Năm 2016: Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng cao hơn

0 Tiến Hưng - Phú Khánh
ANTĐ Ngày 28-12, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương về việc triển khai Nghị quyết của Quốc hội và hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016. Theo đó, Chính phủ đề ra 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp quan trọng với mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, đạt mức tăng trưởng GDP trong năm 2016 khoảng 6,7%.
ảnh 1Chính phủ và các bộ, ngành sẽ nỗ lực tiếp tục đưa nền kinh tế phát triển tích cực
Ảnh: PHÚ KHÁNH


Đặt ra nhiều mục tiêu lớn hơn 

Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2015, thành tựu nổi bật là kinh tế tiếp tục đà phục hồi với mức tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước đạt 6,68%, cao nhất trong 8 năm qua, vượt mục tiêu đề ra. Trên cơ sở đó, dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016 đã đặt ra nhiều mục tiêu lớn hơn.

Trình bày dự thảo Nghị quyết, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chỉ tiêu chủ yếu đề ra trong năm 2016 là: GDP tăng khoảng 6,7%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%; tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu dưới 5%; tốc độ tăng giá tiêu dùng dưới 5%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 31% GDP... Dự thảo Nghị quyết đề cập đến 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp lớn cần triển khai đồng bộ nhằm đạt mục tiêu này.

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia và chủ quyền Tổ quốc

Những thành tựu to lớn trên mọi mặt công tác mà nước ta đã đạt được trong năm 2015 có sự đóng góp không nhỏ từ công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tại hội nghị, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, trong năm 2015, lực lượng công an đã thực hiện tốt chức năng tham mưu, phát huy vai trò nòng cốt trong công cuộc đấu tranh, ngăn chặn âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, phản động, trấn áp tội phạm; xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp phát sinh, không để bị động về an ninh quốc gia và TTATXH. Bộ trưởng Trần Đại Quang nhấn mạnh, phát huy các kết quả này, Bộ Công an đã có chỉ thị về đảm bảo công tác an ninh trật tự năm 2016 và tới đây sẽ triển khai, quán triệt đến toàn bộ lực lượng công an nhân dân. 

Đặc biệt, Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng cho biết, gần đây, tình trạng chống người thi hành công vụ nói chung, chống đối lực lượng cảnh sát giao thông thực thi nhiệm vụ trên các tuyến đường có xu hướng gia tăng, tính chất mức độ rất nghiêm trọng. Riêng năm 2015 đã xảy ra 37 vụ, 9 cảnh sát bị thương; còn tính trong 5 năm (2011-2015) có 231 vụ chống cảnh sát giao thông, 1 chiến sỹ hy sinh, 76 chiến sỹ bị thương.

Trước thực trạng đáng lo ngại này, Bộ Công an kiến nghị Chính phủ, Quốc hội chỉ đạo, bổ sung, sửa đổi các quy định pháp luật để tăng mức hình phạt, xử lý nghiêm các đối tượng chống đối người thi hành công vụ, đồng thời tăng cường các biện pháp để bảo vệ cho người thi hành công vụ theo đúng quy định pháp luật. 

Ở lĩnh vực quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, dù tình hình còn khó khăn, song trong năm qua, lĩnh vực quốc phòng bảo vệ Tổ quốc được các địa phương rất chăm lo, quan tâm, tiềm lực quốc phòng tăng lên, khu vực phòng thủ được xây dựng ngày càng tốt hơn. Việc giữ vững chủ quyền trên biển, biên giới và không phận được đảm bảo tốt. 

Sắp công bố phương án thi THPT quốc gia

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cũng đã chia sẻ một thông tin đáng chú ý: muộn nhất là trước Tết Nguyên đán 2016, phương án thi THPT quốc gia sẽ được công bố để các em học sinh chủ động chuẩn bị cho phương án thi mới. Theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, để hoàn tất phương án thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị bàn chuyên đề với các Sở GD-ĐT, các trường, các cán bộ làm công tác khảo thí.

Khái quát đến thời điểm này, ngành GD-ĐT khẳng định tính đúng đắn của việc triển khai phương án kỳ thi THPT quốc gia đã triển khai năm 2015. Tất cả các ý kiến về cơ bản đều đề nghị giữ nguyên, ổn định phương án thi tốt nghiệp trong năm 2016 giống như năm 2015 nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh, phụ huynh, địa phương. 

Tiến tới chỉ duy trì một hệ thống tiêm chủng
Cuối phiên họp ngày 28-12, phát biểu về vấn đề tiêm chủng 
vaccine đang được dư luận quan tâm, Phó Thủ tướng Chính phủ 
Vũ Đức Đam cho biết, Việt Nam hiện là nước duy nhất trên thế giới có 2 hệ thống tiêm chủng vaccine gồm mở rộng và dịch vụ, đây là hệ quả từ thời bao cấp. Do đó, cần tiến tới thống nhất một hệ thống tiêm vaccine.

Theo Phó Thủ tướng, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính cần sớm hoàn thành và ban hành Nghị định tính đúng, tính đủ giá vaccine mở rộng, đồng thời tiến tới tự chủ cung cấp vaccine tránh tình trạng khan hiếm vaccine dịch vụ, bị động như thời gian vừa qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top