Năm 2018, tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu vẫn ở mức cao

0 An Nhiên
ANTD.VN - Theo báo cáo mới đây của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), mặc dù nền kinh tế toàn cầu hồi phục nhưng với sự gia tăng của lực lượng lao động, thất nghiệp toàn cầu năm 2018 được dự báo sẽ duy trì ở mức tương tự năm ngoái.

ảnh 1

ILO cho biết, năm 2018, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp trên toàn cầu đã bình ổn, song tình trạng thiếu công việc có chất lượng vẫn phổ biến, do nền kinh tế thế giới vẫn không tạo ra đủ việc làm.

Theo báo cáo Triển vọng việc làm và xã hội thế giới: Xu hướng 2018, tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu duy trì ổn định sau lần tăng vào năm 2016. Tỷ lệ này dự kiến đạt mức 5,6% năm 2017, với tổng số người thất nghiệp vượt mức 192 triệu người. 

Mặc dù tăng trưởng năm 2017 cao hơn dự kiến, triển vọng kinh tế toàn cầu trong dài hạn vẫn ở mức khiêm tốn.

Về cơ cấu việc làm theo ngành nghề, báo cáo cho thấy công việc trong ngành dịch vụ sẽ là động lực chính của tăng trưởng việc làm tương lai, việc làm trong ngành nông nghiệp và sản xuất sẽ tiếp tục giảm. Tuy vậy, việc làm dễ bị tổn thương và phi chính thức còn phổ biến trong ngành nông nghiệp và dịch vụ thị trường.

Theo các chuyên gia lao động, năm 2018, tỷ lệ tăng trưởng việc làm được dự báo sẽ không bắt kịp mức độ tăng trưởng của lực lượng lao động tại các nước mới nổi và đang phát triển, nhưng vẫn có sự cải thiện hơn so với năm 2016. Do đó, các quốc gia nỗ lực hơn nữa để cải thiện chất lượng việc làm và đảm bảo những lợi ích của tăng trưởng kinh tế được phân chia đồng đều.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top