Năm 2018 có 149 vụ phải sửa án, 117 trường hợp hưởng án treo không đúng quy định

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Số vụ án TAND trả hồ sơ cho VKSND yêu cầu điều tra bổ sung nhiều gấp gần 2 lần số vụ VKSND trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra. Vẫn còn 153 trường hợp truy tố thiếu căn cứ, sai tội danh, sai khung hình phạt; 6 trường hợp Viện kiểm sát truy tố nhưng sau đó Tòa án tuyên không phạm tội...

Trong phiên họp tại hội trường sáng 13/11, Quốc hội đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp  (UBTP) của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày Báo cáo thẩm tra các báo cáo về công tác của Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật và công tác thi hành án năm 2018.

Về công tác phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm, UBTP cơ bản nhất trí với đánh giá của Chính phủ và nhận thấy, năm 2018, các biện pháp phòng ngừa xã hội được triển khai đồng bộ đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; một số loại tội phạm giảm sâu so với năm trước.

Tuy nhiên, qua giám sát, UBTP nhận thấy còn một số vấn đề:

Công tác quản lý cán bộ trong lực lượng phòng, chống tội phạm vẫn còn sơ hở. Điển hình như vụ Phan Văn Anh Vũ, vụ Đinh Ngọc Hệ… Một số đối tượng lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và sơ hở trong quy trình tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 để sửa điểm, làm sai lệch kết quả thi ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

Bên cạnh đó, các loại ma túy mới liên tục xuất hiện, trong đó có nhiều loại mạnh, cực độc gây tác hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc phát hiện, nhận diện loại ma túy mới còn nhiều hạn chế. Việc thanh thiếu niên sử dụng chất gây nghiện, ma túy tại các quán bar, vũ trường và một số lễ hội âm nhạc… khá phổ biến, có trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Việc làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần để một số đối tượng trốn tránh trách nhiệm hình sự vẫn chưa có giải pháp để khắc phục triệt để.

ảnh 1Quang cảnh phiên họp

Về công tác điều tra, xử lý tội phạm, UBTP nhận thấy, năm 2018, công tác này có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng công tác điều tra đã được nâng lên rõ rệt, song vẫn còn một số hạn chế: Việc áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt, tạm giữ, tạm giam còn nhiều vi phạm.

Thẩm tra Báo cáo của Viện trưởng VKSNDTC về công tác của ngành KSND, theo UBTP, bên cạnh những kết quả nhất định, một số VKSND chưa kiểm sát chặt chẽ việc tiếp nhận, giải quyết tố giác về tội phạm, dẫn tới còn để 3.368 tố giác vi phạm thời hạn giải quyết. Vẫn còn 39 trường hợp VKSND đã phê chuẩn bắt khẩn cấp, gia hạn tạm giữ sau đó phải trả tự do, không xử lý hình sự. Chất lượng giải quyết một số vụ án chưa đáp ứng yêu cầu…

Số vụ án TAND trả hồ sơ cho VKSND yêu cầu điều tra bổ sung nhiều gấp gần 2 lần số vụ VKSND trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra (853 vụ).  Chất lượng tranh tụng của một số Kiểm sát viên tại phiên tòa chưa thuyết phục, chưa đạt yêu cầu.

Cũng theo UBTP, mặc dù công tác điều tra của Cơ quan điều tra VKSNDTC đạt kết quả đáng ghi nhận. Số lượng tố giác, tin báo về tội phạm thụ lý điều tra tăng. Tuy nhiên, tỷ lệ giải quyết tin báo về tội phạm là 85,1%, chưa đạt chỉ tiêu theo Nghị quyết 37 của Quốc hội.

Về Báo cáo của Chánh án TANDTC về công tác của ngành TAND, UBTP cơ bản tán thành về những kết quả đạt được: Năm 2018, chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người vô tội; Chất lượng tranh tụng tại phiên tòa được nâng lên…

Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp Tòa án tuyên mức án chưa tương xứng với tính chất và mức độ của hành vi phạm tội; 86 trường hợp phải hủy án, 149 trường hợp phải sửa án. Còn 117 trường hợp cho hưởng án treo không đúng quy định, thậm chí, có trường hợp tuyên án treo gây bất bình trong dư luận (vụ Nguyễn Khắc Thủy phạm tội dâm ô với trẻ em xảy ra tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Ngoài ra, năm 2018, số lượng các vụ án hành chính được TAND các cấp thụ lý tăng 26,8%.  Việc tổ chức đối thoại giữa người khởi kiện và người bị kiện được các Tòa án chú trọng. Số lượng bản án tuyên không rõ, khó thi hành giảm mạnh. Tuy nhiên, tỷ lệ xét xử còn thấp (chỉ đạt 50%). Tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan chưa đạt chỉ tiêu theo yêu cầu Nghị quyết số 111 của Quốc hội.

Thẩm tra về Báo cáo công tác thi hành án, UBTP cơ bản tán thành với đánh giá của Chính phủ về kết quả đạt được trong công tác THADS năm 2018. Tuy nhiên, số án tồn đọng chuyển kỳ sau vẫn ở mức cao và tăng. Việc thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án trọng điểm kết quả rất thấp; kết quả thi hành án đối với các khoản nợ của các tổ chức tín dụng vẫn đạt tỷ lệ thấp và giảm. Công tác chuyên môn, nghiệp vụ còn để xảy ra nhiều vi phạm.

Năm 2018, công tác thi hành án phạt tù tiếp tục có chuyển biến tích cực, song số người bị kết án phạt tù nhưng chưa áp giải thi hành án và đang ở ngoài xã hội còn nhiều; Đã có 3.529 lượt phạm nhân vi phạm kỷ luật và 30 phạm nhân phạm tội mới... 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top