Mở rộng địa giới Hà Nội: Tạo thế và lực để Thủ đô phát triển nhanh, bền vững

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, sự kiện Quốc hội khóa XII ban hành Nghị quyết số 15 về điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội ngày 29-5-2008 đã đặt một dấu mốc lịch sử, tạo nên một diện mạo mới cho Thủ đô hôm nay, tạo thế và lực cho Hà Nội phát triển nhanh và bền vững.

ảnh 1Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Sáng nay, 28-7, tại Lễ kỷ niệm 10 năm mở rộng địa giới hành chính thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có bài phát biểu, báo cáo những kết quả mà thành phố đã đạt được sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội khóa XII về điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh liên quan.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu rõ, việc quyết định mở rộng Hà Nội chính là sự tiếp nối quá trình hình thành và phát triển của Thủ đô. Nghị quyết số 15 của Quốc hội khóa 12 đã đặt một dấu mốc lịch sử, mở ra nhiều tiềm năng, cơ hội, không gian để Thủ đô phát triển.

Trước và trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 15 của Quốc hội, có nhiều vấn đề khó khăn, mới mẻ, thách thức cùng với nhiều băn khoăn, lo lắng đặt ra. Bên cạnh đó, khối lượng công việc phải thực hiện sau hợp nhất rất lớn.

Song, với ý thức trách nhiệm trước Trung ương và nhân dân cả nước, ngay từ những ngày đầu triển khai Nghị quyết số 15 của Quốc hội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, đã xác định quyết tâm thực hiện Nghị quyết với phương châm, “Đoàn kết - Hợp tác - Trách nhiệm” và tinh thần, tất cả vì công việc chung, vì sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Vượt qua những khó khăn, thách thức, với những nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô, đến nay, sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, diện mạo Thủ đô bước đầu có nhiều thay đổi mạnh mẽ, thành phố đã đạt được những kết quả đáng tự hào, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước.

Kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng nhanh, đạt trung bình 7,41%/năm, là một trong 2 đầu tầu kinh tế của cả nước. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên, gấp 2,3 lần so với năm 2008. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Cơ sở vật chất kỹ thuật được đầu tư phát triển mạnh mẽ. Không gian kinh tế được mở rộng phát triển.

Cùng đó, chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh của Thủ đô tiếp tục được củng cố, TTATXH có chuyển biến tốt hơn. Thủ đô tiếp tục giữ vững danh hiệu Thành phố vì hòa bình, luôn là điểm đến an toàn cho mọi người dân, du khách trong và ngoài nước. “An toàn, bình yên đang dần trở thành một thương hiệu của Thủ đô” – ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Mặt khác, quan hệ đối ngoại, hội nhập phát triển được rộng mở, ngày càng thực chất và hiệu quả. Vai trò, vị thế, uy tín của Thủ đô ngày càng được nâng cao…

ảnh 2

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự Lễ kỷ niệm

Với các thành tích đã đạt được trong 10 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Sao vàng lần 3 vào năm 2010, Huân chương Hồ Chí Minh năm 2014 và Huân chương Độc lập hạng nhất năm 2018.

“Nhìn lại bức tranh 10 năm sau hợp nhất, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô tự hào, phấn khởi trước những thành quả bước đầu đã đổi thay toàn diện, sâu sắc, dần có tính bền vững trên các lĩnh vực. Chúng ta lại càng tự hào về đất và người Tràng An, về Thủ đô văn hiến, thành phố nghìn năm tuổi đang chuyển mình mạnh mẽ, với những bước tiến đột phá và hội nhập toàn diện” – Chủ tịch thành phố chia sẻ.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, chúng ta vui mừng, trân trọng, trước mỗi thành công và tiến bộ trong 10 năm qua; song cũng luôn băn khoăn, trăn trở, tự phê bình nghiêm túc về những việc chưa làm được, cùng với những yếu kém, khuyết điểm, tồn tại, cần phải được nhanh chóng sửa chữa, khắc phục trong thời gian tới.

Phát huy những thành tựu đạt được, nhanh chóng khắc phục những hạn chế, yếu kém, hoàn thành những mục tiêu mà nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đặt ra với Đảng bộ, chính quyền thành phố, góp phần tạo thế và lực mới, xây dựng và phát triển Hà Nội xứng đáng là trái tim, là đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế.

Đây là nhiệm vụ nặng nề, nhưng rất vẻ vang của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô. Thành phố sẽ quyết tâm phát huy những thành tựu đã đạt được; nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, sáng tạo; tiếp tục đổi mới phong cách lãnh đạo, điều hành; tạo chuyển biến toàn diện, mạnh mẽ hơn trên các lĩnh vực công tác, kiên trì với mục tiêu xây dựng một Thủ đô Hòa bình, Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại.    

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top