Năm nào cũng nói - đồ chơi Trung Quốc vẫn tràn ngập

0 Hà Linh
ANTĐ Đồ chơi Trung Quốc xuất hiện tràn lan tại những nơi tổ chức lễ hội làm dấy lên mối lo về tính an toàn. Các sản phẩm này đều rất hấp dẫn trẻ em và hài lòng người lớn vì giá hợp túi tiền.
ảnh 1
Tràn ngập đồ chơi Trung Quốc giá rẻ 

Điếc không sợ súng

Lễ hội truyền thống làng Trung Văn (Từ Liêm - Hà Nội) diễn ra ngày 9 và 10 tháng Giêng hàng năm xuất hiện hàng chục người bán rong đồ chơi trẻ em. Anh Nguyễn Văn Thuận (quê Hưng Yên), một người bán đồ chơi tại lễ hội cho biết: “Mấy tháng đầu xuân chúng tôi đi khắp các lễ hội bán, đắt hàng gấp mấy lần tháng khác trong năm. Vào ngày hội chính, có ngày tôi bán được hàng trăm thứ đồ chơi cho trẻ”. Vừa nói chuyện, anh Thuận vừa liên tục báo giá và bán hàng cho khách. 

Các loại đồ chơi phổ biến đều có giá rẻ, như: Còi 15.000 đồng/chiếc, kèn 15.000 đồng/chiếc; kèn hình kem ốc quế 15.000 đồng/chiếc, điện thoại di động và kính đeo mắt 25.000 đồng/vỉ; điện thoại di động loại to, đĩa bay 40.000 đồng/chiếc. Bên cạnh đó, chong chóng, bóng bay, đồ chơi hình thú màu sắc rực rỡ và không có đồ chơi nào quá 50.000 đồng/sản phẩm. Các bao gói đồ chơi đều ghi tiếng Trung Quốc và không có nhãn mác đơn vị nhập khẩu, phân phối. 

Vào mùa lễ hội, ngay trên đường Thanh Niên, đường Lạc Long Quân, khu vực có nhiều chùa chiền được du khách vãn cảnh, lễ bái đầu năm, đồ chơi Trung Quốc được bày bán la liệt. Theo chị Lương Thị Minh (quê Thường Tín), một người bán dạo đồ chơi trẻ em, mùa lễ hội bán đồ chơi rất chạy vì trẻ em thường được bố mẹ cho đi theo. “Có người quan niệm mua một thứ đồ tại lễ hội sẽ có lộc. Trẻ em thích được mua đồ chơi và đa số bố mẹ không nỡ từ chối các cháu”- chị Minh nói. Đề cập đến tính an toàn của sản phẩm, chị Minh cho hay: “Thứ đồ chơi nào cũng nhẹ, không sợ rơi vào chân, vào tay gây đau. Cái nào có gờ sắc cạnh tôi đổi cho luôn cái khác”. Trong khi đó, các công bố về đồ chơi Trung Quốc không đảm bảo an toàn lại chủ yếu do chất liệu hoặc phẩm màu nhuộm trên các sản phẩm này độc hại cho người sử dụng, thậm chí là nguyên nhân gây ngộ độc, ung thư hoặc tử vong. Tuy nhiên, đồ chơi Trung Quốc giá rẻ vẫn bán rất chạy cho thấy rất hiếm bậc cha mẹ chú ý đến tính an toàn của sản phẩm. 

Mối hiểm nguy rình rập

Vì chiều con, anh Trần Thế Mạnh (Cầu Diễn- Từ Liêm) đã phải đền hàng xóm tiền mua kính ô tô mới. “Cho con đi hội, cháu đòi mua súng. Tôi nghĩ là đồ chơi nên mua khẩu súng nhựa cho con với giá gần 200.000 đồng. Không ngờ, cháu về nhà bắn vỡ kính xe ô tô nhà hàng xóm. Tôi yêu cầu cháu vứt súng đi ngay. Vẫn còn may là bắn vào kính ô tô, chứ bắn vào người thì viên đạn có khả năng gây sát thương”- anh Mạnh kể. 
Trước “làn sóng tấn công” của đồ chơi Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng, mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra chất lượng quần áo, khăn giấy ướt dành cho trẻ em, cũng như một số sản phẩm đồ chơi, hàng tiêu dùng khác bày bán ở Việt Nam, trong đó đa số mặt hàng xuất xứ từ Trung Quốc. Trước đó, danh sách một số loại đồ chơi Trung Quốc được cảnh báo không an toàn với người sử dụng đã được công bố, song đáng chú ý là các sản phẩm này đều có mức giá tương đối cao như: búp bê, búp bê đầu trái cây, đèn lồng… Một số loại sản phẩm trong số này thuộc diện nhập khẩu và phân phối chính ngạch. Thực tế này làm không ít người tiêu dùng băn khoăn khi đồ chơi giá cực rẻ, không nhãn mác, xuất xứ, được đông đảo trẻ em yêu thích đang báo dạo chưa được kiểm tra chất lượng và chứng minh tính an toàn.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top