Miền Trung lại quay cuồng trong lũ mới

0 Hạ Quỳnh
(ANTĐ) - Chiều qua 2-11, theo báo cáo của Ban chỉ huy PCLB&TKCN các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận, trong ngày 2-11, trên địa bàn các tỉnh mưa lớn lại trút xuống, cùng với nước từ các hồ chứa xả tràn về đã gây ngập lụt trở lại.

Miền Trung lại quay cuồng trong lũ mới

* Thủ tướng yêu cầu các tỉnh khẩn trương chống lũ

* Vỡ đập chứa tại Ninh Thuận

(ANTĐ) - Chiều qua 2-11, theo báo cáo của Ban chỉ huy PCLB&TKCN các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận, trong ngày 2-11, trên địa bàn các tỉnh mưa lớn lại trút xuống, cùng với nước từ các hồ chứa xả tràn về đã gây ngập lụt trở lại.

Đường phố Nha Trang vẫn ngập như sông

Mưa lũ đã làm 10 người chết và mất tích, gần 200 ngôi nhà bị sập và khoảng 2.000 ngôi nhà bị chìm trong nước. Nước lũ đã tràn qua nhiều đoạn trên Quốc lộ 1A từ Ninh Thuận đi Khánh Hòa và Quốc lộ 27, tỉnh lộ và các tuyến đường liên huyện, liên xã. Một số vị trí bị nước lũ tràn qua đường gây ngập sâu từ 0,1m-0,5m và ách tắc giao thông. Lực lượng công an và các lực lượng xung kích đã tổ chức hướng dẫn đảm bảo giao thông an toàn.

Trên địa bàn tỉnh Phú Yên, đường Quốc lộ 1A và đường sắt khu vực đèo Cả đã khắc phục sạt lở, hiện đã thông đường. Riêng tỉnh Khánh Hòa, đường tỉnh lộ Lập Định - Suối Môn ngập trên diện rộng; cầu tràn Vĩnh Thái sập mố phía bắc. Mưa lũ đã làm thiệt hại gần 12.000ha diện tích sản xuất nông nghiệp của cả 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Nghiêm trọng nhất là đập chứa nước dung tích 2,4 triệu m3 đang trong giai đoạn hoàn thiện ở Ninh Thuận đã bị vỡ ngang thân, sâu 4m, dài 30km. Khi vỡ, mực nước hồ còn dưới mực nước thiết kế. Trong khi đó, lũ trên các sông từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và Gia Lai vẫn tiếp tục lên, nhiều sông ở trên mức BĐ III.

Tại tỉnh Ninh Thuận, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, các cơ quan quân sự huyện, thành phố, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng và Đoàn Đặc công 5 đã triển khai lực lượng, phương tiện gồm 350 cán bộ, chiến sỹ; 7 xuồng máy; 27 ô tô các loại phối hợp với 500 dân quân tự vệ địa phương tổ chức cứu hộ, cứu nạn và di dời được 4.706 hộ/18.824 người ở các vùng ngập sâu, vùng bị lũ chia cắt và khu vực hạ lưu hồ chứa nước Ông Kinh, thuộc xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải đến nơi an toàn.

Ngoài ra, lực lượng vũ trang gồm 250 cán bộ, chiến sỹ thuộc Trung đoàn Không quân 937 (50 người), Đoàn Đặc công 5 (200 người), phối hợp với khoảng 400 người thuộc lực lượng xung kích của thành phố Phan Rang Tháp Chàm và huy động 4 xuồng máy, 6 xe ô tô các loại của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh tập trung bảo vệ tuyến đê sông Dinh. Lực lượng công an đã phối hợp với lực lượng xung kích tại chỗ tổ chức hướng dẫn giao thông tại các khu vực bị ngập sâu từ 0,5 - 1m trên Quốc lộ 1A, Quốc lộ 27 và các tỉnh lộ, các tuyến đường liên huyện.

Trước tình hình lũ được dự báo sẽ còn diễn ra phức tạp trong những ngày tới, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn yêu cầu các tỉnh: Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai và Kon Tum phải chủ động đối phó với tình huống mưa, lũ lớn, ngập lụt trên diện rộng, gây chia cắt, sạt lở và nguy cơ lũ quét.

Thủ tướng chỉ đạo, UBND 3 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận huy động mọi lực lượng, phương tiện thực hiện việc sơ tán dân cư ở ven sông, các khu vực thấp trũng bị ngập sâu, có nguy cơ ngập sâu, sạt lở, lũ quét đến nơi an toàn. Các tỉnh này cần tổ chức hỗ trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho nhân dân tại các khu vực sơ tán, vùng bị ngập sâu, chia cắt, không để người dân bị đói, khát, rét. Đồng thời chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời các sự cố, đảm bảo an toàn cho hồ chứa, đê điều. Các tỉnh còn lại, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ trên địa bàn, tổ chức dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, vật tư, phương tiện, lực lượng tại các địa bàn xung yếu.

Về bộ phận không khí lạnh đã dự báo, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, từ đêm 2-11, các tỉnh phía Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trời rét đậm. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Trung bộ có mưa vài nơi. Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to đến rất to; Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo, đợt lũ này còn kéo dài trong nhiều ngày tới.         

Hạ Quỳnh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top