Mô hình Chính quyền đô thị: Dân bớt gánh nặng hành chính

0 Ngọc Khánh (Ghi)
ANTĐ Ngày 18-6, ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh đã trả lời phỏng vấn báo chí xung quanh mô hình chính quyền đô thị. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết:

- Đề án chính quyền đô thị xuất phát từ đòi hỏi của quá trình đô thị hóa. TP Hồ Chí Minh đã nghiên cứu nhiều mô hình chính quyền đô thị, khảo sát ở nhiều nước, để rút kinh nghiệm xây dựng đề án. Sau khi Quốc hội chấp nhận cho thực hiện thí điểm, TP sẽ trình Đề án để Chính phủ xem xét và trình Quốc hội thông qua, ra nghị quyết. Đề án sẽ giúp cơ cấu lại bộ máy chính quyền ở một đô thị phát triển tương đối đặc trưng như TP Hồ Chí Minh. Đề án đề xuất việc hình thành các đô thị vệ tinh, tức là sẽ có “thành phố trong thành phố”; với 4 thành phố vệ tinh ở 4 cửa ngõ TP, gộp lại một số quận, ví dụ như ở phía đông sẽ có thành phố được hình thành bởi quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức... Một số huyện ở phía Tây cũng sẽ vậy. 

- Vậy tổ chức chính quyền ở các thành phố vệ tinh này sẽ như thế nào?

- 4 thành phố này sẽ có HĐND, UBND và được phân cấp quản lý tương đối rõ. Còn với 13 quận nội thành hiện nay, với diện tích không lớn, sẽ trở thành Ủy ban hành chính thuần túy, không phải là cấp chính quyền hoàn chỉnh, cho nên sẽ không có HĐND. Không có cấp phường nên không còn công chức phường mà chỉ có công chức quận giải quyết toàn bộ các vấn đề của dân từ quận tới phường, vừa giảm biên chế vừa giảm thủ tục hành chính. TP được giao thẩm quyền thì sẽ giải quyết dễ dàng hơn các vấn đề phát sinh, giúp phát triển tốt hơn, không còn bị ràng buộc bởi những quy định hạn chế. Một khi có điều kiện phát triển nhanh hơn, TP cũng sẽ lo cho an sinh xã hội của người dân tốt hơn, có nhiều nguồn lực đóng góp cho ngân sách Trung ương hơn...

- Người dân sẽ được lợi gì khi triển khai mô hình này?

- Chắc chắn người dân sẽ được lợi nhiều. Trước hết là thủ tục hành chính sẽ giảm. Người dân có nhu cầu liên hệ với các cơ quan chính quyền cũng đơn giản, dễ dàng hơn. Khi giảm mạnh biên chế hành chính, TP sẽ có điều kiện tập trung nâng cao chất lượng bộ máy, đội ngũ cán bộ còn lại, tức là cải thiện thái độ, tính chuyên nghiệp trong bộ máy hành chính, sẽ phục vụ người dân tốt hơn, nói cách khác là nâng cao chất lượng sống.

- Vậy đội ngũ công chức phường hiện nay sẽ giải quyết ra sao?

- Họ sẽ trở thành công chức quận. Điều quan trọng là quy trình hành chính sẽ tinh gọn hơn, thủ tục ngắn lại, người dân được lợi nhiều hơn.  

- Hiện nay, người dân vẫn hay kêu ca khi tới cơ quan công quyền bị sách nhiễu, phiền hà, những chuyện như thế sẽ giảm hẳn?

- Đó cũng chính là một mục tiêu của Đề án. Vì cải cách bộ máy đồng nghĩa với nâng cao năng lực thực thi công vụ để giải quyết công việc cho dân. Liên thông từ quận đến phường rồi thì dân không phải đi nhiều khâu. Một số quận chỉ còn tư cách quản lý hành chính thôi nên sẽ giải quyết yêu cầu của người dân rất nhanh. HĐND sẽ trực tiếp nghe yêu cầu của dân, có thể quyết định nhiều vấn đề quan trọng không phải trình qua nhiều cấp nữa và đủ thẩm quyền giải quyết thì dân được hưởng lợi nhiều hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top