Mưa giông tiếp tục duy trì ở Bắc bộ

0 Hạ Quỳnh
(ANTĐ) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục đi qua Bắc bộ, trong những ngày qua tại khu vực này đã có mưa to đến rất to, một số nơi đã xảy ra giông lốc và lũ quét.

Mưa giông tiếp tục duy trì ở Bắc bộ

(ANTĐ) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục đi qua Bắc bộ, trong những ngày qua tại khu vực này đã có mưa to đến rất to, một số nơi đã xảy ra giông lốc và lũ quét.

Theo đó, tại huyện Ba Bể, Bắc Kạn đã có mưa to gây lũ làm 1 người bị thương, 3 nhà dân bị sập, 8 hộ khác phải di dời khỏi nơi sạt lở. Nhiều diện tích lúa và hoa màu bị ngập úng. Ước thiệt hại khoảng 13 tỷ đồng. Còn theo BCH PCLB&TKCN Hà Giang, trong các ngày từ 28-7 đến 1-8, trên địa bàn huyện Xu Phì đã có mưa gây sạt lở đất làm 2 hộ bị hư hỏng nhà, 13 hộ phải di dời khẩn cấp. Còn  lốc xoáy trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên làm 100 nhà bị tốc mái.

Ông Lê Thanh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm DBKTTV Trung ương nhận định, tình trạng mưa giông còn kéo dài trong 1-2 ngày tới, tuy nhiên, lượng mưa và thời điểm mưa chủ yếu tập trung về đêm và sáng ở khu vực đồng bằng trung du Bắc bộ. Sáng  mai 4-8, mưa giông vẫn xảy ra nhưng lượng giảm đáng kể.

Còn trên biển, Trung tâm DBKTTV Trung ương cho biết, hiện trên khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa xuất hiện nhiều đám mây giông phát triển mạnh, trong những đám mây giông này có thể sẽ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc xoáy, gió giật mạnh…

Do vậy, các tàu thuyền hoạt động trong khu vực này cần hết sức đề phòng và theo dõi sự phát triển của những đám mây giông này trong các bản tin dự báo thời tiết biển. Song, ông Hải nhận định, đám mây giông này không có khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới.

Năm nay, mưa lũ đến muộn hơn rất nhiều so với trung bình nhiều năm. Sang giữa tháng 7, mưa lũ, áp thấp nhiệt đới mới bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, thống kê của  BCĐ PCLB Trung ương cho thấy, trong tháng 7, mưa bão đã làm hơn 40 người bị chết, mất tích và thiệt hại gần 1.282 tỷ đồng.

Theo đó, thiên tai xảy ra liên tiếp trong tháng 7 vừa qua, đặc biệt là hai cơn bão số 1 và 2 đã gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống dân cư một số địa phương. Theo báo cáo sơ bộ, thiên tai đã làm gần 13.000ha lúa và hoa màu bị ngập, hư hỏng, trong đó gần 782ha bị mất trắng; 133 ngôi nhà bị sập, cuốn trôi; gần 19.000 ngôi nhà bị sạt lở, tốc mái. Hiện các địa phương vẫn tiếp tục công tác khắc phục hậu quả sau bão lũ và công tác cứu trợ nhằm sớm ổn định sản xuất và đời sống dân cư.                                         

Hạ Quỳnh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top