Một thai nhi tử vong bất thường

0 Nguyễn Phan
(ANTĐ) - Sau khi xuất hiện cơn đau đẻ, 1h đêm 19-9, chị Nguyễn Thị Ly (31 tuổi, ngõ Văn Hương, quận Đống Đa, Hà Nội) được gia đình đưa vào BV Phụ sản Hà Nội. Sau khi khám, bác sĩ cho biết sản phụ có thể đẻ thường và làm thủ tục cho chị Ly chuyển lên phòng chờ đẻ.

Một thai nhi tử vong bất thường

(ANTĐ) - Sau khi xuất hiện cơn đau đẻ, 1h đêm 19-9, chị Nguyễn Thị Ly (31 tuổi, ngõ Văn Hương, quận Đống Đa, Hà Nội) được gia đình đưa vào BV Phụ sản Hà Nội. Sau khi khám, bác sĩ cho biết sản phụ có thể đẻ thường và làm thủ tục cho chị Ly chuyển lên phòng chờ đẻ.

Sáng 20-9, bác sĩ của khoa thăm khám lại và cho biết sức khỏe cả sản phụ và thai nhi bình thường, tiếp tục cho nằm ở phòng chờ đẻ đợi có cơn đau đẻ. Thế nhưng đến khoảng 11h30 cùng ngày, gia đình sản phụ Ly được các bác sĩ trong khoa thông báo: Tim thai nhi trụy, không còn nhịp, cháu bé đã chết ngay trong bụng mẹ.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ người nhà sản phụ Ly, phóng viên Báo ANTĐ đã có mặt tại Khoa đẻ A2 - BV Phụ sản Hà Nội và được biết, thai nhi chết trong bụng chị Ly đã được lấy ra, khoảng tầm 2h30 chiều 20-9, đó là bé gái nặng 3,4kg, trong tình trạng tím thâm từ đầu đến phần ngực.

Chị Nguyễn Thị Kha, chị ruột của sản phụ cho biết, chị Ly được gia đình đưa vào BV Phụ sản Hà Nội đêm 19-9, sau khi xuất hiện cơn đau đẻ. Trước đó, chị Ly hoàn toàn khỏe mạnh, cái thai trong bụng chị cũng phát triển rất bình thường. Gia đình đã đưa đi siêu âm nhiều lần và kết quả đều không cho thấy có sự bất thường gì của thai nhi. Ngay cả khi khám tại BV Phụ sản Hà Nội lúc nhập viện, các bác sĩ cũng cho biết thai nhi bình thường và hoàn toàn có thể đẻ thường nên đã cho chuyển lên phòng chờ đẻ để đợi cơn đau đẻ.

Chị Ly và gia đình không hiểu nổi tại sao con mình chết

Tầm 8h sáng 20-9, các bác sĩ đến khám, đo tim thai vẫn bình thường, sản phụ đã mở được 3 phân và yêu cầu tiếp tục nằm ở phòng chờ đẻ. Đến hơn 9h, chị Ly xuất hiện cơn đau nhưng khi gia đình đi hỏi bác sĩ thì bác sĩ chỉ giải thích rằng “đẻ thì phải đau” và yêu cầu tiếp tục chờ. Đến khoảng 11h30, các bác sĩ của khoa xuống khám lại và thông báo, tim thai trụy, không còn nhịp.

Chị Kha cho biết, cả gia đình thực sự bất ngờ và bàng hoàng khi nghe tin cháu bé đã chết trong bụng mẹ, bởi trước đó họ không được các bác sĩ của BV cho biết bất cứ một thông tin gì về sự bất thường của thai nhi hay sức khỏe của sản phụ. Chị Kha đã lên gặp bác sĩ trực tại khoa để hỏi thì được bác sĩ giải thích rằng ối của sản phụ bẩn, rau quấn vào cổ thai nhi nên dẫn đến tim thai nhi trụy?

Trao đổi với phóng viên ANTĐ và gia đình sản phụ, bà Nguyễn Thị Minh Hiền - Trưởng phòng Điều dưỡng - trực lãnh đạo tại khoa đẻ ngày 20-9 đã từ chối mọi câu hỏi liên quan đến cái chết “bất thường” của thai nhi trong bụng chị Ly, với lý do: “Tôi trực hành chính chứ không nắm kỹ về chuyên môn”.

Thế nhưng khi gia đình sản phụ và chúng tôi đặt câu hỏi “liệu đây có phải là trường hợp thai bất thường hay không” thì bà Hiền thừa nhận “với kinh nghiệm và vị trí trực lãnh đạo của tôi, đã là trường hợp tử vong thì không thể nói đó là trường hợp thai bình thường mà là trường hợp đặc biệt”. Hỏi tiếp “đã là trường hợp thai bất thường thì tại sao các bác sĩ thăm khám 3 lần lại không phát hiện ra để có các biện pháp can thiệp ngay” thì bà Hiền không trả lời.

Đến cuối buổi chiều qua, bác sĩ Nguyễn Duy ánh - Phó Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội đã trực tiếp làm việc với gia đình sản phụ Ly về trường hợp tử vong của cháu bé. Thế nhưng ông ánh từ chối không cho phóng viên tham gia buổi làm việc này và cũng từ chối trả lời bất cứ câu hỏi nào từ phía phóng viên, với lý do “sẽ trả lời cụ thể sau”.

Thông tin mới nhất từ phía người nhà sản phụ cung cấp, sau buổi làm việc với Phó Giám đốc BV, gia đình đã được BV cho phép đưa thi hài cháu bé về an táng. Những thông tin phản hồi từ phía lãnh đạo BV Phụ sản Hà Nội về trường hợp tử vong thai nhi bất thường này sẽ tiếp tục được chúng tôi phản ánh trong số báo sau.                   

Nguyễn Phan

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top