Miền bắc đối phó với đợt rét đậm, rét hại lịch sử

0 (Theo TTXVN)
(ANTĐ) - Chủ trì cuộc họp khẩn cấp bàn các giải pháp cấp bách đối phó với tình hình rét đậm, rét hại kéo dài ảnh hưởng đến trồng trọt, chăn nuôi trong vụ xuân năm 2008 tổ chức ngày 13-2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương khuyến cáo nông dân trong thời gian rét đậm dưới 15 độ C tiếp tục dừng cấy lúa xuân.

Miền bắc đối phó với đợt rét đậm, rét hại lịch sử

(ANTĐ) - Chủ trì cuộc họp khẩn cấp bàn các giải pháp cấp bách đối phó với tình hình rét đậm, rét hại kéo dài ảnh hưởng đến trồng trọt, chăn nuôi trong vụ xuân năm 2008 tổ chức ngày 13-2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương khuyến cáo nông dân trong thời gian rét đậm dưới 15 độ C tiếp tục dừng cấy lúa xuân.

Đối với diện tích mạ đã chết, cần chỉ đạo nông dân gieo lại mạ xuân với điều kiện có che phủ đúng kỹ thuật và có thể thắp điện sưởi ấm cho mạ.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, sau vài ngày nữa, thời tiết ấm dần, là thời điểm tốt để gieo mạ.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với đàn gia súc trong thời gian tới, khi đợt rét đậm còn kéo dài và trong tháng 2 có thể có vài đợt lạnh tăng cường, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu các đơn vị chức năng thành lập bốn đoàn công tác đi các vùng sinh thái kiểm tra, chỉ đạo công tác tránh rét.

Sau cuộc họp, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã có công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung bộ và miền núi phía Bắc đề nghị triển khai cấp bách, quyết liệt các biện pháp chống rét cho lúa xuân đã cấy, chuẩn bị mạ và gieo cấy lúa xuân 2008 sau đợt rét.

Ngừng thở, ngừng tim vì tắm trong những ngày rét đậm

Bác sĩ Trần Thanh Cảng, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu nội (Bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp, Hải Phòng) cho biết: Kể từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã cấp cứu 9 trường hợp ngừng thở, ngừng tim trong khi đang tắm, trong đó có 5 người bị chết trước khi đến bệnh viện (năm 2006 và 2007 chỉ có 3 trường hợp). Điều đáng nói là trừ một trường hợp 78 tuổi, hầu hết các trường hợp đều còn trẻ, một số em tuổi từ 12 đến 15.

Hôm qua,  ông Lê Văn Quý, Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Điện Biên cho biết: đến thời điểm này ngành giáo dục tỉnh đã quyết định cho hơn 50.000 học sinh tiểu học tại 292/308 trường học trong tỉnh được nghỉ học do rét đậm, rét hại.

Việc cho học sinh nghỉ học là cần thiết và cấp bách nhằm bảo toàn sức khỏe cho các em trong lúc nhiệt độ ở tỉnh Điện Biên xuống thấp có nơi nhiệt độ xuống còn 3-5 độ C. Số học sinh phải nghỉ học chủ yếu tập trung tại các địa phương còn khó khăn, trường học còn ở dạng tạm bợ và học sinh không đủ áo ấm để chống chọi với giá rét mùa đông…

Theo Cục Trồng trọt và Cục Chăn nuôi, đợt rét đậm lịch sử ở miền Bắc kéo dài từ giữa tháng 1 đến nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất. Tổng hợp từ 16 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc cho thấy, đến nay có khoảng 53 nghìn ha lúa và trên 5 nghìn ha mạ bị chết do rét. Nhiều diện tích lạc, đậu tương cũng bị thối hạt, thui mầm. Các tỉnh Bắc Trung bộ và miền núi phía Bắc cùng một số tỉnh đồng bằng sông Hồng diện tích lúa xuân cấy trước Tết Nguyên đán và mạ xuân muộn bị chết nhiều.

Cục Chăn nuôi cũng cho biết, rét kéo dài đã làm 8.238 trâu, bò bị chết. Con số này có thể tăng trong những ngày tới, khi giá rét còn kéo dài thêm vài ngày nữa.

Bà Nguyễn Lan Châu, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận xét: Đợt rét từ ngày 14-1 đến nay tại miền Bắc là đợt rét kéo dài nhất trong lịch sử, số ngày rét đậm, rét hại cũng nhiều nhất, song nền nhiệt độ trung bình ngày tại Hà Nội thời điểm thấp nhất là 7,3 độ C, vẫn cao hơn 2,3 độ C so với đợt rét năm 1989. Nguyên nhân của đợt rét kéo dài chưa từng có này và mưa lũ, bão tố với cường độ khốc liệt, thậm chí trái quy luật mang tính “cực đoan” xảy ra ở nước ta trong thời gian vừa qua là do sự biến đổi khí hậu toàn cầu, mà tác nhân chính yếu do con người khai thác thiên nhiên quá mức gây ra.

(Theo TTXVN)

Chính phủ Trung Quốc thông báo đợt bão tuyết và giá rét ở miền Nam nước này trong những tuần qua đã làm 107 người chết, 8 người bị thương và gây thiệt hại về kinh tế tương đương 15,4 tỉ USD (ảnh).

Tuyết rơi nhiều và giá lạnh kéo dài ở Mông Cổ đã khiến khoảng 40 nghìn gia súc chết hàng loạt vì đói và giá rét. Hiện 90% lãnh thổ Mông Cổ vẫn bị tuyết bao phủ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top