Mỗi năm, có hàng nghìn cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống thông tin nước ta

0 Duy Tiến
ANTD.VN -  Trình bày tờ trình dự án Luật An ninh mạng tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay, 14-9, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, tình hình an ninh mạng nước ta đang diễn biến ngày càng phức tạp.

 

Trình bày tờ trình dự án Luật An ninh mạng tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay, 14-9, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, tình hình an ninh mạng nước ta đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, phát triển công nghệ thông tin, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghệ 4.0, thực trạng, tình hình diễn ra trên không gian mạng đã đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với công tác an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm TTATXH.

ảnh 1

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại phiên họp của UBTVQH

Do vậy, việc ban hành Luật An ninh mạng là hết sức cần thiết, nhằm: Đáp ứng yêu cầu của công tác an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm TTATXH; Phòng ngừa, ứng phó với các nguy cơ đe dọa an ninh mạng; thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng về an ninh mạng cũng như bảo đảm sự phù hợp với thông lệ quốc tế…

Tuy nhiên, trong quá trình soạn thảo dự án Luật An ninh mạng hiện đang có 2 luồng ý kiến trái chiều. Luồng ý kiến thứ nhất cho rằng, luật này chỉ nên tập trung vào an ninh quốc gia; tuy nhiên cũng có luồng ý kiến rằng Luật An ninh mạng không chỉ tập trung vào bảo vệ an ninh quốc gia mà phải bảo đảm được TTATXH.

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, về vấn đề này, Chính phủ cho rằng, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ hiện nay, việc sử dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật có thể được tiến hành không giới hạn về không gian, thời gian và có thể xảy ra trên mọi lĩnh vực. Do vậy, yêu cầu bảo vệ an ninh mạng cũng được đặt ra đối với mọi lĩnh vực, hoạt động mà không gian mạng đang bao phủ.

“Thời gian qua, tình hình an ninh mạng nước ta ngày càng diễn biến phức tạp. Nhiều hệ thống thông tin nước ta đã trở thành mục tiêu tấn công thường xuyên của tin tặc. Mỗi năm có hàng nghìn cuộc tấn công nhằm vào các cơ quan chính quyền, các hệ thống tài chính, ngân hàng, hạ tầng thông tin trọng yếu, trang web của các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam... nhằm đánh cắp thông tin, bí mật nhà nước, thành tựu khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ.

Cùng đó, các loại virus, mã độc, vũ khí mạng xuất hiện ngày càng nhiều, một số loại được thiết kế chuyên biệt, hết sức nguy hiểm… Các vấn đề trên cho thấy, nếu bảo vệ an ninh mạng chỉ tập trung vào bảo vệ an ninh quốc gia sẽ bỏ sót nhiều đối tượng, mục tiêu, nội dung cần bảo vệ, không đáp ứng được yêu cầu bảo vệ chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, TTATXH, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Thẩm tra về dự án Luật này, Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội cho biết, đa số ý kiến tán thành với sự cần thiết ban hành Luật An ninh mạng như đã nêu tại Tờ trình của Chính phủ. Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng- An ninh Võ Trọng Việt còn nêu rõ, việc ban hành luật này không chỉ xây dựng cơ sở pháp lý cần thiết cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia mà còn thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết quốc tế đã ký kết hoặc tham gia.

Thường trực Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội đề nghị Ban soạn thảo dự án Luật An ninh mạng cần nghiên cứu, rà soát các nội dung trong dự thảo Luật để tránh quy định chồng chéo với các luật khác liên quan. Đồng thời, cần xác định rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an trong dự thảo Luật về an ninh mạng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top