Mong mỏi ngày trở về

0 Nguyễn Thủy
(ANTĐ) - Những lời ca, câu hát, những đêm trắng mất ngủ vì sung sướng, những cái bắt tay chúc mừng, những khuôn mặt rạng rỡ, hân hoan... đó là những gì đang diễn ra tại Trại tạm giam số 1 của CATP Hà Nội khi các phạm nhân nơi đây đón nhận tin mình được đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2-9.

Trước ngày công bố đặc xá đợt 2 năm 2009:

Mong mỏi ngày trở về

(ANTĐ) - Những lời ca, câu hát, những đêm trắng mất ngủ vì sung sướng, những cái bắt tay chúc mừng, những khuôn mặt rạng rỡ, hân hoan... đó là những gì đang diễn ra tại Trại tạm giam số 1 của CATP Hà Nội khi các phạm nhân nơi đây đón nhận tin mình được đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2-9.

Phạm nhân làm công việc hàng ngày trong trại

Giây phút trải lòng...

Có tên trong danh sách đặc xá, không giấu được niềm vui bất tận, Âu Đức Hùng (SN 1976, trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy) thao thao kể lại câu chuyện của mình. Hùng phải vào trại với tội danh cố ý gây thương tích. Chỉ vì va chạm giao thông, trong cơn nóng giận, không kiềm chế được mình, Hùng đã rút dao chém người gây thương tích đến 12% và phải trả giá bằng mức án 24 tháng tù giam.

24 tháng không phải là thời gian quá dài đối với một đời người, nhưng nó là những đêm bất tận với những kẻ phạm tội như em. Quãng thời gian ấy đủ để một kẻ vi phạm pháp luật ngẫm nghĩ lại về những tội ác đã gây ra. Ngày mới nhập trại, em “tâm trạng” ghê lắm - Hùng nhớ lại những ngày đầu đặt chân vào trại giam. Các cụ bảo: “Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại…”, có vào đây mới thấm thía hết câu nói ấy. Chính vì thế, nhiều đêm nhớ nhà, nhớ con, em nghĩ tiêu cực rằng: Thôi, thế là đời coi như chấm xuống dòng, kệ, muốn đến đâu thì đến…

Thế nhưng, được vài hôm, mấy anh cán bộ chắc cũng hiểu sự tình của em nên xuống tận nơi khuyên bảo: “Cậu còn trẻ, đời còn dài, án cũng ngắn, sao phải “tiêu cực” làm gì. Cứ cố gắng lao động, cải tạo, chả mấy mà đến ngày về”. Lúc ấy, dù cố gắng học tập, cải tạo, nhưng em cũng chẳng nghĩ gì nhiều. Nào ngờ vừa rồi, em có tên trong danh sách được đặc xá đợt này, mừng rớt nước mắt. Hóa ra, cuối cùng mọi nỗ lực cố gắng của em cũng có kết quả. Hùng nói mà mắt rạng ngời: “Thế là em sắp được trở về với gia đình, sắp được gặp lại con. Trả án xong, em sẽ quay lại với nghề lái xe và chắc chắn, sẽ không bao giờ mắc sai lầm như thế nữa”.

Ngày Trại tạm giam số 1 công bố danh sách những người được đặc xá tuy chưa đến, nhưng sự náo nức dường như đã len lỏi trong mỗi cá nhân. Phạm nhân Nguyễn Tôn Đỗ ở Yên Nội, Vân Nội, Đông Anh trầm ngâm: Mặc dù em cũng có tên trong danh sách đặc xá của trại, nhưng còn phải đợi cấp trên duyệt nữa nên cũng chưa biết thế nào. Nhưng dù đợt này có được hay không thì em cũng xác định tư tưởng rồi. Cơ hội về với xã hội lúc nào cũng luôn luôn rộng mở. Một năm, Nhà nước dành cho những người lầm lỗi như chúng em 3 cơ hội. Đó là 3 kỳ đặc xá. Em nghĩ phải nhìn vào đó để luôn phấn đấu tìm cơ hội trở lại với cuộc đời.

Cánh cửa nhân đạo luôn rộng mở...

Theo Trung tá Chu Xuân Thọ - Phó Giám thị Trại tạm giam số 1 thì đây là nơi có số lượng phạm nhân đông nhất trong 3 trại tạm giam của CATP trên địa bàn Hà Nội. Chính vì thế, mỗi kỳ đặc xá việc ban giám thị lập danh sách những phạm nhân được đặc xá phải cân nhắc từng ly từng tý rất vất vả. Anh Thọ nói vui: “Mình là cán bộ đi làm công việc Nhà nước, hết giờ làm còn mong được về đến nhà với vợ con nữa là cái anh ở tù đã bao nhiêu năm.

Làm công tác quản lý phạm nhân đã lâu nên chúng tôi quá hiểu cảm giác sau một thời gian dài bị cách ly với thế giới bên ngoài, họ khao khát ngày về, khao khát tự do đến thế nào. Chính vì thế, khi lên danh sách những phạm nhân được đặc xá cũng phải tiến hành hết sức công khai dân chủ và công bằng. Tuyệt đối tránh bỏ lọt những phạm nhân có những cải tạo tích cực tiến bộ và đủ tiêu chuẩn. Nếu không sẽ gây ra tâm trạng chán nản, bị quan cho cả một tập thể nói chung”.

Đặc xá là một công tác thể hiện tính nhân đạo của Nhà nước, của chế độ dành cho những người vi phạm pháp luật. Nhà nước luôn tạo cơ hội cho những người biết ăn năn hối cải một lối về - Thiếu tá Trịnh Đình Hùng, Phó phân trại cải tạo nói.

Cũng theo Thiếu tá Hùng, cứ mỗi lần có đợt đặc xá, tinh thần các phạm nhân đều phấn chấn vui vẻ. Ai cũng phấn khởi, hân hoan chờ đón ngày trở về. Lần này, cả trại có 18 phạm nhân được xét duyệt đặc xá và chúng tôi đang tổ chức cho phạm nhân học tập một số kiến thức về luật. Cụ thể là Luật Giao thông đường bộ, giáo dục những kỹ năng sống và những thành tựu đổi mới của đất nước.

Anh em quản giáo dành nhiều thời gian để nói chuyện với họ, giúp họ rũ bỏ những mặc cảm xã hội và cùng phạm nhân dự tính những việc làm cho tương lai khi về với cộng đồng. Lối về đã mở cho không chỉ riêng 18 phạm nhân của Trại tạm giam số 1 mà còn là hàng nghìn mảnh đời lầm lỗi khác ở các trại giam trên khắp cả nước khi khoảng thời gian công bố đặc xá đang đến gần. Và từ giờ đến lúc đó, với các phạm nhân sẽ còn nhiều đêm trắng náo nức vui mừng.

Nguyễn Thủy

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top