Metro Hà Nội: Vỡ tiến độ vì chậm giải phóng mặt bằng

0 Ngọc Khánh
ANTĐ Ngày 19-12, kết quả rà soát mới nhất cho biết, dự án xây dựng đường sắt đô thị (ĐSĐT) thí điểm, đoạn Nhổn - ga Hà Nội, đang vỡ tiến độ do những vướng mắc trong GPMB. Cũng trong hoàn cảnh tương tự, dự án ĐSĐT Cát Linh - Hà Đông, dù đã thi công được 4 năm vẫn chưa GPMB xong.
ảnh 1
Tuyến Cát Linh - Hà Đông chỉ cách vạch đích 2 năm nhưng vẫn đang GPMB

Nhắc nhở nhiều lần vẫn chậm

Ngày 19-12, UBND TP Hà Nội đã họp với các đơn vị liên quan để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho dự án xây dựng ĐSĐT thí điểm, đoạn Nhổn – ga Hà Nội. Theo Ban quản lý ĐSĐT Hà Nội, công tác GPMB khu vực depot giai đoạn 2 và đường dẫn (do Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Từ Liêm phụ trách) trên địa bàn 2 xã Tây Tựu và Minh Khai tới nay vẫn chưa xong. Hiện nay, mới công khai khoảng 70% phương án bồi thường. Đáng chú ý, tại xã Tây Tựu, do các hộ dân đã tự ý chuyển nhượng, cho tặng, mua bán nên số lượng hộ dân liên quan tới GPMB tăng vọt. Các hộ gia đình đều có nguyện vọng được bố trí tái định cư bằng đất. 
Một số gói thầu trên tuyến đang triển khai rất chậm. Đơn cử, gói thầu số 1 đã chốt tiến độ, khởi công ngày 15-11-2013, nhưng tới nay vẫn chưa xác định được ngày khởi công. Trong khi đó, mỗi ngày chậm đều mất kinh phí cho đơn vị tư vấn và nhiều loại chi phí khác. 

Sáng 19-12, sau khi nghe các báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã phê bình Ban quản lý ĐSĐT Hà Nội với tư cách là chủ đầu tư đã chậm trễ trong công tác phối hợp với các đơn vị khác, yếu kém trong việc quyết đáp xử lý các vấn đề phát sinh trong việc triển khai tuyến đường sắt số 3, đoạn từ Nhổn về ga Hà Nội. Cần nhắc lại, hồi cuối tháng 10-2013, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi cũng đã yêu cầu Ban quản lý ĐSĐT Hà Nội nghiêm túc rút kinh nghiệm về sự chậm trễ trong chỉ đạo khiến gói thầu CP2, dự án Nhổn – ga Hà Nội bị chậm thi công.

Cũng đang đối diện nguy cơ vỡ tiến độ, dự án ĐSĐT Cát Linh - Hà Đông, khởi công từ năm 2010, dự kiến năm 2015 sẽ đi vào vận hành song tới nay vẫn đang GPMB. Thậm chí, GPMB còn tồn đọng phần “xương xẩu” nhất nằm tại các quận nội thành như Hà Đông, Đống Đa, Thanh Xuân. Các địa chỉ này đều chậm tiến độ ít nhất từ 4-6 tháng.

Rõ ràng, những vướng mắc về GPMB đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hoàn thành dự án trong năm 2015. Nếu công tác GPMB không được dứt điểm, dự án chắc chắn sẽ bị kéo dài. Hệ quả tất yếu là chi phí sẽ tiếp tục “đội” lên. Đây là điều không thể chấp nhận trong bối cảnh ngân sách đang hết sức khó khăn. 

Không còn đường lùi

Để giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn tại ở dự án Nhổn – ga Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện phương án bồi thường, trình UBND TP phê duyệt để trả tiền đền bù cho nhân dân trước Tết Nguyên đán. Cùng với đó, UBND huyện Từ Liêm phải tập trung xác định nguồn gốc đất, chậm nhất đến giữa tháng 1-2014 phải hoàn thành. Huyện cũng phải chủ động và quyết liệt hơn trong xây dựng khu tái định cư cho dự án trên địa bàn xã Xuân Phương.
 
Để xốc lại tiến độ tuyến Cát Linh – Hà Đông, tại thông báo mới nhất ban hành ngày 13-12, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi và Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã nhất trí, chốt lại thời gian hoàn thành GPMB đối với từng khu vực đang còn vướng mắc. 

Cụ thể, tại quận Hà Đông, GPMB phần đường dẫn depot, nghĩa trang Trinh Lương phải cơ bản xong trong tháng 12-2013. Các ga và đường tránh quốc lộ 6 phải bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư trong tháng 2-2014. Tại quận Đống Đa, đoạn đường cong ở phường Thịnh Quang với 60 phương án phải bàn giao tháng 1-2014. Cùng với đó, GPMB các ga (Cát Linh, La Thành) phải hoàn thành trong tháng 3-2014. Việc di chuyển các kiốt chợ tạm Ngã Tư Sở phải xong trong tháng 1-2014. Quận Thanh Xuân phải hoàn thành di chuyển các hộ dân trong diện GPMB trong tháng 12-2013. Đối với các trường hợp phải cắt xén công trình, có thể bàn giao mặt bằng trong tháng 1-2014. 

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội và Bộ GTVT lưu ý, chủ đầu tư phải bố trí thiết bị, nhân lực để triển khai thi công ngay đối với những diện tích đã GPMB, bởi tiến độ dự án không thể lùi thêm được nữa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top