Mong các ĐBQH bớt "nể nang" trong phiên chất vấn

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Sáng mai, 4-6, Quốc hội sẽ bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn với các thành viên Chính phủ. Bên hành lang Quốc hội chiều 3-6, một số ĐBQH đã bày tỏ kỳ vọng của mình vào phiên chất vấn này.

ảnh 1ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (TP Hồ Chí Minh)

ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TP Hồ Chí Minh) cho biết, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn luôn là nội dung được chờ đợi nhất ở mỗi kỳ họp Quốc hội vì nó phản ánh chân thực hơi thở cuộc sống, chuyển tải ý kiến, tâm tư nguyện vọng của mỗi cử tri gửi tới Quốc hội, Chính phủ.

“Về phía các ĐBQH khi đặt câu hỏi chất vấn với các Bộ trưởng “ngồi ghế nóng”, tôi mong muốn ĐBQH hãy dũng cảm hơn, bớt khen đi vì thời giờ không có nhiều, tập trung chất vấn thẳng vào những vấn đề còn tồn tại, hạn chế của Bộ ngành được chất vấn mà cử tri bức xúc, nhất là đừng nể nang, đừng ngại mất lòng vì nhiệm vụ của ĐBQH là phản biện” – ĐB Phong Lan nói.

Đối với các thành viên Chính phủ, các Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội, ĐB Phạm Khánh Phong Lan bày tỏ: “Các Bộ trưởng cần nhận rõ tầm quan trọng của việc trả lời chất vấn, bởi đây là ý kiến trực tiếp từ cử tri chuyển đến”.

Nữ ĐBQH cũng kỳ vọng các Bộ trưởng khi trả lời chất vấn về những hạn chế, tồn tại của Bộ ngành mình quản lý thì đừng nhận trách nhiệm một cách chung chung.  

“Nếu chịu trách nhiệm thì Bộ trưởng phải nêu rõ được các giải pháp sẽ khắc phục như thế nào?” – ĐB Phong Lan kỳ vọng.

ảnh 2ĐBQH Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội)

Còn ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) chia sẻ, trong các lĩnh vực được chọn để chất vấn trước Quốc hội tại kỳ họp này, ông có “tiếc nuối” khi một số vấn đề, lĩnh vực “nóng” khác không được đưa ra chất vấn. Chẳng hạn như các vấn đề về giá điện, giá xăng dầu hay gian lận thi cử…

Tuy nhiên, theo ĐB Nguyễn Anh Trí, để quyết định chất vấn lĩnh vực nào, Quốc hội đã có cách làm khá dân chủ và công khai: Từ việc tập trung hết ý kiến các cử tri trong cả nước, chia nhóm cho các ĐBQH; từ đó chọn ra 5 nhóm có nhiều ý kiến của cử tri, rồi gửi cho các ĐBQH lựa chọn 4/5 lĩnh vực để đưa ra chất vấn.

Vì thế, có thể tin rằng những vấn đề được chất vấn đều là những vấn đề mà cử tri, nhân dân rất quan tâm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top