Miền Trung lũ chồng lên lũ

0 Ngân Tuyền
(ANTĐ) _ Mưa tại các tỉnh miền Trung đã giảm, mực nước lũ trên các sông cũng đang  rút nhưng còn rất chậm. Trong ngày hôm nay, 14-11, vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao.

Miền Trung lũ chồng lên lũ

(ANTĐ) _ Mưa tại các tỉnh miền Trung đã giảm, mực nước lũ trên các sông cũng đang  rút nhưng còn rất chậm. Trong ngày hôm nay, 14-11, vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao.

Thiệt hại về người và tài sản tăng lên từng giờ,  26 người chết và mất tích, hơn 100.000 hộ với 62.000 nhà bị ngập.

Quảng Trị, các huyện: Hải Lăng, Triệu Phong và Đak Rông ngập nặng, khoảng hơn 10.000 nhà bị ngập, các xã vùng trũng của huyện Hải Lăng ngập sâu 1 - 1,5m.

Mưa lớn làm ách tắc giao thông tại Đak Rông và Hướng Hóa, đường Hồ Chí Minh bị sạt lở nhiều điểm, nhiều xã miền núi bị cô lập.

Thừa Thiên - Huế,  gần 80.000 hộ dân thuộc các huyện: Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang, Hương Thủy, Nam Đông và TP Huế bị ngập sâu từ 0,5 - 2,2m.

Nặng nề nhất tại TP.Huế gần 50.000 hộ dân bị ngập sâu. Toàn tỉnh phải sơ tán 4.630 hộ dân, đã có 2 người chết và mất tích, tính đến ngày hôm qua, 13-11.

Đây là đợt lũ thứ 4 liên tiếp mà người dân tại Thừa Thiên - Huế phải chịu đựng trong vòng hơn 1 tháng qua, lương thực ngày càng thiếu, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phải đề nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 500 tấn mì tôm và lương khô để cứu đói.

Quảng Ngãi, 5 người chết, 2 người mất tích, trong đó có 4 trẻ em. 5 xã của huyện Tây Trà vẫn bị nước lũ bao vây từ đợt lụt trước, nay lại hứng tiếp một trận lũ mới, đường giao thông vẫn chưa thông được nên đa số người dân tại những xã này đang thiếu gạo trầm trọng.

Cầu sông Liêng - Ba Tơ bị ngập,  cắt đứt tuyến Quảng Ngãi - Ba Tơ - Kon Tum. Quốc lộ 1A bị ngập nhiều đoạn làm hàng trăm xe ôtô chạy tuyến Nam - Bắc bị ách tắc. Bình Định, mưa lũ càng làm cho tình trạng úng ngập, chia cắt ở  khu Đông Tuy Phước, Phù Cát... kéo dài và trầm trọng. Bình Định đã có 4 người chết.

Để kịp thời, nhanh chóng triển khai công tác phòng, chống lũ tại các tỉnh miền Trung, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện khẩn số 1704 gửi Ban chỉ đạo PCLBTW, ủy ban Quốc gia TKCN, các Bộ, ngành, UBND các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên...  yêu cầu: Các Bộ, ngành thực hiện nghiêm túc các nội dung Công điện của Chính phủ, Ban chỉ đạo PCLBTW và các ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng; huy động lực lượng cần thiết để thực hiện việc cứu hộ dân vùng bị lũ lụt chia cắt, vùng ngập sâu, các vùng cửa sông ven biển và sạt lở nguy hiểm, chủ động triển khai ngay việc sơ tán, di dời dân đến nơi an toàn; đồng thời thực hiện có hiệu quả phương châm 4 tại chỗ.

Bộ Y tế cũng có công điện gửi Sở Y tế Thừa Thiên - Huế, Công ty Dược TW3 đề nghị Công ty Dược TW3 gửi 30 cơ số thuốc và 300.000 viên Cloramin B đến Sở Y tế Thừa Thiên - Huế để khắc phục hậu quả lũ lụt.

Bên cạnh đó, công điện cũng nêu rõ sẵn sàng cấp cứu miễn phí cho các nạn nhân tại khu vực bị lũ lụt. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã huy động 663 cán bộ chiến sĩ với 21 tàu thuyền, ôtô cùng các địa phương tham gia cứu hộ, cứu nạn, tổ chức di chuyển 136 tàu thuyền đánh cá phòng tránh lũ.

Bộ Tổng tham mưu đã điều 3 máy trực thăng, 1.438 cán bộ chiến sĩ với 45 phương tiện các loại sẵn sàng tham gia ứng cứu tại các vùng ngập lụt. ủy ban Quốc gia TKCN đã chỉ đạo điều 4 tàu Hải quân, 2 tàu cứu hộ SAR phối hợp với các lực lượng tại chỗ đưa dắt các tàu thuyền  vào bờ an toàn.

Ngân Tuyền

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top