội đưa ra, đồng thời đề xuất UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm xử lý trong tháng 7. Đồng chí Phó trưởng Ban thường trực BCĐ 197 thành phố yêu cầu các công ty thu gom rác thải cần điều chỉnh thời gian các phương tiện đi thu gom rác, tránh trùng vào giờ cao điểm để không gây ùn tắc giao thông. 

Đối với văn bản góp ý của Sở Xây dựng về công tác phòng chống sập nhà cao tầng, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đánh giá đây là vấn đề hết sức quan trọng, liên quan đến nhiều đơn vị, cơ quan, do vậy đề nghị Ban chỉ đạo 197 TP cần thành lập một tổ nghiên cứu các biện pháp xử lý ở từng khu vực, từng tình huống cụ thể khác nhau.

Đánh giá cao những vấn đề mà Giám đốc CATP, Phó trưởng Ban thường trực BCĐ 197 nêu xuất, Phó Chủ tịch UBND TP, Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh, trong thời gian tới BCĐ 197 các cấp phải sớm kiện toàn lại bộ máy, tổ chức cũng như tập trung thực hiện hiệu quả yêu cầu nhiệm vụ được đặt ra. Ông Nguyễn Quốc Hùng cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành và đơn vị chức năng thuộc thành phố phải nâng cao công tác quản lý Nhà nước, gắn trách nhiệm của từng tập thể, từng cá nhân với yêu cầu nhiệm vụ chung.

Phó Chủ tịch UBND TP lấy ví dụ, vấn đề nước sạch bị mất, nước cung cấp cho người dân bị bẩn...trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về Sở Xây dựng; hay như để xảy ra tình trạng quảng cáo, rao vặt tràn lan ở các tuyến phố, khu vực...thì Sở Văn hóa thể thao và Du lịch phải là đơn vị đầu tiên đứng ra nhận trách nhiệm và tìm biện pháp giải quyết. Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, gắn tuyên truyền với những hành động, việc làm cụ thể. Hàng loạt những vấn đề dân sinh bức xúc, giao thông, trật tự đô thị...cũng được ông Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh triển khai, xử lý có hiệu quả.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top