Mới chỉ có một thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30/30

0 Duy Anh
(ANTĐ) - Hiện trên cả nước đã có gần 50 trường đại học, Cao đẳng công bố điểm thi. Một số trường thuộc tốp đầu, vốn là những trường không phụ thuộc vào điểm sàn của Bộ GD-ĐT bắt đầu đưa ra điểm chuẩn dự kiến. Mặt bằng điểm thi năm nay đã thu hẹp hơn năm trước khi phổ điểm trung bình cao hơn và đến chiều 31-7 mới chỉ có duy nhất một thí sinh đạt điểm tuyệt đối cả 3 môn thi.

Mới chỉ có một thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30/30

(ANTĐ) - Hiện trên cả nước đã có gần 50 trường đại học, Cao đẳng công bố điểm thi. Một số trường thuộc tốp đầu, vốn là những trường không phụ thuộc vào điểm sàn của Bộ GD-ĐT bắt đầu đưa ra điểm chuẩn dự kiến. Mặt bằng điểm thi năm nay đã thu hẹp hơn năm trước khi phổ điểm trung bình cao hơn và đến chiều 31-7 mới chỉ có duy nhất một thí sinh đạt điểm tuyệt đối cả 3 môn thi.

Hiếm thủ khoa tuyệt đối

Trong số gần 50 trường ĐH, CĐ đã công bố điểm thi đến thời điểm này thì mới có duy nhất một thí sinh đạt điểm bài thi tuyệt đối 30/30 và 4 trường hợp đạt 29,75 được làm tròn thành 30 điểm.

Đó là thí sinh Lê Thị Ngọc Anh, SBD A80 dự thi vào ĐH Ngoại thương. Trường ĐH Ngoại thương cũng bổ sung 2 thí sinh SBD 4676 và 4630 có số điểm là 29,75 được làm tròn thành 30 điểm. 2 thí sinh còn lại là Nguyễn Đăng Chuẩn, dự thi ĐH Bách khoa Hà Nội và Nguyễn Đức Học, dự thi Học viện Tài chính.

Tuyển sinh Đại học 2007: Rút ngắn mức chênh điểm thi

Ngoài ra, đến thời điểm thống kê hiện tại còn có 13 thí sinh đạt điểm từ 29,25 trở lên, trong đó có 10 thí sinh của ĐH Bách khoa Hà Nội, 1 thí sinh của ĐH Sư phạm Hà Nội, 1 thí sinh của Học viện Tài chính và 1 thí sinh của ĐH Kinh tế Quốc dân. Việc đạt điểm tuyệt đối ở các năm trước thường xảy ra không ít, đặc biệt ở khối tự nhiên. Năm 2006, tại các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Kinh tế Quốc dân…  cũng đều có thí sinh có bài thi 3 môn đạt điểm 10.

Giải thích về hiện tượng này Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT Nguyễn An Ninh cho biết, điều này cũng không nằm ngoài dự đoán về điểm thi của thí sinh năm nay. Lý do của tình trạng điểm tuyệt đối của thí sinh dự thi ĐH, CĐ năm nay giảm là do áp dụng hình thức thi trắc nghiệm ở 4 môn. 

Đặc điểm nổi bật của đề thi trắc nghiệm là không có thí sinh nào không làm được nhưng cũng có những câu không phải tất cả thí sinh nào cũng đều làm được. Đề thi trắc nghiệm có khả năng phân loại cao hơn. Vì thế, điểm 10 năm nay ở các môn Ngoại ngữ, Hóa học, Vật lý, Sinh học sẽ ít hơn các năm trước.

Điểm chuẩn dự kiến một số trường tốp đầu cao hơn năm trước

Ông Dương Đức Hồng - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội đưa ra dự kiến điểm chuẩn vào trường năm nay là 23 cao hơn năm ngoái 0,5 điểm. Ông Hồng cũng cho biết,  mặc dù kết quả làm bài môn Toán của thí sinh không cao như năm ngoái nhưng điểm thi các môn Lý, Hóa lại cao hơn.

Tuy vậy, trong khi môn Toán có tới hơn 30 thí sinh đạt được điểm 10 thì các môn Lý, Hóa chỉ xấp xỉ 10 thí sinh được điểm 10 mỗi môn. Ông Bùi Ngọc Sơn - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Ngoại thương cho biết, trường công bố điểm thi vào sáng 1-8. Điểm chuẩn năm nay khá cao do kết quả thi của thí sinh vào trường cao hơn năm 2006.

Đây chính là khó khăn trong việc xác định điểm chuẩn của trường. ĐH Dược Hà Nội cũng dự kiến mức điểm chuẩn khá cao do mặt bằng điểm thi của các thí sinh cao đồng đều hơn. Do vậy, điểm chuẩn dự kiến vào trường năm nay sẽ tăng so với năm 2006 là 1,5 điểm. Năm 2006 điểm chuẩn của trường là 23 điểm. ĐH Sư phạm Hà Nội cũng đưa ra nhận định về mức điểm chuẩn khá cao ở khối A.

Dự kiến điểm chuẩn các ngành đào tạo Lý, Hóa khoảng 24 đến 24,5 điểm. Tuy nhiên điểm thi khối B, C sẽ thấp hơn do bài thi các môn xã hội điểm không cao. Ông Nguyễn Văn Hùng - Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng cho biết, dự kiến điểm chuẩn các ngành khối A vào khoảng 20 điểm, tương đương năm ngoái dù năm nay chỉ tiêu của trường tăng 300 chỉ tiêu. Điểm chuẩn dự kiến vào Khối V của trường là 26. Trường có tới 5 thủ khoa đều đạt 29 điểm/3 môn. Số thí sinh đạt từ 27 điểm/3 môn trở lên là 123 người.

Theo ông Hùng, kết quả thi đầu vào của trường năm nay cao hơn mọi năm. Một trong những trường dự kiến mức điểm chuẩn thấp hơn năm trước là Học viện Tài chính với mức giảm từ 0,5 - 1 điểm. Được biết, năm ngoái ngành thấp nhất của trường là 23, cao nhất là 23,5.

Duy Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top