Nâng cao chất lượng, thu hút khách đến với các bảo tàng lực lượng vũ trang nhân dân

0 Phong Vi
ANTD.VN - Nhằm phát huy giá trị di sản văn hóa quân sự và di sản văn hóa CAND, chiều 10-1, tại Hà Nội, Bảo tàng CAND phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đã tổ chức hội nghị chuyên đề “Khách tham quan với các bảo tàng lực lượng vũ trang nhân dân”. Hội nghị thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bảo tàng: CAND, Phòng không không quân, Binh chủng thông tin, Pháo binh…  

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá, TS Nguyễn Văn Việt, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử công an cho biết, trong toàn lực lượng CAND hiện có 5 bảo tàng và trên 70 nhà truyền thống, trong đó có 2 bảo tàng đã được công nhận, xếp hạng; có 5 khu di tích được đầu tư phục hồi, tôn tạo, trong đó có 3 khu di tích lịch sử được xếp hạng Quốc gia và một số khu lưu niệm được triển khai xây dựng.

ảnh 1

Các bảo tàng trong lực lượng CAND đã có những đóng góp tích cực đối với nhiệm vụ giáo dục truyền thống, xây dựng lực lượng CAND vững mạnh

Đặc biệt, Bảo tàng CAND được thành lập từ năm 1967, diện tích trưng bày khoảng 1.200m2, với trên 1.700 đơn vị hiện vật các loại được tổ chức trưng bày theo phương pháp minh họa lịch sử (theo niên biểu thời gian) kết hợp với chuyên đề và sưu tập, ngoài ra, còn có các thiết bị số (màn hình cảm ứng) phục vụ tra cứu, giới thiệu về lãnh đạo Bộ, tướng lĩnh và Anh hùng CAND…

Thời gian qua, Bảo tàng CAND và công tác bảo tàng truyền thống CAND đã có những đóng góp tích cực đối với nhiệm vụ giáo dục truyền thống, xây dựng lực lượng. Các bảo tàng, khu di tích, nhà truyền thống của lực lượng CAND đã trở thành những điểm đến hấp dẫn, những học đường trực quan phục vụ hiệu quả CBCS, nhất là thế hệ trẻ và học sinh, sinh viên các trường CAND tham quan, học tập.

Tuy nhiên, thực tế tổ chức hoạt động tại các bảo tàng CAND nói riêng, bảo tàng lực lượng vũ trang nhân dân nói chung còn chưa thật sự hiệu quả. Các bảo tàng chưa trở thành địa chỉ hấp dẫn thu hút được công chúng.

ảnh 2

Hội nghị thu hút sự tham dự và trao đổi của các lãnh đạo bảo tàng trong lực lượng vũ trang

Do đó, Đại tá Nguyễn Văn Việt nhấn mạnh, thông qua hội nghị chuyên đề là dịp để các bảo tàng trong lực lượng vũ trang nhân dân cùng trao đổi để tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao hơn nữa hoạt động chuyên môn cũng như nâng tầm vị thế các bảo tàng.

Hội nghị đã nghe PGS.TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng dân tộc học Việt Nam chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm, kiến thức và đóng góp ý kiến trong việc nâng cao chất lượng và thu hút khách tham quan đến với các bảo tàng.

Qua đó, những vấn đề trọng tâm mà các bảo tàng lực lượng vũ trang nhân dân cần quan tâm đã được gợi mở như: công tác đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị, nguồn nhân lực; hệ thống trưng bày; hoạt động PR, quan hệ công chúng và xây dựng các chương trình giáo dục gắn kết với các vấn đề dư luận xã hội quan tâm như phòng chống ma túy, phòng cháy chữa cháy, phòng chống tệ nạn xã hội...

Kết quả của hội nghị sẽ là cơ sở để các bảo tàng của lực lượng CAND nói riêng, bảo tàng lực lượng vũ trang vũ trang nhân dân nói chung có những đề xuất và chủ động từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục – tuyên truyền và các hoạt động nghiệp vụ nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công chúng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top