Mưa lũ vẫn dồn dập trút xuống Quảng Ninh, 18 người chết và mất tích

0 Hạ Quỳnh
ANTĐ Trong ngày 28-7, mưa lớn tiếp tục diễn ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, lũ dồn dập đổ về khiến TP Cẩm Phả, Hạ Long, Vân Đồn… chìm trong biển nước. Đã có 18  người chết và mất tích, thiệt hại ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng. Hơn 500 cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng quân đội, công an đã tham gia hỗ trợ địa phương ứng phó mưa lũ lịch sử.
Ngập lụt nghiêm trọng

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Quảng Ninh, lượng mưa trên địa bàn tỉnh từ ngày 26 đến  28-7 phổ biến trên 750mm, cá biệt tại Cửa Ông đã lên tới 828mm, Cô Tô gần 800mm. Mưa dồn dập đã khiến tình trạng ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên toàn tỉnh diễn ra nghiêm trọng. Quốc lộ 18 chạy dọc tỉnh Quảng Ninh bị ngập lụt, chia cắt khiến các phương tiện giao thông không thể di chuyển. 

Trong đó, tại TP Hạ Long, đất đá sạt lở đã vùi lấp 3 căn nhà ở tổ 44, khu 4, phường Cao Thắng khiến 10 người không kịp chạy thoát, làm 8 người thiệt mạng và 2 người bị thương. Đến chiều tối  28-7, lực lượng cứu hộ đã tìm kiếm được thi thể của 8 nạn nhân. Nhiều khu dân cư trên địa bàn thành phố vẫn bị chia cắt và ngập lụt sâu (phường Hà Phong, Cao Thắng, Hà Khánh, Việt Hưng, Bãi Cháy…). Chiều  28-7, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã dùng xuồng cứu hộ của quân đội để tiếp cận và trợ cấp cho 40 hộ dân đang bị cô lập tại khu Hà Khánh B, phường Cao Xanh.

ảnh 1
Nước sông Ka Long (Móng Cái) chỉ còn cách mặt cầu Ka Long chừng 2m
Tại TP Cẩm Phả, khu vực  phường Quang Hanh, phường Mông Dương và Cửa Ông vẫn bị chia cắt, ngập lụt. TP Cẩm Phả đã huy động trên 1.700 lượt người tham gia cứu hộ và di chuyển trên 1.000 hộ dân đến nơi an toàn. Hiện các lực lượng chức năng vẫn đang  tiếp cận các khu vực bị chia cắt để di chuyển các hộ còn bị ngập lụt và cung cấp nhu yếu phẩm.

Vân Đồn hiện là huyện chịu thiệt hại nặng nề nhất toàn tỉnh Quảng Ninh. Các đơn vị trên địa bàn huyện đã huy động trên 350 người hỗ trợ cứu giúp nhân dân vùng bị ngập lụt, di chuyển 45 hộ dân đến nơi an toàn. Toàn bộ 880 lồng bè nuôi trồng thủy sản của Vân Đồn bị thiệt hại hoàn toàn với giá trị lên tới 88 tỷ đồng. Hồ chứa nước Lòng Dinh (xã Quan Lạn) bị sạt lở hai bên mái, thân đập. Tổng thiệt hại trên địa bàn huyện ước khoảng 123 tỷ đồng.
Huyện Cô Tô đã huy động khoảng 300 cán bộ chiến sỹ quân đội, biên phòng và thanh niên cứu giúp và hỗ trợ nhân dân khắc phục các điểm sạt lở. Ngoài ra, 1.500  khách du lịch mắc kẹt tại đảo được đảm bảo an toàn. 

Quảng Ninh “cầu cứu” lực lượng hỗ trợ

Trước tình hình ngập lụt nghiêm trọng và trên diện rộng, sáng 28-7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã đề nghị Quân khu 3 hỗ trợ. Theo đó, Quân khu 3 đã huy động 500 quân nhân, phương tiện, xe tăng lội nước do Thiếu tướng Trần Mạnh Kha, Phó tham mưu trưởng Quân khu 3 chỉ huy, cùng hàng nghìn cán bộ chiến sỹ tại địa phương tham gia ứng cứu người dân, đặc biệt đối với các khu vực bị chia cắt, sạt lở lớn. 

ảnh 2
Lực lượng Công an, quân đội đã được huy động hỗ trợ người dân
 
Bên cạnh đó, ngày 28-7, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo ngừng tất cả các cuộc họp để tập trung cứu hộ, cứu nạn, xử lý khắc phục các điểm sạt lở, di chuyển hộ dân trong khu vực bị ngập lụt đến nơi cao an toàn và cung cấp lương thực, thực phẩm, nước uống và nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân. Tỉnh cũng đã huy động hàng nghìn chiến sỹ và phương tiện của quân đội, công an đóng trên địa bàn xuống các khu vực bị chia cắt, sập đổ nhà, ngập lụt để cứu dân bị nạn, tìm kiếm người còn mất tích.

Chiều  28-7, UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định trích dự phòng ngân sách tỉnh 15 tỷ đồng hỗ trợ TP Hạ Long, Cẩm Phả và huyện Vân Đồn khắc phục hậu quả mưa lũ. Trong đó, TP Hạ Long 6 tỷ đồng; TP Cẩm Phả 5 tỷ đồng; huyện Vân Đồn 4 tỷ đồng.

Mưa lũ còn kéo dài và mở rộng

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục đi qua Bắc bộ nên trong những ngày vừa qua các tỉnh ở Bắc bộ đã có mưa vừa, mưa to diện rộng. Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm  DBKTTV Trung ương cho biết, từ ngày 29 đến 30-7, vùng mưa tiếp tục mở rộng, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Lạng Sơn và Bắc Giang sẽ có mưa vừa, mưa to.

ảnh 3
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm 9 người bị vùi lấp ở TP Hạ Long

Riêng khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng dự báo sẽ có mưa rất to. Trong đợt mưa này, nhiều khả năng các tỉnh phía Đông Bắc xảy ra ngập lụt ở đô thị và lũ quét, sạt lở đất vùng đồi núi. Từ ngày 31-7 đến 3-8, vùng mưa sẽ mở rộng  ra toàn khu vực Bắc bộ, bao gồm cả Tây Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Vùng trũng, thấp ở ven sông, ven suối, các đô thị ở đồng bằng Bắc bộ cần đề phòng tình huống ngập úng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top