Mở 3 đường dây nóng, yêu cầu các Bộ báo cáo ngay việc tặng, nhận quà Tết trái quy định

0 Duy Tiến
ANTD.VN -Ngoài việc lập 3 đường dây nóng, Thanh tra Chính phủ cũng vừa có văn bản yêu cầu các bộ, ngành, địa phương… phải báo cáo những trường hợp tặng quà, nhận quà, sử dụng tài sản công không đúng quy định trong dịp Tết Mậu Tuất 2018.
Ngoài việc lập 3 đường dây nóng, Thanh tra Chính phủ cũng vừa có văn bản yêu cầu các bộ, ngành, địa phương… phải báo cáo những trường hợp tặng quà, nhận quà, sử dụng tài sản công không đúng quy định trong dịp Tết Mậu Tuất 2018.

ảnh 1Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng trực tiếp cầm điện thoại đường dây nóng

Văn bản do ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng – Thanh tra Chính phủ ký gửi các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các địa phương trên cả nước nêu rõ, ngày 22-12-2017, Ban Bí thư có Chỉ thị số 16-CT/TW về việc tổ chức Tết năm 2018, trong đó yêu cầu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trung ương không tổ chức đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các địa phương. Các địa phương không chúc Tết cấp trên và trung ương.

Tiếp đó, ngày 27-12-2017, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 48 yêu cầu các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước các cấp quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ không tổ chức du xuân, đi chúc Tết; không tặng quà lãnh đạo. Thủ tướng yêu cầu các địa phương không về Hà Nội chúc Tết Chính phủ, các bộ, ngành. Cán bộ, công chức không sử dụng xe công đi lễ hội và không đi lễ hội trong giờ hành chính.

Do vậy, để triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 và báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đề nghị các cơ quan trên chỉ đạo các đơn vị, tổ chức… trong phạm vi quản lý nghiêm túc chấp hành các quy định nêu trên.

Cụ thể, đề nghị theo dõi, nắm tình hình, phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm. Đồng thời, báo cáo những trường hợp tặng quà, nhận quà, sử dụng tài sản công không đúng quy định về Thanh tra Chính phủ trước ngày 21-2-2018.

Ông Phạm Trọng Đạt cho biết thêm, trước đó, Cục Chống tham nhũng đã mở 3  đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân, doanh nghiệp tố cáo về tham nhũng, tiêu cực và tặng quà trái quy định dịp Tết Nguyên đán 2018 (gồm: 08.048228, 0902.386.999, 0125.698.6688) và Email: Cucchongthamnhung@gmail.com.

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng nhấn mạnh, thông quan đường dây nóng này, những thông tin phản ánh về quà tặng Tết, dấu hiệu tiêu cực, nhũng nhiễu nếu có cơ sở sẽ được xử lý ngay. Đối với một số thông tin, Thanh tra Chính phủ sẽ chuyển tới cơ quan chức năng xử lý.

Ông Đạt cũng đề nghị, để việc phối hợp giữa Thanh tra Chính phủ và các địa phương, Bộ, ban, ngành đạt hiệu quả cao thì khi với các hồ sơ, thông tin phản ánh, tố giác của người dân được chuyển đến, các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm giải quyết, xử lý và báo cáo kết quả.

Được biết, trong dịp Tết Nguyên đán 2017, Thanh tra Chính phủ cũng mở 3 đường dây nóng, tiếp nhận được 56 nguồn tin tố giác về tham nhũng và biếu - nhận quà Tết trái quy định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top