Nắm vững, thực hiện thống nhất trong quá trình điều tra vụ án hình sự

0 Châu Anh
ANTD.VN - Đó là yêu cầu của Thượng tướng  Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an  tại Hội nghị tập huấn chuyên sâu các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác điều tra hình sự trong Công an nhân dân (CAND) theo hình thức trực tuyến tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh do Bộ Công an tổ chức vào ngày 17-9.

Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015 đã có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2018. Đây là những đạo luật lớn được thông qua nhằm cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, bảo vệ tốt hơn quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân; trong tư pháp hình sự, những đạo luật này có liên quan trực tiếp đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của CAND trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

ảnh 1

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị

Để triển khai thi hành các đạo luật nói trên, căn cứ các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, TAND tối cao, VKSND tối cao và các bộ, ngành có liên quan đã ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các đạo luật này.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương ngay sau khi kết thúc Hội nghị cần xây dựng kế hoạch, tổ chức quán triệt đến toàn bộ cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị, đặc biệt là các cán bộ, chiến sỹ có thẩm quyền trực tiếp và liên quan đến công tác điều tra hình sự để nắm vững, thực hiện thống nhất, hạn chế các sai sót, vi phạm trong quá trình điều tra vụ án hình sự. Đồng thời, cần quan tâm, bố trí đội ngũ cán bộ có chất lượng, bảo đảm đủ số lượng và kịp thời động viên, khen thưởng cán bộ, chiến sỹ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thứ trưởng Lê Quý Vương cũng yêu cầu Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật, các cơ quan truyền thông trong CAND cần làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giới thiệu các quy định của các văn bản nêu trên cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân nắm rõ; các cơ sở đào tạo trong CAND cần tổ chức rà soát, cập nhật những quy định mới vào hệ thống giáo trình, tài liệu giảng dạy cho phù hợp.

ảnh 2

Hội nghị tập huấn quán triệt nhiều Nghị định, Thông tư liên tịch quy định chi tiết hướng dẫn thi hành luật

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo viên là lãnh đạo các đơn vị báo cáo về những nội dung cơ bản và những vấn đề chú ý khi thực hiện các văn bản, tài liệu tập huấn để Công an các đơn vị, địa phương nắm vững và tổ chức thực hiện; quán triệt những nội dung cơ bản của 02 Nghị định, 04 Thông tư liên tịch, 05 Thông tư quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Bộ luật Tố tụng  hình sự năm 2015, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015 do Chính phủ, liên ngành tư pháp Trung ương và Bộ trưởng Bộ Công an ban hành cho Công an các đơn vị, địa phương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top