Đắk Lắk

Mít chất cả đống, đã khoan lỗ, nghi chuẩn bị bơm thuốc ép chín

0 Duy Hòa

ANTĐ Tại công ty Kim Quý, đoàn kiểm tra phát hiện cả đống mít tươi mới thu mua về, từng quả đều được khoét lỗ, nghi là chỗ để bơm hóa chất, ép chín..

Thực hiện công văn chỉ đạo của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk vừa thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở thu mua, chế biến trái cây tại 2 huyện Krông Păk và Ea Kar. Thành phần đoàn kiểm tra lần này gồm thanh tra Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các cơ quan quản lý liên quan. Từ ngày 14-17/4, đoàn tập trung kiểm tra và lấy mẫu tại một số cơ sở có dấu hiệu sử dụng hóa chất ép chín để kiểm tra. 

Trong đợt kiểm tra đột xuất này, đoàn tiến hành thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở chuyên thu mua, chế biến các loại sản phẩm trái cây: mít, sầu riêng, chuối… trên địa bàn 2 huyện Krông Păk và Ea Kar. Cơ bản các cơ sở đều đảm bảo yêu cầu của cơ quan chức năng đưa ra, nhưng vẫn có một số cơ sở còn vi phạm trong lĩnh vưc vệ sinh an toàn thực phẩm như: chỗ sơ chế, bóc tách hoa quả chưa đảm bảo vệ sinh, công nhân tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm không mặc đồ bảo hộ lao động…
ảnh 1Nhân viên dùng tay không bóc tách mít tại cơ sở Minh Trung,
địa chỉ K1, thị trấn Phước An, huyện Krông Păk


Tại một cơ sở của Công ty TNHH một thành viên Kim Quý (khối 17, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk), bước đầu đoàn đã phát hiện tại cơ sở này có dấu hiệu sử dụng hóa chất ép chín trái cây, với khoảng 4 tấn quả mít tươi. Tại khu vực để lượng lớn mít mới được thu mua về, đoàn kiểm tra đã phát hiện trên mỗi trái có một lỗ thủng nhỏ còn mới ở phần cuống và thân.
Cạnh khu vực bảo quản trái mít đoàn kiểm tra phát hiện một số hóa chất như: 2 hộp ETHREL 40% (5ml x 12 lọ) dạng lỏng, có xuất xứ từ Trung Quốc đã được sử dụng gần hết, 1 lọ phân bón lá cao cấp HPC-97-HXN (loại dùng để kích thích trái cây nhanh chín) và dụng cụ dùng để bơm, tiêm hóa chất gồm: 2 chai nhựa loại 1,5 lít có dung dịch pha sẵn, trên đầu có ống dùng để bơm hóa chất.
ảnh 2

    Các hóa chất và dụng cụ bơm hóa chất tại cơ sở Công ty TNHH một thành viên Kim Quý

Theo BS Võ Thị Lan Hương, thanh tra viên Sở Y Tế, tỉnh Đắk Lắk, Phó Trưởng đoàn kiểm tra, cho biết: qua đợt kiểm tra này, bước đầu  đoàn đã phát hiện một số cơ sở có dấu hiệu sử dụng hóa chất để ép chín trái cây và đã tiến hành lấy mẫu để kiểm tra. Qua đây, đoàn cũng khuyến cáo các cơ sở không nên dùng hóa chất để ép chín trái cây vì ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng…
ảnh 3Cơ quan chức năng làm việc với đại diện cơ sở Kim Quý

Qua đợt kiểm tra đột xuất này, với những mẫu sản phẩm nghi vấn sẽ được cơ quan chức năng tiến hành xét nghiệm để từ đó có các biện pháp xử lý những đối tượng có hành vi gian lận, đảm bảo việc mua bán và sơ chế những sản phẩm trái cây hợp vệ sinh an toàn thực phẩm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top