Mở hay khép cơ hội ?

0 Vinh Hương
(ANTĐ) - Không chỉ thí sinh mà cả các nhà tuyển sinh đều bức xúc với tình trạng điểm thi cao nhưng không đỗ ĐH vì không được rút lại nguyện vọng đăng ký ban đầu. Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2011, lãnh đạo nhiều trường đề xuất Bộ có biện pháp “mở” với 3 nguyện vọng của thí sinh để tăng cơ hội trúng tuyển.

Đăng ký nguyện vọng 2-3 Tuyển sinh ĐH, CĐ 2011:

Mở hay khép cơ hội ?

(ANTĐ) - Không chỉ thí sinh mà cả các nhà tuyển sinh đều bức xúc với tình trạng điểm thi cao nhưng không đỗ ĐH vì không được rút lại nguyện vọng đăng ký ban đầu. Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2011, lãnh đạo nhiều trường đề xuất Bộ có biện pháp “mở” với 3 nguyện vọng của thí sinh để tăng cơ hội trúng tuyển.

Không tuyển hết chỉ tiêu, nhiều trường đề xuất Bộ nới lỏng công tác xét tuyển

Rút lại hay phát hành nhiều giấy báo điểm

Mặc dù có tới 3 nguyện vọng nhưng không phải thí sinh nào cứ trên điểm sàn là có thể đỗ vào trường mình đăng ký. Thực tế tuyển sinh ĐH, CĐ 2010, theo ông Đặng Ứng Vận, Hiệu trưởng ĐH Hòa Bình, các trường mới tuyển được khoảng 92% tổng chỉ tiêu được giao. Cũng theo ông Vận có tới 40.000 sinh viên đủ điều kiện nhưng không được nhận vào học và tương ứng là vài chục nghìn chỗ học trong các giảng đường bị bỏ trống. Nguyên nhân được các nhà tuyển sinh cho biết, với 2 giấy chứng nhận kết quả thi dành cho các thí sinh chưa đỗ nguyện vọng 1, nhiều thí sinh đã nộp vào những trường đông thí sinh đăng ký khiến điểm xét tuyển cao hơn điểm sàn đăng ký xét tuyển và khiến các thí sinh lỡ cơ hội.

Bà Nguyễn Anh Đào, Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường ĐH Đông Á, Đà Nẵng cho rằng các thí sinh nộp đăng ký nguyện vọng  2-3 rồi mà không biết có trúng tuyển không thì không khác gì chơi xổ số. Nên chăng, Bộ có thể cho phép các trường phát hành nhiều phiếu báo điểm hoặc sử dụng phiếu photo có công chứng để thí sinh có thể gửi vào nhiều trường. Bên cạnh đó lãnh đạo ĐHQGHN cũng đề xuất Bộ cần có quy định để các trường phải công khai cập nhật thông tin trước khi hết thời hạn nộp đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2-3 để thí sinh có thêm cơ hội lựa chọn. Thậm chí có trường còn đề xuất, thí sinh được quyền rút lại đăng ký xét tuyển các nguyện vọng này nếu ít cơ hội trúng tuyển để đăng ký vào các trường khác nhiều chỉ tiêu hơn.

Lo đảm bảo công bằng quyền lợi thí sinh

Có thể thấy các đề xuất này đều hướng tới quyền lợi của thí sinh. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cũng đồng ý về nguyên tắc cần công khai thông tin tuyển sinh để thí sinh cân nhắc trong quá trình đăng ký xét tuyển, đồng thời kéo dài thời hạn xét tuyển thay vì quy định quá gấp như các mùa tuyển sinh trước đây. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là việc xử lý kỹ thuật để làm sao đảm bảo quyền lợi ngang bằng của các thí sinh ở xa hay ít có điều kiện tiếp xúc với thông tin điện tử…

Ông Đỗ Thành Duy, chuyên viên Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT cho biết, chủ trương của Bộ GD-ĐT là các trường sẽ phải công khai các thông tin điểm, chỉ tiêu, thí sinh đạt hay không đạt... lên trang web để thí sinh theo dõi từ đó đánh giá cơ hội của mình. Về vấn đề những thí sinh khi nộp hồ sơ xét tuyển nhưng không đạt xin rút để nộp sang trường khác (khi thời gian nhận hồ sơ xét tuyển vẫn còn) sẽ được cân nhắc kỹ nhằm đảm bảo quyền lợi cho tất cả thí sinh. Ông Duy khẳng định, năm nay thí sinh vẫn có 3 cơ hội xét tuyển như những năm trước. Nếu thí sinh không trúng tuyển NV1 theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn ĐH thì được tham gia xét tuyển đợt 2 và đợt 3 vào các trường ĐH, CĐ cùng khối thi, trong vùng tuyển.

Không bắt buộc thí sinh phải thi theo cụm

Theo ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT, quy định hiện nay vẫn là 3 cụm thi quốc gia. Tại Vinh cho 4 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Tất cả những thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 4 tỉnh này nếu có nguyện vọng học tại những trường đại học đóng tại Hà Nội sẽ thi tại cụm thi Vinh. Cụm thi thứ 2 tại Bình Định tổ chức thi cho thí sinh các tỉnh ở Nam Trung Bộ và Tây nguyên. Những thí sinh có hộ khẩu thường trú ở 7 tỉnh này có nguyện vọng học tại các trường đóng tại Hà Nội và TP.HCM thì thi tại cụm thi Bình Định. Cụm thi thứ 3 là Cần Thơ tổ chức thi cho học sinh có hộ khẩu thường trú tại 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long có nguyện vọng học tại các trường đóng tại TP.HCM.

Tuy nhiên ông Khôi cũng nhấn mạnh, các trường phổ biến rõ cho thí sinh về việc thí sinh có hộ khẩu thường trú nhưng không sinh sống tại các địa phương nói trên thì không nhất thiết phải quay về các cụm thi để dự thi. Thực tế, nhiều thí sinh trước khi chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh ĐH đều tập trung về các thành phố lớn để luyện thi. Những trường hợp này, thí sinh không phải quy về thi theo cụm mà có thể nộp hồ sơ đăng ký thí sinh tự do tại Sở GD-ĐT các địa phương đó và dự thi tại trường mà thí sinh đăng ký.

Vinh Hương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top