"Muốn sạch không gian mạng, mỗi người phải tự dọn "rác" của chính mình"

0 Băng Tâm
ANTD.VN - "Đời thực, mỗi ngày, chúng ta phát sinh hàng nghìn tấn rác, nếu không dọn sẽ ảnh hưởng sức khỏe. Trong không gian mạng cũng có rác, nếu không dọn, ảnh hưởng tới não người" - Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Trong phiên chất vấn trước Quốc hội vào sáng nay (6-6), nhiều đại biểu dẫn chứng hiện tượng Phúc “XO”, Khá “bảnh”… từ đó đặt vấn đề nhiều đối tượng đang lợi dụng không gian mạng để gây hại, ảnh hưởng tới thế hệ trẻ và gây bức xúc xã hội. Các đại biểu đề nghị Chính phủ đưa ra giải pháp để xử lý.

Tham gia trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, tình trạng này đang có xu hướng ngày càng gia tăng. 

ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng 

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, trong thế giới thực có gì thì không gian mạng cũng có. Hiện nay, thế giới đang có sự chuyển dịch vĩ đại, đó là chuyển dịch toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo. 

“Trong thế giới thực, chúng ta có hệ thống pháp luật, chính quyền trung ương, địa phương, có lực lượng để duy trì sự lành mạnh của xã hội, còn không gian mạng thì chưa có được như vậy. Nhưng cuộc sống đã đi vào không gian mạng rất nhiều, gây ra nhiều hệ lụy có thật”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận.

Đề cập tới giải pháp, người đầu ngành Thông tin và truyền thông cho rằng, hệ thống pháp luật, chính quyền, lực lượng phải nhanh chóng đi vào không gian mạng để duy trì dự lành mạnh. Song giải pháp lâu dài và căn cơ nhất là phải đưa giáo dục kỹ năng sống trong không gian mạng vào giáo dục từ phổ thông. 

“Trong đời thực, chúng ta thở bằng không khí, còn trong không gian mạng, chúng ta “thở” bằng nội dung. Đời thực, mỗi ngày chúng ta có hàng ngàn tấn rác, nếu không dọn sẽ ảnh hưởng sức khỏe. Trong không gian mạng cũng có rác, nếu không dọn, ảnh hưởng tới não người", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phân tích và cho rằng vấn đề trước mắt phải thực hiện là quét “rác”.

Đầu tiên, người tham gia mạng xã hội không xả “rác”, dọn “rác” của chính mình. Các nhà mạng phải có bộ lọc để dọn “rác”. Bộ Thông tin và truyền thông sẽ ra yêu cầu cụ thể về vấn đề này. Các bộ, ngành cũng phải dọn “rác”, đầu tiên phải định nghĩa “rác” của mình, giám sát, phát hiện và tuyên bố đây là “rác”.

Việc này, Bộ Thông tin và truyền thông đã có một trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, cơ bản có thể đánh giá, phân tích, phân loại.

Sau khi các bộ ngành quyết định đây là “rác” thì thông báo tới Bộ Thông tin và Truyền thông để thực hiện yêu cầu gỡ bỏ, kể cả đối với các mạng xã hội nước ngoài. 

“Thời gian qua, chúng ta đã mạnh tay hơn với các mạng xã hội nước ngoài, vì vậy tỉ lệ gỡ bỏ trong 10 tháng qua tăng 500%”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, chúng ta đã và đang nhìn thấy vấn đề rất lớn mà tất cả phải cùng chung tay, đã nhìn thấy vấn đề thì có thể giải quyết được vấn đề. 

“Nhà mạng có công cụ để chọn lọc, chính quyền mạnh tay hơn, hoàn thiện hệ thống pháp luật thì tôi nghĩ thời gian tới, không gian mạng của chúng ta sẽ lành mạnh hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top