Mười sáu tuổi đoạt hai giải thưởng Vifotec

0 PV (Theo Tiền Phong)
Hà Mạnh Cường, học sinh lớp 11B2, Trường THPT Tân Trào (Tuyên Quang) đã nhận hai giải thưởng Vifotec vì những sáng tạo của mình.

Mười sáu tuổi đoạt hai giải thưởng Vifotec

Hà Mạnh Cường, học sinh lớp 11B2, Trường THPT Tân Trào (Tuyên Quang) đã nhận hai giải thưởng Vifotec vì những sáng tạo của mình.

Hà Mạnh Cường cùng Rôt bốt và giải thưởng. Ảnh: Tiền Phong

Hà Mạnh Cường sinh ra và lớn lên tại xã An Thành, thị xã Tuyên Quang. Mẹ Cường là giáo viên, bố là chủ cửa hàng sửa chữa thiết bị điện tử.

Khi còn nhỏ, Cường rất hiếu động, thích khám phá những linh kiện điện tử. Cường thường tháo những vật dụng điện tử đã hỏng để nghiên cứu.

Từ một chiếc máy tăng âm phế liệu cộng với chiếc loa tự tạo, Cường đã chế được chiếc loa có âm thanh tốt, khiến nhiều người bất ngờ. Lên cấp 3, đam mê sửa chữa điện tử của Cường càng lớn hơn. Cường đã tạo ra chiếc máy thông gió, có tác dụng hút gió ở những lỗ thoáng trên trần nhà, được bà con hàng xóm và thày cô khen ngợi.

Năm 2006, một lần xem truyền hình, Cường biết được Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc do Trung ương Đoàn cùng Quỹ hỗ trợ sáng tạo Việt Nam Vifotex tổ chức. Cường gửi mô hình máy xúc rác tham gia cuộc thi. Cậu là học sinh duy nhất của tỉnh Tuyên Quang đoạt giải khuyến khích.

Năm 2007, tác phẩm dự thi của Cường là Rôbốt bắn súng Santa 2. Rôbốt có cánh tay máy thông qua điều khiển có thể nhặt bóng đưa vào vị trí sẵn sàng bắn. Cơ cấu bắn bóng chính xác, lực bắn mạnh, bóng có khả năng trúng đích cao.

Tác phẩm dự thi của Cường đã đạt giải Ba và được Ban tổ chức nhận xét có tiến bộ vượt bậc so với các rôbốt bắn bóng từng tham gia dự thi những năm trước.

Để hoàn thành tác phẩm, Cường đầu tư nhiều thời gian tìm mua vật dụng tại các cửa hàng phế liệu, những đồ đã hỏng được sản xuất từ những năm 1960.

Cường cho rằng, đồ phế liệu là các linh kiện điện tử được sản xuất từ lâu, thường là đồ tốt, nên “tái chế” sử dụng rất hợp lý. Chi phí cho sản phẩm tổng cộng gần 400 nghìn đồng.

Từ năm 2006, sức khỏe sa sút nên bố Cường đã không mở cửa hàng sửa chữa như trước nữa. Cường quyết định mở một cửa hàng nhỏ sửa thiết bị điện tử. Cậu nhận sửa từ máy tính đến thiết bị nghe nhạc như MP3, MP4 và các loại catset... Được sự tín nhiệm của bạn bè và mọi người nên khách hàng của Cường ngày càng đông.

Ước mơ của Cường là mở một công ty chuyên về điện tử và sẽ làm tất cả để đạt được ước mơ này.

PV

Theo Tiền Phong

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top