Món quà trước thềm năm học

0 Nguyễn Long
ANTĐ Sau 6 năm phải học trong những lớp học tạm bợ bằng tranh, tre, nứa, lá dột nát, năm học 2015 này, thầy và trò điểm trường Đồng Vòi thuộc trường Tiểu học Dân Tiến 1 (xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên) đã có được những lớp học mới khang trang, sạch đẹp. Điều đáng nói, đây là những lớp học do các Công ty Kwang Geon, Công ty TNHH KSG Việt Nam, Công ty Xây dựng và trang trí nội thất Viễn Đông và Báo An ninh Thủ đô tài trợ.
ảnh 1Thượng tá An Văn Huân - Phó Tổng biên tập Báo ANTĐ cùng nhà tài trợ cắt băng khánh thành và trao chìa khóa phòng học cho thầy trò điểm trường Đồng Vòi

Ấn tượng từ một chuyến khảo sát

Cách đây 3 tháng, trong một chuyến công tác khảo sát tại các xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của tỉnh Thái Nguyên, nhóm phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã tình cờ ghé thăm điểm trường Đồng Vòi thuộc xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai. Đập vào mắt chúng tôi không phải là những lớp học mái ngói đỏ tươi, tường vôi vàng rực mà là một căn lều dựng chơ vơ giữa bãi đất trống. Khi ấy, cô giáo Triệu Thị Nhung – Hiệu trưởng trường Tiểu học Dân Tiến 1 giới thiệu: “Lớp học của các em học sinh đồng bào dân tộc Cao Lan đấy”. 

Chúng tôi không thể tin vào mắt mình đây là nơi học tập cho gần 30 em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 của trường trong suốt 6 năm qua. Chỉ có 3 lớp học nhưng chúng lại được dựng bằng đủ thứ vật liệu: mái bằng Fibro-xi măng nhưng đã vỡ toác và được “vá” bằng lá cọ rừng. Bàn ghế long gãy, chắp vá, còn cửa thì… khỏi cần. Theo ông Lương Huy Bắc - Chủ tịch UBND xã Dân Tiến, xóm Đồng Vòi nằm cách điểm trường chính tới 8km, đường đi lại bị ngăn cách bởi con suối Nhịnh mà cứ mỗi bận mưa rừng ập xuống thì nước lại dâng lên tới quá đầu người, lúc đó nơi đây chẳng khác gì ốc đảo. Ông Bắc lắc đầu: “Đến người lớn còn chịu chẳng dám vượt qua thì nói chi đến trẻ nhỏ. Mà kể cả trời có nắng ráo thì cũng không thể bắt lũ trẻ từ lớp 1 đến lớp 5 cuốc bộ chừng ấy cây số đường rừng được.

Vậy là phải thành lập điểm trường tại đây. Nhưng xã khó khăn quá nên phải huy động dân đóng góp, khốn nỗi bà con Cao Lan cũng nghèo nên ai góp được thứ gì thì dựng lớp bằng cái đó. Vật liệu tạm bợ, thời gian sử dụng cũng đã lâu nên lớp học mới xuống cấp thế này”. Nhìn những lớp học được làm bằng đủ thứ “vật liệu tự nhiên” ấy, chúng tôi bụng bảo dạ: “6 năm trước, chắc chắn ngay cả khi mới dựng, những lớp học này cũng chẳng thể áp được vào bất kỳ “cấp” nào thì làm sao có thể nói nó xuống cấp được”. Và toàn bộ câu chuyện ấy đã được Báo An ninh Thủ đô phản ánh để rồi ngay sau đó, chúng tôi nhận được những “tiếng vọng” từ các nhà tài trợ.
ảnh 2Học sinh điểm trường Đồng Vòi náo nức kê bàn ghế chuẩn bị cho năm học mới


Quà tặng từ trái tim  

Khỏi phải nói, cô Triệu Thị Nhung - Hiệu trưởng trường Tiểu học Dân Tiến 1 đã mừng đến thế nào khi cách đây 2 tháng, bỗng dưng cô được Phòng Giáo dục huyện Võ Nhai mời lên thông báo một tin vui: Điểm trường Đồng Vòi sẽ được Báo An ninh Thủ đô mời nhà tài trợ xây giúp 3 lớp học cho các cháu học sinh tiểu học đồng bào dân tộc Cao Lan. Theo cô Nhung, niềm vui ấy nhanh chóng vỡ òa bởi chỉ 1 tuần sau khi nhận được thông báo, công trình đã được khởi công và chưa đầy 2 tháng sau, điểm trường heo hút này đã được hoàn thành với tốc độ thi công nhanh đến mức… không tưởng. 

Toàn bộ các lớp học được xây dựng bằng những tấm panel nhập khẩu từ Hàn Quốc do đích thân Công ty Kwang Geon, Công ty TNHH KSG Việt Nam trực tiếp sản xuất và thi công lắp ráp. Không những vậy, toàn bộ sân trường, tường rào, bàn ghế, bục giảng, bảng giảng dạy, quạt điện… trang bị cho các lớp cũng được tài trợ mới 100% bởi Công ty Xây dựng và trang trí nội thất Viễn Đông và Báo An ninh Thủ đô. Tổng trị giá công trình vào khoảng 2,2 tỷ đồng. Với một xã đặc biệt khó khăn như Dân Tiến thì đây là số tiền không hề nhỏ. Nói như ông Lương Huy Bắc – Chủ tịch xã Dân Tiến thì kinh phí cải tạo công trình “xã đã xin cấp trên từ rất lâu rồi, nhưng vì điều kiện khó khăn của toàn huyện nên chúng tôi vẫn chưa làm được”.
ảnh 3Học sinh điểm trường Đồng Vòi náo nức kê bàn ghế chuẩn bị cho năm học mới

Chiều 6-8, điểm trường Đồng Vòi đã được cắt băng khánh thành. Trước sự chứng kiến của đại diện Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Thái Nguyên cùng các cơ quan chức năng của huyện Võ Nhai, Thượng tá An Văn Huân - Phó Tổng biên tập Báo An ninh Thủ đô cùng ngài Park Bong Yul - Chủ tịch Công ty Kwang Geon đã trao chìa khóa các phòng học của điểm trường Đồng Vòi cho cô Hiệu trưởng Triệu Thị Nhung.

Đây là món quà thiết thực mà Báo An ninh Thủ đô, Công ty Kwang Geon, Công ty TNHH KSG Việt Nam, Công ty Xây dựng và trang trí nội thất Viễn Đông mong muốn gửi tới các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số Cao Lan trước lễ khai giảng năm học 2015-2016. Ông Đàm Văn Mùi – Trưởng xóm Đồng Vòi nói: “Nếu các anh chứng kiến cả cô và trò điểm trường này từng chạy thục mạng ra khỏi lớp học mỗi khi trời mưa gió lớn mới hiểu giờ đây chúng tôi hạnh phúc thế nào. Vậy là từ nay chấm dứt cảnh cả cô và trò lấy xô chậu hứng nước dột rồi chạy chỗ vòng quanh lớp cho khỏi ướt”.

 Hy vọng với món quà này, các em sẽ có nơi học mới ổn định, sạch đẹp, các thầy cô có thể an tâm giảng dạy, chăm lo cho những mầm non của mình. Và hơn cả, hy vọng với những con chữ học được, các em sẽ mở lối tri thức đưa Đồng Vòi ra khỏi những cánh rừng, để nó không bao giờ còn là ốc đảo.
ảnh 4Điểm trường Đồng Vòi trước khi xây mới
 
ảnh 5Phụ huynh và học sinh quê hương cách mạng phấn khởi trong lễ khánh thành điểm trường và nghiệm thu công trình lớp học

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top