Mức phạt tăng nặng để răn đe

0 Quốc Đô
(ANTĐ) - Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày 1-7 tới. Đến nay đã có một số Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật được Bộ GTVT đưa ra giới thiệu để lấy ý kiến đóng góp của các ngành liên quan. 

Mức phạt tăng nặng để răn đe

(ANTĐ) - Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày 1-7 tới. Đến nay đã có một số Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật được Bộ GTVT đưa ra giới thiệu để lấy ý kiến đóng góp của các ngành liên quan. 

So với Luật GTĐB trước đây, thì Luật GTĐB mới có 68 điều được bổ sung, sửa đổi và 18 điều xây dựng mới.

Nếu lái xe ôtô không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của CSGT sẽ bị phạt đến 25 triệu đồng.

Hiện tại, một số dự thảo như Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC) trong lĩnh vực giao thông đường bộ; Dự thảo Nghị định về kinh doanh vận tải; Dự thảo Nghị định về vấn đề niên hạn sử dụng đối với xe cơ giới;  Dự thảo Nghị định quy định về việc lưu hành xe ôtô của người nước ngoài có tay lái nghịch vào Việt Nam và Dự thảo Nghị định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ... đã được đưa ra giới thiệu để lấy ý kiến đóng góp của các ngành chức năng. 

Nhiều ý kiến cho rằng quy định về mức XPVPHC trong lĩnh vực giao thông đường bộ của Nghị định 146 (có hiệu lực từ ngày 2-10-2007) còn quá nhẹ, chưa đủ tính răng đe, thì Dự thảo Nghị định quy định mức XPVPHC trong lĩnh vực giao thông đường bộ lần này sẽ cao hơn rất nhiều và đó mới đủ tính răn đe đối với các hành vi vi phạm, nhằm bảo đảm TTATGT, giảm các vụ TNGT...

Đơn cử như: Mức xử phạt đối với người điều khiển xe ôtô nếu chạy quá tốc độ quy định đã nâng cao hơn so với trước, nếu chạy quá tốc độ từ 10-20 Km/h, có thể bị phạt tới 1,2 triệu đồng. Chạy quá tốc độ quy định trên 35 Km/h, có thể bị phạt đến 6 triệu đồng (trong khi mức phạt của Nghị định 146 là từ 3 đến 5 triệu đồng). Hoặc khi phát hiện người điều khiển xe ôtô (hay mô tô, xe máy) có chất ma túy trong cơ thể sẽ bị phạt 6 triệu đồng và 3 triệu đồng.

Đặc biệt, đối với những trường hợp gây TNGT, hoặc cố tình chống lại hiệu lệnh dừng xe. hoặc chống người thi hành công vụ sẽ bị phạt đến 25 triệu đồng...

Xe ôtô nếu dừng trên cống thoát nước, trên hầm của đường điện ngầm cũng bị xử  phạt.

Nhiều điểm mới về hình thức XPVPHC được bổ sung trong Luật GTĐB sửa đổi là ngoài các hình thức chung như cảnh cáo, phạt tiền, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, tịch thu tang vật, phương tiện... còn buộc người vi phạm thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh do vi phạm hành chính gây ra...

Đối với các phương tiện khi chuyển hướng không nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường tại nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ, có thể bị xử phạt hành chính. Các xe dừng không sát lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi; dừng xe trên đường xe điện, trên cống thoát nước, trên hầm của đường điện thoại, đường cáp điện... cũng bị xử phạt.

Quốc Đô

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top