Mọi công dân Hà Nội cần ủng hộ

0 Huệ Chi
(ANTĐ) - Từ ngày 1-7, các gánh hàng rong không được phép hoạt động trên 62 tuyến phố, nhằm đảm bảo văn minh, đô thị. Chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan đã bày tỏ với Báo An ninh Thủ đô những cảm xúc riêng về chủ trương này.

Chủ trương lập lại trật tự đô thị ở Thủ đô:

Mọi công dân Hà Nội cần ủng hộ

(ANTĐ) - Từ ngày 1-7, các gánh hàng rong không được phép hoạt động trên 62 tuyến phố, nhằm đảm bảo văn minh, đô thị. Chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan đã bày tỏ với Báo An ninh Thủ đô những cảm xúc riêng về chủ trương này.

- Bà có đánh giá như thế nào về chủ trương siết chặt quản lý hoạt động bán hàng rong trên vỉa hè của thành phố Hà Nội?

- Bà Phạm Chi Lan: Việc chấn chỉnh lại trật tự văn minh đô thị của chính quyền thành phố nhằm làm cho Thủ đô văn minh hơn, sạch đẹp hơn là điều hoàn toàn quan trọng và cần thiết.

Đây là nhiệm vụ của chính quyền và cũng là nhiệm vụ của mọi công dân sống và làm việc ở Hà Nội.

Tôi cho rằng, với một chủ trương chung có đường hướng như vậy thì tất cả người dân đều nên ủng hộ và cần phải đóng góp sức mình để chủ trương đó thực hiện tốt.

Với riêng việc cấm bán hàng rong trên hè phố, lòng đường, thẳng thắn nhìn nhận, ban đầu, nhiều người dân tưởng rằng sẽ cấm bán hàng rong trên toàn bộ các tuyến phố nên có phản ứng.

Tôi rất mừng là, ngay sau đó, chính quyền thành phố đã xem xét lại, đã đặt vấn đề thấu đáo hơn, đi đến quyết định chỉ cấm bán hàng rong trên 62 tuyến phố. Đó là quyết định đúng.

Tôi nhớ, Hà Nội đã từng có thời gian gìn giữ nền nếp trật tự đô thị rất tốt, từ sau hòa bình lập lại năm 1954, đến những năm 60, kéo dài đến hết thời gian chiến tranh.

Sau này, vì chúng ta buông lỏng quản lý nên mới dẫn tới tình trạng lấn chiếm vỉa hè, buôn bán lộn xộn nảy sinh. Điều đó là gắn với trình độ, trách nhiệm chính quyền các cấp. Tôi nghĩ cách làm hiện nay của chính quyền Hà Nội như vậy là được.

Hè đường dành cho người đi bộ

- Thưa bà, hàng rong ở nhiều tuyến phố đã bị dẹp. Là người gốc Hà thành, bà cảm nhận ra sao?

Xử lý hơn 467 vụ vi phạm

(ANTĐ) - Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, trong ngày 3-7, lực lượng liên ngành đã tiến hành xử lý được trên 467 vụ vi phạm theo Quyết định số 20/2008/QĐ-UB về quản lý sử dụng hè tại 56 tuyến phố cấm để xe đạp - xe máy; Quyết định số 02/2008/QĐ-UB quy định về việc quản lý hoạt động bán hàng rong tại 62 tuyến phố, 48 khu di tích cấm bán hàng rong.

Trong đó, lực lượng liên ngành đã nhắc nhở hơn 500 lượt người vi phạm; dỡ bỏ 60 bục bệ; 19 lều lán; 98 mái che, mái vẩy; xử lý 4 điểm kinh doanh vật liệu xây dựng vi phạm; tạm giữ 146 ô dù, biển quảng cáo để sai quy định... Bên cạnh việc kiểm tra, nhắc nhở, xử lý, lực lượng liên ngành đã phát 2.500 tờ rơi nhằm tuyên truyền cho những hộ kinh doanh, buôn bán, người bán hàng rong... nắm rõ về chủ trương của thành phố.

Sau 3 ngày thực hiện, nhìn chung nhân dân đều đồng tình, ủng hộ và nghiêm chỉnh thực hiện. Tại một số tuyến phố trong danh mục cấm để xe đạp, xe máy, cấm buôn bán trên hè phố đã dần thông thoáng hơn. 

Huệ Chi

- Bà Phạm Chi Lan: Tôi sống ở Hà Nội từ năm 1951 đến giờ. Văn hóa bán hàng rong ở Hà Nội có từ xa xưa. Tôi nhớ mãi hình ảnh gánh hàng rong của Hà Nội ngày xưa rất đẹp, vào những năm 50 nhưng các gánh hàng rong ngày ấy rất trật tự, an toàn, đâu vào đấy.

Người dân có thể tin tưởng được vào chất lượng sản phẩm của gánh hàng rong đó. Ngày nay, khi sản xuất phát triển nhưng hệ thống kiểm soát lại không tốt gây nên tình trạng bán hàng rong không có chất lượng, không vệ sinh, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Trong mấy ngày qua, nhờ sự kiên quyết của chính quyền, tôi cảm thấy rõ, đường phố Hà Nội đã trật tự hơn, sáng sủa hơn, gọn gàng hơn. Vấn đề chính là làm sao duy trì được lâu dài, nghiên cứu tiếp để giúp người bán hàng rong vẫn có thể sống được ở Hà Nội.

Hà Nội cũng cần có quy hoạch cụ thể và giáo dục, tuyên truyền tích cực cho những người bán hàng rong về Luật Giao thông... Nếu vi phạm thì họ phải bị xử lý nghiêm.

- Bà có thể cho biết, các nước khác quy định thế nào về bán hàng rong?

- Bà Phạm Chi Lan: Thực ra, nhiều nước văn minh họ vẫn cho phép bán hàng rong trên hè phố. Tuy nhiên, không đơn giản là vì kết cấu đô thị, hạ tầng giao thông của họ tốt hơn ta. Tôi sang Bangkok, (Thái Lan), thấy có những đoạn vỉa hè không rộng lắm, nhưng vẫn có hàng rong và người đi bộ vẫn đi được trên vỉa hè.

Ta thì ngược lại, có những đoạn vỉa hè rộng, nhưng nhiều khi, người đi bộ vẫn không có lối đi. Vấn đề ở đây là quản lý đô thị, đó là cái quan trọng hơn hết. Cũng cần lưu ý, hàng rong không phải là nhân tố duy nhất gây mất văn minh, trật tự của Hà Nội. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, văn minh đô thị hàng ngày thì Hà Nội sẽ phải làm rất nhiều việc hơn nữa.

Có những việc đập vào mắt hàng ngày rất bất hợp lý như những con đường bị nhiều lần đào lên, lấp đi và không bảo dưỡng lại, dần thành hỏng... Cá nhân tôi nghĩ, mọi người dân cần ủng hộ và tôi luôn ủng hộ chủ trương này.

Phạm Huyền (Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top