Mỏng manh như sợi tóc

0 Tú Men
ANTĐ - Ông lắm chữ nhiều lý sự, thử giải thích xem vì sao một bác sĩ khoa ngoại, tay nghề giỏi đang học nghiên cứu sinh mà có thể nhẫn tâm ném xác bệnh nhân xuống sông như quẳng… túi rác?

- Khi nghe tin này, tôi nghĩ ngay tới một số vụ chồng ném vợ, mẹ ném con đỏ hỏn xuống sông, cống rãnh. Đáng ghê sợ là một bác sĩ “chưa có điều tiếng gì phản ánh từ bệnh nhân về thái độ”.
- Như vậy là lại có hành vi tàn ác tương tự, tội ác không chỉ ở những người ít chữ nghĩa mà ngay cả ở người học vấn cao lại làm nghề cứu người.
- Tôi nhớ cái vụ trẻ sơ sinh tử vong do sốc phản vệ khi tiêm vaccine, một nữ đại biểu Quốc hội đã nói tới sự “hoang mang trong xã hội”. Nay một nữ đại biểu Quốc hội lại nói về “cảm giác bất an” không chỉ xảy ra trong ngành y. 
- Mấy hôm nay báo chí rồi dư luận toàn nói tới tội ác ẩn trong chiếc áo blouse trắng, y đức tụt xuống tận đáy. Song theo tôi, người ta ít bàn tới đạo đức con người trong xã hội khi mà cái ác, cái xấu đang hoành hành. 
- Điều ông nói chính là ranh giới giữa thiện và ác trong mỗi con người bất kể là ít học hay học nhiều, bằng cấp, chức tước đầy mình, chỉ mỏng manh như sợi tóc rất dễ bước qua. 
- Vậy cái câu “Nhân chi sơ tính bản thiện” không còn áp dụng vào thời nay sao? Trong mỗi con người đều có cả mầm tốt – xấu, thiện – ác, tối – sáng ư?
- Ông ngẫm xem có đúng không. Ngày trước người ta sợ không dám bước qua “sợi tóc” ấy, còn bây giờ thì…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top